Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
15:41 | 28/11/2023 GMT+7

Vào giai đoạn cao điểm, nhu cầu tín dụng vẫn yếu

aa
Nhu cầu vay yếu được dự báo có thể tiếp diễn cho đến sau Tết nguyên đán của năm 2024.
Doanh nghiệp đẩy tốc độ xanh hóa để bắt kịp xu thế toàn cầu Doanh nghiệp đẩy tốc độ xanh hóa để bắt kịp xu thế toàn cầu
Việc thực hiện các tiêu chuẩn xanh hóa để thực hiện đúng theo chuẩn mực chung của toàn cầu là xu thế chung mà các doanh nghiệp tất cả các ngành nghề không thể đứng ngoài.
Thủ tướng gửi công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023 Thủ tướng gửi công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023.
Đến cuối tháng 10, tăng trưởng tín dụng mới đạt 7,4% so với đầu năm.

Đến cuối tháng 10, tăng trưởng tín dụng mới đạt 7,4% so với đầu năm.

Nhu cầu tín dụng thực yếu

Theo số liệu chính thức của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng tính đến cuối tháng 9/2023 đạt 7,0% so với đầu năm,và tính đến ngày 31/10, tín dụng của nền kinh tế tiếp tục cải thiện lên 7,4%. Mặc dù tín dụng tháng 10 tăng so với tháng trước nhưng so với cùng kỳ thì mức tăng gần như không đổi so với tháng trước, cho thấy nhu cầu vốn nhìn chung vẫn còn yếu.

Hiện vẫn chưa có số liệu về tăng trưởng tín dụng tháng 11, tuy nhiên, diễn biến lãi suất liên ngân hàng phần nào cho thấy nhu cầu vốn vẫn chưa cải thiện dù đã vào mùa cao điểm cuối năm.

Screen Shot 2023-11-28 at 3.19.01 PM.png

Xét theo cơ cấu, hai lĩnh vực đóng góp chính vào tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm 2023 là cho vay khác và cho vay hoạt động thương mại. Trong đó, cho vay khác tăng 11,1% so với cùng kỳ, đóng góp 4,4 điểm % vào mức tăng chung và cho vay hoạt động thương mại tăng 14,4% so với cùng kỳ, đóng góp 3,5 điểm % vào mức tăng chung.

Tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp rất yếu, chỉ tăng lần lượt là 2,9% và 4,9% so với cùng kỳ. Tăng trưởng tín dụng của ngành vận tải có sự cải thiện nổi bật nhất khi chuyển từ mức tăng trưởng âm trong 4 tháng đầu năm lên mức tăng 10,7% so với cùng kỳ trong 9 tháng đầu năm 2023.

Theo số liệu của NHNN, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tính đến 30/9 đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với đầu năm. Trong đó, tín dụng kinh doanh bất động sản tăng trưởng 21,9% so với cuối năm 2022.

Trong báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ tháng 11/2023 mới công bố, các chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) ước tính tín dụng mua nhà ở vẫn tăng trưởng âm khoảng 1,2% so với cuối năm 2022. Xu hướng này cũng tương đồng với diễn biến tăng trưởng tín dụng tiêu dùng, tính đến 30/9, quy mô tín dụng tiêu dùng đạt 2,7 triệu tỷ đồng và chỉ tăng 1,5% so với cuối năm 2022.

“Kết quả bóc tách tăng trưởng tín dụng cả năm 2022 dẫn đến hai khả năng, (1) nhu cầu tín dụng thực trong nền kinh tế còn rất yếu, thể hiện qua tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp ở mức thấp nhất trong nhiều năm, (2) tín dụng tăng thêm trong 9 tháng năm 2023 đi vào các khoản tài trợ ngắn hạn (liên quan đến hoạt động thương mại), đồng thời, hệ thống ngân hàng vẫn hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp bất động sản dù tình hình kinh doanh của khu vực này đang khó khăn”, chuyên gia nhận định.

Thanh khoản hệ thống dư thừa trở lại

Tháng 11/2023 là tháng bơm ròng của NHNN do lượng tín phiếu phát hành từ khoảng cuối tháng 9/2023 đáo hạn cùng với việc kể từ ngày 9/11, NHNN dừng phát hành tín phiếu. Tổng quy mô bơm ròng trong tháng qua (tính đến ngày 27/11) là xấp xỉ 155,2 nghìn tỷ đồng, so với lượng hút ròng khoảng 208,4 nghìn tỷ đồng trong tháng 9-10/2023. Theo đó, số dư tín phiếu NHNN tại ngày 27/11 ước khoảng 53,2 nghìn tỷ đồng sẽ giảm dần về 0 vào ngày 6/12 trong trường hợp NHNN không tiếp tục phát hành thêm.

Screen Shot 2023-11-28 at 3.18.04 PM.png

Một lượng lớn thanh khoản từ tín phiếu đáo hạn quay trở lại hệ thống khiến cho mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh trong tháng 11/2023.

Cụ thể, lãi suất cho vay qua đêm giảm từ mức 1,05%/năm vào đầu tháng còn 0,15%/năm tại ngày 23/11, tức về lại vùng thấp nhất kể từ trước đợt hút ròng của NHNN.

