Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:22 | 23/06/2017 GMT+7

Vì sao Lính dù Trung Quốc bất ngờ tập trận tại căn cứ sát Triều Tiên?

aa
Một số hình ảnh đã được Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc hé lộ hồi tuần trước.

Tờ PLA Daily, cơ quan ngôn luận của Quân ủy trung ương Trung Quốc, hôm 15/6 đăng tải loạt ảnh một đơn vị thuộc lực lượng Lính dù nước này tổ chức tập trận bằng trực thăng chiến đấu WZ-10.

Lực lượng này đã tổ chức bay huấn luyện và bắn đạn thật tại cơ sở không quân ở thị xã Công Chủ Lĩnh, tỉnh Cát Lâm, vùng Đông Bắc Trung Quốc.

Hồi tháng trước, chuyên mục quốc phòng của Đài phát thanh trung ương Trung Quốc (CNR) cũng đề cập đến "một lữ đoàn Lính dù tại Chiến khu miền Bắc", nhưng không nêu cụ thể hoạt động hay vị trí của nhóm này.

Các báo cáo trong nước của Trung Quốc nói rằng, cơ sở không quân Công Chủ Lĩnh từng là địa điểm đặt các máy bay Nanchang Q-5, máy bay cường kích dựa vào nền tảng của máy bay tiêm kích thế hệ thứ 2 Liên Xô MiG-19.

Hiện nay, cơ sở này được chuyển giao làm căn cứ trực thăng cho Lính dù, cho thấy Lữ đoàn lính dù thuộc Chiến khu miền Bắc của Trung Quốc nhiều khả năng đã được triển khai trong địa phận tỉnh Cát Lâm, bao gồm bố trí ngay tại Công Chủ Lĩnh.

Địa điểm trên nằm cách biên giới Trung Quốc-Triều Tiên gần 400 km, được cho là nằm trong phạm vi tác chiến của trực thăng WZ-10; và cách địa điểm Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) không tới 900 km, cũng nằm trong phạm vi tác chiến của các lực lượng Lính dù.

Trang Sina cho hay, hiện nay Lính dù Trung Quốc sử dụng chủ yếu vận tải cơ cỡ lớn IL-76 có vận tốc khoảng 800 km/h, và vận tải cơ cỡ vừa như Y-8, Y-9, vận tốc khoảng 550 km/h, cho phép tiến hành nhảy dù ở Triều Tiên hoặc Hàn Quốc sau 1-2 tiếng đồng hồ nếu xuất phát từ cơ sở Công Chủ Lĩnh.

Sự hiện diện của các đơn vị Lính dù Trung Quốc ở gần bán đảo Triều Tiên được cho là để đề phòng các tình huống bất ngờ xảy ra nếu căng thẳng leo thang.

Không lâu sau khi sinh viên Mỹ Otto Warmbier được Bình Nhưỡng trả tự do qua đời hôm 19/6, không quân Mỹ đã điều động 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B từ căn cứ quân sự tại Guam tới bán đảo.

Các máy bay B-1B xuất phát từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, bay qua hải phận phía Nam của đảo Jeju, Hàn Quốc trước khi tiến vào vùng biển phía Đông bán đảo và thực hiện ném bom giả định trong 2-3 tiếng vào cuối ngày 20/6 ở phía Đông Hàn Quốc.

Để đáp trả, Triều Tiên ngày 21/6 đã thử nghiệm động cơ tên lửa được cho là một phần trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ - theo lời các quan chức Mỹ.

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động