Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:03 | 25/10/2018 GMT+7

Vì 1 lời nguyền rủa và 1 lời tiên tri, đế chế của cha con Tào Tháo nhanh chóng diệt vong?

aa
Liên quan tới sự diệt vong nhanh chóng của Tào Ngụy, hậu thế cho tới ngày nay vẫn lưu truyền giai thoại về lời nguyền rủa và tiên tri của 2 người phụ nữ có tiếng thời Tam Quốc.

Vào cuối thời Đông Hán, thiên hạ đại loạn, quần hùng nổi dậy khắp nơi. Ai ai cũng vì chí lớn của mình mà cất công gây dựng thế lực. Sau này, thiên hạ rơi vào cục diện chia ba. Ba thế lực nổi bật nhất thời bấy giờ là Ngụy – Thục – Ngô.

Trong số đó, thế lực do Tào Tháo xây dựng chính là tiền đề để thành lập nhà Tào Ngụy sau này. Thế nhưng, sự thực là giai đoạn tồn tại của triều đại này lại vô cùng ngắn ngủi, chỉ vẻn vẹn chưa đầy nửa thế kỷ.

Lý do khiến nào cơ ngơi từng một thời vững chắc của gia tộc họ Tào lại nhanh chóng bị sụp đổ như vậy?

vi 1 loi nguyen rua va 1 loi tien tri de che cua cha con tao thao nhanh chong diet vong

Mặc dù được Tào Tháo đặt tiền đề và được Tào Phi kế thừa, thế nhưng sự thực là giang sơn nhà Tào Ngụy chỉ tồn tại vẻn vẹn chưa tới 50 năm. (Ảnh minh họa).

Có nhiều nguyên nhân và một trong những lý do đó được người đời sau vẫn thường truyền tai nhau, đó là giai thoại về lời nguyền rủa và tiên liệu của hai người con gái đối với sự diệt vong của nhà Tào Ngụy.

Điều đáng nói nằm ở chỗ, lời nguyền rủa và tiên liệu của họ quả thực đã ứng nghiệm lên giang sơn năm xưa của gia tộc họ Tào.

Từ lời nguyền rủa phẫn uất của con gái Tào Tháo...

Khi xưa, Tào Tháo lúc về nhà đã quyết định lập Tào Phi làm thế tử. Sau khi cha mình qua đời, vị Thế tử này thuận lợi kế thừa chức Ngụy vương.

Về vấn đề đối nội, Tào Phi đã thiết lập một chế độ chính trị được coi là hợp thời. Trên phương diện đối ngoại, ông có công đập tan những cuộc phản loạn của người Hồi, thu hồi nhiều đất đai. Những cống hiến này khiến cho thế lực Tào Ngụy càng lúc càng trở nên cường đại.

Từ cổ chí kim, phàm là người nắm trong tay quyền lực càng cao thì dã tâm cũng càng lớn. Tào Phi dần dần không can tâm với danh hiệu Ngụy vương của mình.

Vì lý do này, ông dần chuyển tầm ngắm lên Hán Hiến Đế. Không lâu sau đó, vị vua cuối cùng của nhà Hán bị ép nhường ngôi, Tào Phi lên ngôi Hoàng đế, thiết lập nên nhà Tào Ngụy.

Suốt mấy chục năm sống trong thân phận bù nhìn, Hán Hiến Đế từ sớm đã chán ghét ngai vàng của mình.

Vì vậy mà khi bị Tào Phi ép nhường nguôi, ông vẫn bình tĩnh giao ra ngọc tỷ và con dấu, thản nhiên đón nhận cái danh Sơn Dương Công mới được ban tặng rồi rời khỏi hoàng cung mà chẳng hề bất mãn.

vi 1 loi nguyen rua va 1 loi tien tri de che cua cha con tao thao nhanh chong diet vong

Năm xưa Tào Tháo từng gả con gái của mình là Tào Tiết cho Hán Hiến Đế. Nhưng vị Hoàng hậu họ Tào này lại chẳng hề vui mừng khi giang sơn được truyền lại cho gia tộc của mình. (Ảnh minh họa).

Thế nhưng, Hán Hiến Đế không quan tâm đến ngai vị của mình không có nghĩa là người khác cũng vậy. Một trong số những người bất mãn với sự thay đổi triều đại này hơn cả chính là Tào Tiết – Hoàng hậu cuối cùng của nhà Hán, cũng là em gái ruột của tân đế Tào Phi.

Bấy giờ, Tào Tiết không ngờ anh trai lại mưu quyền soán vị cho riêng mình, cướp đi vị trí cửu ngũ chí tôn của chồng mình. Cũng bởi lý do này mà Tào Tiết từ chối giao cho Tào Phi con dấu của Hoàng hậu (có tài liệu ghi là Tào Tiết không giao ngọc tỷ truyền quốc).

Chứng kiến bộ dạng đắc ý của anh ruột, lại nhìn dáng vẻ thản nhiên của chồng mình, Tào Tiết phẫn nộ vô cùng. Sau này vì bị bức ép, bà đã lớn tiếng nguyền rủa giang sơn Tào Ngụy sớm ngày diệt vong.

