Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
16:36 | 17/03/2025 GMT+7

Văn hóa trà Việt Nam tỏa sáng trên đất nước Canada

aa
Người Việt thưởng thức trà theo một cách rất riêng. Cách thưởng trà của người Việt rất mộc mạc và giản dị, nhưng vẫn toát lên được vẻ tinh tế qua từng buổi trà thỉnh.
Độc đáo văn hóa trà trong ẩm thực Nga
[Ảnh] Quốc vương Campuchia thưởng trà ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, dâng hương tại chùa Quán Sứ

Để duy trì nét đẹp đó, Nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn đã đem theo thương hiệu nổi tiếng “Song Hỉ Trà” của mình sang Canada, với hy vọng khơi gợi lại hương vị quê nhà và có thể lập được “bản đồ trà” Việt Nam trong tương lai tại nơi quê hương thứ hai của anh.

Văn hóa trà Việt Nam tỏa sáng trên đất nước Canada
Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn giới thiệu thương hiệu "Song Hỉ Trà" với những người bạn quốc tế.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Canada, Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết đang tổ chức buổi trà thỉnh đầu tiên của năm mới, với chủ đề “Cùng về đây” - tức là về mái ấm Việt Nam để anh đem đến hương vị quê hương cho mọi người. Đây sẽ là nhịp cầu nối để mọi người nhớ về quê hương và hương vị quê nhà.

Có 3 loại trà được Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn đem ra giới thiệu trong buổi trà thỉnh lần này là trà sen truyền thống của người Hà Thành, trà Hồng Ô Long của vùng Di Linh Lâm Đồng - 2 loại trà mà anh nói là đại diện cho miền Bắc và Nam; và loại cuối cùng rất đặc biệt của đồng bào dân tộc ở Hà Giang, đó là trà trong ống Lam.

Chị Lê Thị Tuấn, Việt kiều tại Canada, rất vui khi thấy trà của Việt Nam đã được đưa sang “Xứ sở lá phong” để giới thiệu. Sự kiện hôm nay thực sự là buổi trà thỉnh lịch lãm, gợi nhớ về quê nhà, với hương vị trà sen của những ngày xa xưa. Đây cũng là dịp để gặp gỡ tất cả mọi người.

Cùng với những người bạn của mình, Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn dường như đang tạo ra một nét văn hóa riêng trong việc thưởng thức trà của người Việt thông qua tên gọi mà anh đặt là “trà thỉnh”, có nghĩa là cùng thưởng trà và gặp gỡ những người thú vị. Những người thú vị ở đây là những người bạn từ các quốc gia khác nhau cùng thưởng thức 3 loại trà, với những cách sao tẩm, pha chế và đồ ăn đi kèm khác nhau được chuẩn bị chu đáo làm tôn thêm hương vị của từng chén trà.

Vị khách người Iraq Abdulmaseeh Domeeth cho biết ông theo dõi rất nhiều kênh về Việt Nam bởi yêu quý cảnh quan thiên nhiên cũng như con người trên dải đất hình chữ S. Ông tâm sự rằng rất vui vì được tham dự sự kiện này và có cảm giác mình như là người Việt Nam vậy.

Anh Tuấn đã khéo léo sắp xếp các loại trà, dù có hương vị khác nhau, nhưng vẫn kết hợp được với nhau để tôn vị của nhau lên và khiến cho những người tham dự đều có chung nguồn cảm hứng là nhớ tới Việt Nam, hãnh diện mình là người Việt Nam. Đó chính là cầu nối giữa trà và văn hóa.

Văn hóa trà Việt Nam tỏa sáng trên đất nước Canada
Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn (ở giữa) trình diễn kỹ năng pha tẩm trà.

Chị Nguyễn Thị Khánh Phượng, một Việt kiều Canada khác, cho rằng “Song Hỉ Trà” chính là cầu nối bởi không chỉ được thưởng thức trà mà còn được ngồi cùng nhau để trải lòng và học hỏi kinh nghiệm. Đây chính là hoạt động để cộng đồng đa sắc tộc ở Canada có thể xích lại gần với nhau hơn.

Tất cả các quốc gia trên thế giới dường như đều uống trà, nhưng mỗi vùng hay mỗi đất nước đều có nét văn hóa thưởng thức riêng. Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn đã dùng trà Việt Nam để quảng bá văn hóa uống trà của người Việt và nêu bật sự khác biệt. Anh cho rằng cần phải duy trì hoạt động này trong cộng đồng người Việt để mọi người không chỉ uống mà còn chuyển thành thưởng thức trà rồi sau đó lan tỏa tới bạn bè quốc tế.

Từ năm 2017, thương hiệu “Song Hỉ Trà” đã bắt đầu được giới thiệu ra quốc tế thông qua các kênh ngoại giao và thương vụ của Việt Nam ở nước ngoài. Đến nay, thương hiệu “Song Hỉ Trà” đã vươn tới 10 quốc gia trên thế giới. Tại Canada, với sự hiện diện của Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn qua các buổi trà thỉnh, văn hóa trà Việt Nam sẽ được lan tỏa rộng rãi không chỉ trong cộng đồng người Việt, mà còn trong các cộng đồng đa sắc tộc ở đất nước Bắc Mỹ.

Theo Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Canada Trần Thu Quỳnh, thị phần xuất khẩu trà của Việt Nam sang địa bàn còn rất nhỏ. Bà bày tỏ hy vọng những nghệ nhân trà như anh Tuấn sẽ góp phần quảng bá các sản phẩm trà của Việt Nam để các bạn Canada cũng như cộng đồng người Hoa sở tại có sự hiểu biết sâu sắc hơn về các thương hiệu trà của nước ta.

Việt Nam là một trong những nền văn hóa trà lâu đời và những nghệ nhân như anh Tuấn với kinh nghiệm pha chế và sao tẩm trà có thể giúp cho “bản đồ trà” của Việt Nam có được sự nhận diện tốt hơn trên thị trường thế giới nói chung và thị trường Canada nói riêng.

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/van-hoa-tra-viet-nam-toa-sang-tren-dat-nuoc-canada-20250317091007090.htm

Lan tỏa những giá trị văn hóa Việt qua việc thưởng Trầm hay cảm Truyện Kiều Lan tỏa những giá trị văn hóa Việt qua việc thưởng Trầm hay cảm Truyện Kiều
Thưởng trà: sợi dây kết nối người dân Nhật Bản và Việt Nam Thưởng trà: sợi dây kết nối người dân Nhật Bản và Việt Nam

Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Thành phố Bách Sắc (Trung Quốc) quảng bá văn hóa, du lịch tại Hà Nội

Thành phố Bách Sắc (Trung Quốc) quảng bá văn hóa, du lịch tại Hà Nội

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Du lịch Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây, Trung Quốc) phối hợp Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức chương trình “Trà hài hòa Thế giới - Nhã tập 2026” và giới thiệu văn hóa, du lịch, với chủ đề “Gặp gỡ Quảng Tây (Bách Sắc)”.

Các tin bài khác

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong -  Sáng tạo

Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong - Sáng tạo

Ngày 29/3/2026 tại Moskva, Ban Cán sự Đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa trong tháng thanh niên.

Đọc nhiều

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố

Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố xây dựng Phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố hoàn thành trước ngày 10/6/2026.
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Khép lại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11, các đoàn đánh giá Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch; ghi nhận nỗ lực của Chủ tịch trong điều hành hội nghị và thương lượng văn kiện theo hướng tăng cường minh bạch, cải tiến quy trình để nâng cao hiệu quả, thích ứng với tình hình mới.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động