Về Kiên Giang nghe chuyện ông 9 Liêm bỏ nghề may đi làm từ thiện
Bỏ nghề mai … đi làm từ thiện
Đã tròn 15 năm kể từ ngày rời xa chiếc máy may đã gắn bó với ông Ngô Thanh Liêm (67 tuổi; ngụ khu phố Vĩnh Phước 2, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) vì sức khỏe của tuổi già mắt kém và vì thấy những cảnh đời ngoài xã hội đang cần mình, ông Liêm đã quyết định chuyển qua làm công tác từ thiện ở địa phương và làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Vĩnh Thuận.
Ông Liêm chia sẻ, từ khi tham gia làm công tác từ thiện, đến tháng 9/2018, bản thân ông cùng với ban ngành địa phương đi vận động các mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ, đóng góp được trên 13 tỷ đồng. Qua đó đã hỗ trợ lo hậu sự cho trên ngàn đối tượng không nơi nương tựa, người già neo đơn, hộ nghèo khó khăn, người sống lang thang cơ nhỡ không may chết yểu và các mảnh đời khốn khó không may bị bệnh tật hiểm nghèo tại địa phương cũng như các vùng lân cận.
Công việc đầu tiên khi bắt đầu làm từ thiện của ông 9 Liêm là đi vận động bà con trong xóm giúp đỡ những người nghèo hoặc những mảnh đời lang thang không nơi nương tựa, sống dưới gầm cầu, các sạp bán thịt ở khu nhà lồng chợ…nhưng chẳng may qua đời do bệnh tật hay bị tai nạn có được chiếc áo quan (quan tài) để chôn cất.
Việc làm từ thiện, việc nghĩa giúp ích cho đời, cho xã hội khi mới bắt tay vào làm ông Liêm gặp không ít khó khăn vì có người bảo rằng ông đã lớn tuổi rồi nhưng suốt ngày cứ lo chuyện bao đồng, người ta thường hay gọi là tối ngày "ăn cơm nhà, vác tù hàng tổng” địa phương.
Ông Liêm bộc bạch: “Từ những năm đầu mới bắt đầu làm từ thiện còn khó khăn nên tôi chỉ đi vận động được những chiếc áo quan bằng gỗ tạp, loại rẻ tiền rồi đưa đi hỏa táng. Phần hài cốt còn lại của họ được chúng tôi đưa vào chùa thờ cúng. Đến khoảng tháng 7/2011, nhờ có sự chung tay giúp sức của Hội Tương tế người Hoa thị trấn Vĩnh Thuận, bằng cách vận động trong hội viên hội Tương tế người hoa để mua áo quan đắt tiền hơn nên mình cũng cảm thấy vui hơn khi giúp được các mảnh đời không may qua đời có thêm phần tươm tất hơn”.
|
Ông 9 Liêm từ thiện chuyên "vác tù và hàng tổng" ở địa phương.
Việc tận dụng các mối quan hệ quen biết, mỗi năm phối hợp với các tổ chức từ thiện tổ chức chăm lo hậu sự cho từ 20 đến 25 trường hợp. Hiện chi phí cho mỗi đám táng từ thiện cho người nghèo trên dưới 10 triệu đồng, trong đó chi phí mua quan tài mất khoảng 7- 8 triệu đồng, còn lại ông Liêm vận động bà con tiểu thương chợ Vĩnh Thuận thực hiện các chi phí khác như thuê rạp, trà, bánh và hỗ trợ hỏa táng… “Nghĩa tử là nghĩa tận mà, nên chúng tôi không nề hà chuyện sớm tối hay bất kể trời mưa nắng vì mỗi khi nhận được thông tin có người không may “ra đi” thì mình đi lo cho người ta ngay”- ông Liêm nói.
15 năm đã vận động trên 13 tỷ đồng đến với người nghèo
Ngoài việc vận động áo quan từ Hội Tương tế người Hoa thị trấn Vĩnh Thuận, bản thân ông cùng với các thành viên trong Hội Chữ thập đỏ thị trấn Vĩnh Thuận còn đích thân đi kêu gọi, vận động các tiểu thương tại chợ Vĩnh Thuận giúp đỡ cho rất nhiều hoàn cảnh khác ở địa phương mỗi khi họ gặp ốm đau, bệnh tật hiểm nghèo hay bị tai nạn thương tâm không may qua đời. Mười lăm năm làm từ thiện, ông Liêm đã vận động 287 chiếc quan tài cùng các khoản khác hỗ trợ khác với tổng số tiền trên 13 tỷ đồng. Đối với mỗi trường hợp được giúp đỡ, ông cùng các thành viên trong hội ghi lại từng chi tiết vào cuốn sổ ghi nhớ để sau này con cháu hay thân nhân người không may vắng số có thể tìm về nhận lại hài cốt người thân của mình một cách dễ dàng. Bởi phần lớn người chết thường không có người thân ở Vĩnh Thuận hoặc sống cô đơn một mình, không nơi nương tựa.
Ông Nguyễn Nam Nhi (SN 1945, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Tương tế người Hoa thị trấn Vĩnh Thuận) cho biết: Ngay từ khi được sự vận động từ phía Hội Chữ Thập đỏ thị trấn Vĩnh Thuận cũng như bản thân ông Liêm, Hội đã tích cực vận động trong hội viên tiền mua quan tài cho những mảnh đời bất hạnh, sống lang thang không nơi nương tựa khi qua đời ở địa phương mà không phân biệt là người Hoa, Kinh hay Khmer có được chiếc áo quan chôn cất tươm tất.
Với những việc làm thiện nguyện vì nghĩa ở địa phương, ông Chín từ thiện chuyên "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" đã được các cấp tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Đặc biệt, vào năm 2013 ông Liêm vinh dự được Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp Chữ Thập đỏ Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo và góp phần xây dựng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vững mạnh. Tháng 10/2018 vừa qua, ông Liêm thôi giữ chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Vĩnh Thuận, tuy nhiên đối với các hoạt động, công tác từ thiện ở địa phương, ông vẫn tham gia tích cực.
Đăng Khôi
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






