Sáng 1/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2/12/1960-2/12/2020).
60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba: đối tác quan trọng, tin cậy của nhau 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba: đối tác quan trọng, tin cậy của nhau

Phát biểu tại Lễ mít tinh Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba, Uỷ viên Bộ Chính trị, ...

Thắm tô tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cu-ba Thắm tô tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cu-ba

Nhân dịp Việt Nam và Cu-ba kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (2-12-1960 - 2-12-2020), Ðại sứ Cu-ba tại Việt ...

Tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga khẳng định, dù cách xa nhau nửa vòng trái đất nhưng tình hữu nghị Việt Nam-Cuba đã trở thành biểu tượng sinh động của tình đoàn kết quốc tế giữa nhân dân các nước trong cuộc đấu tranh chính nghĩa vì độc lập, tự do, chủ quyền và quyền tự quyết của các dân tộc.

"Trong năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, Liên hiệp Hữu nghị và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) cùng với các Hội hữu nghị và tổ chức nhân dân của hai nước Việt Nam-Cuba đã có nhiều hoạt động phong phú, có nội dung và ý nghĩa sâu sắc, nhất là chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba. Những hoạt động này đã có sức lan tỏa tới đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là giới trẻ; góp phần quan trọng vào việc củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện nhân dân hai nước," Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera nhấn mạnh với sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của các Ban, Bộ, ngành và tổ chức của Việt Nam, chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được tổ chức thành công, tốt đẹp. Nhân dịp này, Đại sứ Cuba bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục củng cố mối quan hệ chính trị đặc biệt và quan hệ hợp tác toàn diện bao gồm các thể chế và lĩnh vực khác nhau nhằm mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại và góp phần gìn giữ truyền thống của tình hữu nghị Việt Nam - Cuba để di sản này sống mãi trong các thế hệ mai sau.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng khắc ghi tình đoàn kết và sự ủng hộ chí nghĩa, chí tình của Cuba dành cho Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việt Nam cũng luôn bên cạnh Cuba khi Cuba phải đương đầu với "thời kỳ đặc biệt" với nhiều thách thức, khó khăn về kinh tế - xã hội, nhất là từ năm 2011 khi Cuba tiến hành đường lối "cập nhật mô hình phát triển kinh tế - xã hội".

Phó Thủ tướng khẳng định, ngày nay Cuba tiếp tục là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam. Hai bên đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị mật thiết và hợp tác sâu rộng giữa hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội và ở các cấp độ từ Trung ương tới địa phương; giữa các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội. Mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Cuba là rất hiếm có trong quan hệ quốc tế. Việt Nam - Cuba quyết tâm triển khai các thoả thuận cấp cao, tiếp tục đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững; đưa quan hợp tác hệ kinh tế - thương mại song phương phát triển tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai nước, vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tại mỗi nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam nhận kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” Đại sứ Cuba tại Việt Nam nhận kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam”

Ngày 26/11, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam Hà Thị Nga đã gặp mặt và trao tặng kỷ niệm chương “Vì ...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của đại sứ trong việc củng cố và làm ...

In bài viết

Truyền hình