Ngày 12/9, Công an tỉnh Bình Thuận đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc của ông Trần Hoàng Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết.
Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh tiếp tục bị khởi tố trong vụ án buôn gỗ lậu Cựu cán bộ hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn bị bắt vì nhập lậu hàng cấm Nữ thượng úy công an trong vụ "cài ma túy vào xe người tình" bị khởi tố

Sáng 12/9, sau khi có Quyết định phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trần Hoàng Khôi, Phó chủ tịch UBND TP. Phan Thiết.

Ông Trần Hoàng Khôi bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", được quy định tại khoản 3 Điều 229 Bộ luật hình sự năm 2015. Ông Khôi là người đã ký Quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định của pháp luật.

Cơ quan CSĐT cũng khởi tố 2 bị can Phạm Thanh Thái, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Phan Thiết và Lê Hoàng Anh Tân, Chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Phan Thiết cũng với hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

vi sao pho chu tich tp phan thiet tran hoang khoi bi bat
Phó Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết Trần Hoàng Khôi

Trước đó, theo Kết luận số 1696 ngày 16/5/2019 của Thanh tra tỉnh Bình Thuận về công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại TP. Phan Thiết thì từ đầu năm 2016 đến tháng 9 năm 2018, có nhiều sai phạm mang tính hệ thống ở địa phương này.

Cụ thể, UBND TP. Phan Thiết đã cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trên 160 thửa với tổng diện tích 190.917,7m2 tại 03 xã: Thiện Nghiệp, Tiến Lợi, Phong Nẫm.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng này không đúng với Quy hoạch sử dụng đất TP. Phan Thiết giai đoạn 2011-2020 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt theo Quyết định số 3200/QĐ-UBND ngày 13/12/2013.

Đặc biệt, có 139 thửa đất với tổng diện tích 176.815,8m2 không đúng Quy hoạch, Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP. Phan Thiết (2016, 2017, 2018) đã được UBND tỉnh phê duyệt, trái với quy định tại Điều 52 Luật đất đai năm 2013.

vi sao pho chu tich tp phan thiet tran hoang khoi bi bat
Công an đọc lệnh bắt tạm giam đối với ông Khôi. Ảnh: Huỳnh Hải.

Trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, UBND TP. Phan Thiết còn cố ý, tùy tiện làm trái quy định trong việc xác định khu vực, vị trí thửa đất, mục đích sử dụng đất, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước. Chỉ với 5 trường hợp xác định không đúng nghĩa vụ tài chính như vậy đã gây thất thoát hơn 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Để xảy ra tình trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Bình Thuận cũng có trách nhiệm khi cho tách thửa đất ở nông thôn, không kiểm tra việc UBND TP. Phan Thiết cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng nên không phát hiện sự việc.

Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận cũng ký cho tách 11 thửa đất ở nằm trong vùng quy hoạch trồng cây công nghiệp với diện tích gần 10.000m2. Sau đó, cơ quan này tiếp tục cho tách thành 90 thửa đất (diện tích 100 m2/thửa), tiếp tay cho một cá nhân phân lô, bán nền gây thất thoát cho ngân sách.

Hiện, vụ án đang được Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bình Thuận tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

vi sao pho chu tich tp phan thiet tran hoang khoi bi bat Khởi tố cựu Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn Vũ Trọng Bắc

Công an tỉnh Lạng Sơn vừa ra quyết định khởi tố ông Vũ Trọng Bắc (SN 1958), cựu Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lạng ...

vi sao pho chu tich tp phan thiet tran hoang khoi bi bat Khởi tố Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên và 4 lãnh đạo MobiFone

Cơ quan Điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố Tổng Giám đốc, ba Phó tổng giám đốc và một thành viên Hội ...

vi sao pho chu tich tp phan thiet tran hoang khoi bi bat Khởi tố thêm tội "tham ô" với ông Lê Tấn Hùng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố thêm tội Tham ô đối với ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông ...

vi sao pho chu tich tp phan thiet tran hoang khoi bi bat Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh Diệp Văn Thạnh

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Diệp Văn Thạnh, nguyên Chủ tịch UBND ...

vi sao pho chu tich tp phan thiet tran hoang khoi bi bat Bắt 3 cán bộ quận Hà Đông liên quan sai phạm của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản

Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP. Hà Nội cùng hai cán bộ quận này đã bị cơ quan công an khởi ...

vi sao pho chu tich tp phan thiet tran hoang khoi bi bat Vì sao Hiệu trưởng ĐH Đông Đô Dương Văn Hòa bị bắt?

Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô – Dương Văn Hòa và 3 ...

In bài viết

Truyền hình