Screen Shot 2023-11-28 at 3.18.04 PM.png

Tương tự, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1-2 tuần giảm 1,13 điểm % so với cuối tháng 10, về mức 0,3%/năm và 0,47%/năm. Riêng kỳ hạn 1 tháng giảm mạnh nhất 1,63% điểm % xuống 0,85%/năm và kỳ hạn 3 tháng giảm ít nhất còn 3,32%/năm (-0,22 điểm % so với cuối tháng 10).

So với trước khi NHNN can thiệp thông qua hoạt động phát hành tín phiếu, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng không thay đổi nhiều.

Chuyên gia VDSC nhận định, diễn biến này hàm ý nhu cầu vay vốn trong thời điểm cuối năm của nền kinh tế là không mạnh. Đồng thời nhu cầu vay yếu có thể tiếp diễn cho đến sau Tết nguyên đán của năm 2024 nếu nhìn vào xu hướng giảm mạnh của lãi suất trên thị trường liên ngân hàng kỳ hạn 3 tháng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023.

Trong Công điện gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu thực hiện giải pháp để tiếp tục nâng cao hiệu quả điều hành các công cụ chính sách tiền tệ, điều hành tín dụng và quyết liệt thực hiện các chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ về tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Theo đó, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước rút kinh nghiệm việc điều hành tăng trưởng tín dụng chậm năm 2022, khẩn trương rà soát toàn diện kết quả cấp tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế, từng ngành, từng lĩnh vực; kết quả cấp tín dụng của từng tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại đến thời điểm hiện tại. Từ đó, theo thẩm quyền và quy định của pháp luật có biện pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2023 kịp thời, hiệu quả, khả thi, bảo đảm cung cấp đủ vốn tín dụng phục vụ nền kinh tế và an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, tuyệt đối không để tắc nghẽn, ách tắc, chậm trễ, không đúng thời điểm.

Chung sức, chung lòng đưa chính sách rất mới, rất nhân văn của Chính phủ đi vào cuộc sống Chung sức, chung lòng đưa chính sách rất mới, rất nhân văn của Chính phủ đi vào cuộc sống
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo các bộ ngành, địa phương chung sức, chung lòng triển khai 7 nội dung để đưa Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù – một chính sách rất mới, rất nhân văn đi vào cuộc sống.
Đã có gần 11 tỷ đồng tín dụng ưu đãi đến với người chấp hành xong án phạt tù Đã có gần 11 tỷ đồng tín dụng ưu đãi đến với người chấp hành xong án phạt tù
Hai ngày sau khi Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù có hiệu lực thi hành, đã có 145 người được vay vốn tín dụng chính sách xã hội với số tiền gần 11 tỷ đồng.
Trần Thúy
Nguồn:

Tin bài liên quan

HDBank vững chắc nền tảng vốn: CAR 16,2%, LDR 70%, lợi nhuận 6.107 tỉ, Moody’s đánh giá “Tích cực”

HDBank vững chắc nền tảng vốn: CAR 16,2%, LDR 70%, lợi nhuận 6.107 tỉ, Moody’s đánh giá “Tích cực”

Ngày 28/4 - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - HOSE: HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2026 với 6.107 tỷ đồng lợi nhuận, ROE đạt 24,29% và CAR đạt 16,16%, tiếp tục ghi nhận hiệu quả ở nhóm đầu ngành trên nền tảng vốn mạnh và quản trị chặt chẽ.
MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

Chiều ngày 16/01/2026, tại tòa nhà MB Tower (Hà Nội), Hội nghị Quân chính năm 2025 và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và chỉ đạo hội nghị.
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

Không chỉ ghi nhận những thành công của hoạt động thẻ MB, giải thưởng còn là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của ngân hàng trong triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang đến trải nghiệm an toàn, thuận tiện cho khách hàng.

Các tin bài khác

SeABank hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng. Nguồn vốn bổ sung sẽ giúp Ngân hàng nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện các chỉ số an toàn hoạt động và mở rộng dư địa tăng trưởng trong thời gian tới.
BIDV khai trương Chi nhánh Flagship Private Banking với mô hình toàn diện nhất thị trường Việt Nam

BIDV khai trương Chi nhánh Flagship Private Banking với mô hình toàn diện nhất thị trường Việt Nam

Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược Private Banking theo chuẩn mực quốc tế của BIDV tại khu vực phía Nam.
Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ

Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ

Nghị định 200/2026/NĐ-CP yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ phải theo dõi, hạch toán riêng nguồn vốn huy động từ trái phiếu, bảo đảm sử dụng đúng mục đích đã cam kết với nhà đầu tư.
BIZ MBBank được vinh danh tại Lễ Biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số 2026

BIZ MBBank được vinh danh tại Lễ Biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số 2026

Vào ngày 30/05/2026, BIZ MBBank tiếp tục khẳng định vị thế ngân hàng số hàng đầu dành cho doanh nghiệp khi được vinh danh tại Lễ Biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số (Viet Nam I4 Impact Awards).

Đọc nhiều

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động