  • vi 1 loi nguyen rua va 1 loi tien tri de che cua cha con tao thao nhanh chong diet vong

    Vì 1 hành động tự hạ thấp mình trong bữa ăn, chàng trai trẻ khiến đồng nghiệp xa lánh

Có giai thoại còn truyền lại rằng, Tào Tiết trong cơn phẫn uất đã khóc lớn mà mắng Tào Phi: "Trời không phù hộ cho nhà ngươi đâu!".

Phản ứng bất mãn này của Tào Hoàng hậu là điều mà hậu thế có thể phần nào hiểu được. Bởi sự thực là Tào Phi đã chiếm ngai vàng của chồng bà, biến Tào Tiết từ một Hoàng hậu xuống thành Sơn Dương Công phu nhân.

Thế nhưng không ai có thể ngờ được rằng, số phận của nhà Tào Ngụy lại giống hệt như lời nguyền rủa năm xưa của Tào Tiết, phải chịu kết cục diệt vong một cách nhanh chóng.

Mặc dù nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ này vốn bắt nguồn từ việc quyền lực bị gia tộc Tư Mã thâu tóm, nhưng sự trùng hợp ấy cũng khiến hậu thế không khỏi rùng mình.

Chưa dừng lại ở đó, truyền nhân của gia tộc Tư Mã lại dùng đúng chiêu thức soán ngôi của Tào Phi năm xưa, bức bách Hoàng đế Tào Ngụy đem ngai vị nhường lại cho mình, từ đó thành lập nên nhà Tấn.

... đến lời tiên liệu của tài nữ ứng nghiệm lên giang sơn Tào Ngụy

Khi nhắc tới lời nguyền rủa của Tào Tiết, có không ít người cho rằng đó chẳng qua chỉ là một sự trùng hợp.

Nhưng ít ai biết rằng, vào thời bấy giờ cũng từng có một người con gái khác từ sớm đã tiên liệu trước kết cục của Tào Ngụy, hơn nữa còn phán đoán chính xác và nguồn gốc sâu xa khiến thế lực này sụp đổ.

Người đó chính là Tân Hiến Anh – một tài nữ nổi tiếng thông minh và có mắt nhìn người vô cùng chuẩn xác.

vi 1 loi nguyen rua va 1 loi tien tri de che cua cha con tao thao nhanh chong diet vong

Sự sụp đổ của giang sơn Tào Ngụy từng được Tân Hiến Anh tiên liệu từ khi Tào Phi mới lên ngôi Thế tử. (Tranh minh họa).

Cha của Tân Hiến Anh vốn là đại thần nổi danh của nước Ngụy – Tân Bì. Năm xưa, sau khi đánh bại Tào Thực trong công cuộc tranh giành ngôi Thế tử, Tào Phi từng vì quá đỗi vui mừng mà vô tình bá cổ vị quan này, còn hỏi ông liệu có biết mình vui tới mức nào không.

Sau này, Tân Bì đem câu chuyện ấy kể cho Tân Hiến Anh. Không ngờ sau khi nghe xong, con gái ông lại thở dài mà nói:

"Thân làm Thế tử, hẳn là nên lấy thiên hạ làm trọng, chứ không phải hễ gặp chuyện là không khống chế được bản thân. Người thiếu thận trọng như vậy vốn không ý thức được trách nhiệm của mình, nếu có làm Hoàng đế thì quốc gia cũng sẽ chẳng thể tồn tại dài lâu".

Cuối cùng, mọi chuyện quả đúng như những lời Tân Hiến Anh từng tiên liệu. Sau khi ngồi lên đế vị, Tào Phi chẳng hề cẩn trọng, không những trao quyền lực cho kẻ tiểu nhân mà tối ngày còn đa nghi, hễ không tin ai là có thể thẳng tay sát hại.

Vì tính cách ấy, Tào Phi đã trừ khử các đại thần có công khai quốc, thậm chí ngay tới người thân của mình cũng không tha.

Giang sơn Tào Ngụy cứ như vậy trượt dài trên đà diệt vong, chẳng sai lấy nửa điểm so với lời tiên liệu của Tân Hiến Anh năm nào.

vi 1 loi nguyen rua va 1 loi tien tri de che cua cha con tao thao nhanh chong diet vong

Chính sự đa nghi và niềm tin đặt lầm chỗ của Tào Phi đã khiến cơ nghiệp họ Tào chẳng thể trụ vững. (Ảnh minh họa).

Nếu lời nguyền rủa của Tào Tiết khi xưa chỉ được coi là sự trùng hợp, thì dự liệu của Tân Hiến Anh lại rất có căn cứ.

Bất kể là do lời nguyền gây ra hay do lời tiên tri ứng nghiệm, thì kết cục diệt vong chóng vánh của vương triều Tào Ngụy vẫn là một sự thật lịch sử không thể thay đổi.

Trần Quỳnh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu kết nạp ít nhất 70 hội viên. Trung ương Hội đề nghị thành lập thêm 1-2 chi hội tại các địa bàn thuộc tỉnh Bắc Ninh trước sắp xếp.
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Đại diện Friends of Project RENEW khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn lực nhằm duy trì và mở rộng các hoạt động của tổ chức tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như rà phá bom mìn, ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ các hoạt động nhân đạo.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động