Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:22 | 23/06/2017 GMT+7

Vì sao Lính dù Trung Quốc bất ngờ tập trận tại căn cứ sát Triều Tiên?

aa
Một số hình ảnh đã được Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc hé lộ hồi tuần trước.

Tờ PLA Daily, cơ quan ngôn luận của Quân ủy trung ương Trung Quốc, hôm 15/6 đăng tải loạt ảnh một đơn vị thuộc lực lượng Lính dù nước này tổ chức tập trận bằng trực thăng chiến đấu WZ-10.

Lực lượng này đã tổ chức bay huấn luyện và bắn đạn thật tại cơ sở không quân ở thị xã Công Chủ Lĩnh, tỉnh Cát Lâm, vùng Đông Bắc Trung Quốc.

Hồi tháng trước, chuyên mục quốc phòng của Đài phát thanh trung ương Trung Quốc (CNR) cũng đề cập đến "một lữ đoàn Lính dù tại Chiến khu miền Bắc", nhưng không nêu cụ thể hoạt động hay vị trí của nhóm này.

Các báo cáo trong nước của Trung Quốc nói rằng, cơ sở không quân Công Chủ Lĩnh từng là địa điểm đặt các máy bay Nanchang Q-5, máy bay cường kích dựa vào nền tảng của máy bay tiêm kích thế hệ thứ 2 Liên Xô MiG-19.

Hiện nay, cơ sở này được chuyển giao làm căn cứ trực thăng cho Lính dù, cho thấy Lữ đoàn lính dù thuộc Chiến khu miền Bắc của Trung Quốc nhiều khả năng đã được triển khai trong địa phận tỉnh Cát Lâm, bao gồm bố trí ngay tại Công Chủ Lĩnh.

Địa điểm trên nằm cách biên giới Trung Quốc-Triều Tiên gần 400 km, được cho là nằm trong phạm vi tác chiến của trực thăng WZ-10; và cách địa điểm Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) không tới 900 km, cũng nằm trong phạm vi tác chiến của các lực lượng Lính dù.

Trang Sina cho hay, hiện nay Lính dù Trung Quốc sử dụng chủ yếu vận tải cơ cỡ lớn IL-76 có vận tốc khoảng 800 km/h, và vận tải cơ cỡ vừa như Y-8, Y-9, vận tốc khoảng 550 km/h, cho phép tiến hành nhảy dù ở Triều Tiên hoặc Hàn Quốc sau 1-2 tiếng đồng hồ nếu xuất phát từ cơ sở Công Chủ Lĩnh.

Sự hiện diện của các đơn vị Lính dù Trung Quốc ở gần bán đảo Triều Tiên được cho là để đề phòng các tình huống bất ngờ xảy ra nếu căng thẳng leo thang.

Không lâu sau khi sinh viên Mỹ Otto Warmbier được Bình Nhưỡng trả tự do qua đời hôm 19/6, không quân Mỹ đã điều động 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B từ căn cứ quân sự tại Guam tới bán đảo.

Các máy bay B-1B xuất phát từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, bay qua hải phận phía Nam của đảo Jeju, Hàn Quốc trước khi tiến vào vùng biển phía Đông bán đảo và thực hiện ném bom giả định trong 2-3 tiếng vào cuối ngày 20/6 ở phía Đông Hàn Quốc.

Để đáp trả, Triều Tiên ngày 21/6 đã thử nghiệm động cơ tên lửa được cho là một phần trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ - theo lời các quan chức Mỹ.

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững

[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững

Triển khai từ tháng 5/2025, dự án Nước sạch, Vệ sinh cá nhân và Vệ sinh môi trường của Tổ chức World Vision International tại Việt Nam đang mang lại thay đổi tích cực cho trẻ em và người dân tại 7 thôn thuộc các xã Trà Bồng, Trà Tây và Thanh Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động