Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:57 | 04/03/2018 GMT+7

Vì sao phương Tây một mực cho rằng Gagarin không phải người đầu tiên bay lên vũ trụ?

aa
Trong suốt nhiều năm liền, báo chí phương Tây một mực khẳng định Yuri Gagarin không phải người đầu tiên bay vào vũ trụ, mà là phi công thử nghiệm nổi tiếng Vladimir Ilyushin.

Cả nhân loại đều biết Yuri Gagarin, công dân Liên Xô, là người đầu tiên bay lên vũ trụ vào ngày 12/4/1961. Tuy nhiên, trong suốt nhiều năm liền, báo chí phương Tây lại một mực cho rằng không phải như thế. Theo họ, người đầu tiên chinh phục vũ trụ có tên họ là Vladimir Ilyushin, cũng là một công dân Liên Xô như Gagarin.

Vậy Vladimir Ilyushin là ai?

vi sao phuong tay mot muc cho rang gagarin khong phai nguoi dau tien bay len vu tru

Ông Vladimir Ilyushin. Ảnh: Persona.

Anh chính là một phi công thử nghiệm nổi tiếng, từng bay thử nghiệm 145 loại máy bay khác nhau, trong đó liên tiếp thử nghiệm dòng máy bay Su-9 đến Su-27, lâp nhiều kỷ lục thế giới. Vladimir Ilyushin là Anh hùng Liên Xô và từng được trao tặng Giải thưởng Lenin.

Anh còn được nhiều người nhắc đến, bởi thân phụ anh chính là Tổng công trình sư Sergey Ilyushin huyền thoại, cha đẻ của dòng máy bay IL (lấy 2 chữ cái đầu tiên của họ Ilyushin).

Vụ tai nạn giao thông và nguồn tin vịt

Tháng 6/1960, trung tá Vladimir Ilyushin trong khi lái chiếc xe hơi Volga đã bị một chiếc Pobeda đâm phải và bị thương nặng. Nhiều người đã nghĩ đến khả năng phi công được coi là "báu vật" này không thể tiếp tục bay nữa.

Quá trình chữa trị cho Ilyushin kéo dài khá lâu, thậm chí các bác sĩ Xô viết đã phải nhờ đến liệu pháp của các lương y Trung Quốc. Anh được chuyển đến Hàng Châu, và có lần một nhà báo phương Tây đã nhìn thấy Ilyushin ở đó với thể trạng rất tồi tệ.

Ngày 11/4/1961, tức chỉ 1 ngày trước chuyến bay lịch sử của Gagarin, trên tờ Daily Worker của Mỹ xuất hiện một thông tin động trời. Cũng cần nói thêm rằng vào thời điểm đó, đây là tờ báo có nhiều thiện cảm với Liên Xô và các nhà cộng sản Mỹ, nên thường xuyên đưa các thông tin về cuộc sống ở đất nước Xô viết.

vi sao phuong tay mot muc cho rang gagarin khong phai nguoi dau tien bay len vu tru

Phi công Vladimir Ilyushin. Ảnh: Surfingbird.

Trong số báo ra ngày 11/4 đó, phóng viên Dennis Ogden thường trú ở Moskva của tờ báo này đã tuyên bố: ngày 7/4/1961, Vladimir Ilyushin, con trai của vị Tổng công trình sư Ilyushin nổi tiếng, đã thực hiện 3 chuyến bay vòng quanh quỹ đạo Trái đất. Tuy nhiên, sau khi hạ cánh không thành công, Ilyushin đã bị "lạc" xuống Trung Quốc.

Thông tin này ngay lập tức gây chấn động trong dư luận. Mặc dù Liên Xô nhanh chóng phủ nhận, nhưng không ai còn để ý và tin vào lời phủ nhận này.

Vì nguồn "tin vịt" trên, phi công Vladimir Ilyushin, người không hề liên quan đến chương trình vũ trụ của Liên Xô, đã được Sách kỷ lục thế giới Guiness năm 1964 ghi danh là "người đầu tiên bay vào vũ trụ".

Tin đồn vẫn tồn tại

Những tưởng sau hàng chục năm, sự thật hiển nhiên là Gagarin là người đầu tiên bay vào vũ trụ sẽ đánh bật đi "tin vịt" năm xưa. Thế nhưng vào đầu thập niên 90, ở Hungary lại xuất hiện cuốn sách "Gagarin - Sự dối trá vũ trụ?" của tác giả István Nemėne.

Tác giả cuốn sách khẳng định chính Vladimir Ilyushin là người đầu tiên bay lên vũ trụ, nhưng sau khi hạ cánh anh ta có bộ dạng thảm thương quá, nên chính quyền Liên Xô quyết định chọn Gagarin có vẻ ngoài dễ thương hơn để "đóng thế". Và chính vì sợ không che giấu được sự thật này, người ta đã tạo dựng nên một vụ tai nạn máy bay để thủ tiêu Gagarin (!).

vi sao phuong tay mot muc cho rang gagarin khong phai nguoi dau tien bay len vu tru

Bộ phim tài liệu có tên "SECRET SPACE: The Cosmonaut CoverUp" của kênh Discovery. Ảnh: Youtube.

Kỳ lạ hơn cả, đến năm 1999, kênh truyền hình nổi tiếng Discovery đã công bố một bộ phim tài liệu có tên "SECRET SPACE: The Cosmonaut CoverUp" (Tạm dịch: "BÍ ẨN VŨ TRỤ: Phi hành gia giấu mặt" - trên Youtube bộ phim này đã có gần 174.000 người xem). Các tác giả của bộ phim khẳng định rằng chính Ilyushin là người đầu tiên bay lên vũ trụ, sau đó anh ta hạ cánh xuống Trung Quốc và... bị bắt. Một năm sau, Ilyushin mới được trao trả cho Liên Xô thông qua một thỏa thuận bí mật.

Vladimir Ilyushin, người được phương Tây gán cho danh hiệu "người đầu tiên bay vào vũ trụ" đã qua đời tại Moskva năm 2010, thọ 82 tuổi. Sinh thời, mỗi khi nghe người ta nhắc đến chuyện đó, Ilyushin thường mỉm cười như khi nghe chuyện tiếu lâm.

Thật đáng ngạc nhiên, một sự thật hiển nhiên là Yury Gagarin chính là người đầu tiên bay vào vũ trụ, nhiều khi vẫn bị bẻ cong như thế đó!

Phan Hồng Hà

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.

Đọc nhiều

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động