Khoảng 30 trường hợp tử vong trong các viện dưỡng lão ở Na Uy có liên quan đến việc tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer - BioNTech.
Campuchia nhận vaccine COVID-19 từ Trung Quốc, Thủ tướng Hun Sen là người tiêm đầu tiên Campuchia nhận vaccine COVID-19 từ Trung Quốc, Thủ tướng Hun Sen là người tiêm đầu tiên
Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa thông báo ông sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 của Trung Quốc. Trước đó, ông Hun Sen cũng cho biết đã đồng ý tiếp nhận 1 triệu liều vaccine được chính phủ Trung Quốc viện trợ.
Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới Điện Biên: Ngăn chặn Covid 19 từ biên giới
Tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa ngay từ tuyến biên giới, thực hiện nghiêm việc cách ly, đó là những biện pháp mà tỉnh Điện Biên đưa ra trong công tác phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn.
Vaccine Covid-19 tại Na Uy đang có vấn đề?
Ảnh minh họa

Ngày 18/1, các chuyên gia y tế ở Na Uy thông báo có nhiều trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer - BioNTech. Có khoảng 30 trường hợp tử vong được báo cáo trong số những người già yếu ở các viện dưỡng lão Na Uy được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer - BioNTech. Các nhà chức trách Na Uy đánh giá, trong số này, 13 trường hợp tử vong được báo cáo là có khả năng liên quan đến việc tiêm chủng Covid-19.

Ngày 15/1, các nhà chức trách Na Uy cho biết: “Ở Na Uy, chúng tôi đang tiêm phòng Covid-19 cho người già và những người trong viện dưỡng lão mắc các bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng, do đó, dự kiến ​​có thể xảy ra trường hợp tử vong gần với thời điểm tiêm phòng”.

Trung bình mỗi tuần, Na Uy có khoảng 400 người chết trong các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn. “Chúng tôi không thể loại trừ rằng các phản ứng bất lợi với vaccine xảy ra trong những ngày đầu tiên sau khi tiêm chủng (chẳng hạn như sốt và buồn nôn) có thể góp phần vào diễn biến nghiêm trọng hơn và kết quả tử vong ở những bệnh nhân mắc bệnh tiềm ẩn nặng”, nhà chức trách Na Uy thông báo.

Ngày 18/1, ông Steinar Madsen, Giám đốc y tế của Cơ quan Dược phẩm Na Uy (NOMA) cho biết, việc triển khai tiêm vaccine Pfizer vẫn đang tiếp tục được thực hiện đúng kế hoạch. "Nhưng chúng tôi đã thực hiện một số điều chỉnh để các bác sĩ xem xét. Tất cả những bệnh nhân này đều là bệnh nhân ở viện dưỡng lão, thời gian sống dự kiến ​​rất ngắn. Nếu họ bị bệnh nan y, bác sĩ nên cân nhắc không tiêm phòng cho họ", ông nói.

Các nhà chức trách cũng cho biết, các nghiên cứu lớn về vaccine Pfizer - BioNTec không bao gồm bệnh nhân mắc bệnh cấp tính hoặc không ổn định, mà chỉ bao gồm một số người trên 85 tuổi.

Vaccine Covid-19 tại Na Uy đang có vấn đề?
Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt

Trước tình trạng trên xảy ra tại Na Uy, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt đã lên tiếng trấn an người dân xứ "Chuột túi". Ông Greg Hunt cho biết, Australia không thay đổi kế hoạch triển khai vaccine của chính phủ và “an toàn là ưu tiên số một của Australia”. Ông hứa sẽ cập nhật tới người dân về bất kỳ thông tin chi tiết nào từ Na Uy.

Theo Bộ trưởng Hunt, người dân Australia nên tin tưởng rằng “chúng tôi đang hoàn toàn kỹ lưỡng” và có “một cơ quan quản lý y tế thận trọng nhưng tập trung cao độ, xem xét tất cả các bằng chứng từ khắp nơi trên thế giới”.

Mặc dù Cơ quan Quản lý Dược phẩm Australia (TGA) vẫn chưa phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer, nhưng chính phủ nước này gần đây cho biết, quy trình này sẽ hoàn tất vào cuối tháng 1, mở đường cho việc tiêm chủng bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 2.

Bộ trưởng Hunt cho biết ngày 17/1 ông đã nói chuyện với TGA và yêu cầu tổ chức này tìm kiếm thêm thông tin từ Pfizer và các cơ quan quản lý Na Uy. “Chúng tôi vẫn chưa biết liệu những cái chết có phải do nguyên nhân đơn giản của tuổi tác và những người lớn tuổi phải đối mặt với sự mất mát tự nhiên của cuộc sống hay liệu có bất kỳ nguyên nhân nào, điều đó vẫn chưa được khẳng định”, ông Hunt nói.

Người đứng đầu Y tế Australia cũng đưa ra một tin tốt từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khi nước này đã tiêm khoảng 1,8 triệu liều vaccine của Pfizer "với kết quả rất tích cực về cả tính an toàn và hiệu quả".

Báo cáo của CDC cho biết, Mỹ chỉ phát hiện 21 trường hợp phản vệ sau khi 1.893.360 liều đầu tiên của vaccine Pfizer-BioNTech được sử dụng, trong đó, 71% hiện tượng sốc phản vệ xảy ra trong vòng 15 phút, nhưng không có trường hợp nào tử vong.

Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 tại Hà Nội và Đà Nẵng Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 tại Hà Nội và Đà Nẵng
Chiều 18/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc Covid-19 là ca bệnh được cách ly tại Đà Nẵng và Hà Nội.
Quảng Nam: Ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua đường biển Quảng Nam: Ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua đường biển
Những ngày cuối năm âm lịch, hoạt động tại các cảng biển tấp nập hơn, do đó vẫn có nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh qua đường biển, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã tăng cường kiểm soát tại các cảng biển, nhất là thời điểm giáp tết.
Tập huấn kỹ năng tham vấn khủng hoảng tâm lý trong bối cảnh COVID-19 Tập huấn kỹ năng tham vấn khủng hoảng tâm lý trong bối cảnh COVID-19
UN WOMEN, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng tham vấn khủng hoảng tâm lý trong bối cảnh COVID-19”.
In bài viết

Truyền hình