Vaccine 5 in 1 ComBE Five sẽ tiếp tục được tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng theo kế hoạch. Bộ Y tế sẽ chỉ đạo sát sao công tác khám sàng lọc và hướng dẫn phụ huynh theo dõi con em tại nhà sau khi tiêm.

Vaccine 5 in 1 ComBE Five chuyển đổi thay thế vaccine Quinvaxem đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc cha mẹ, đặc biệt sau khi có thông tin về hai ca trẻ tử vong tại Nam Định. Bộ Y tế đã khẳng định hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng không nghĩ đến phản ứng phản vệ nặng sau tiêm vaccine, không liên quan đến thực hành tiêm chủng.

Sở Y tế Bình Định cho biết, trong đợt tiêm chủng vaccine từ ngày 25 - 27/12/2018, đã có 30 trẻ nhập viện sau khi tiêm vaccine ComBE Five do sốt cao, quấy khóc, trong đó có 5 trường hợp tím tái, khó thở. Hiện tất cả trẻ đã ổn định và được xuất viện. Trước đó, tại tỉnh Nam Định đã có 2 trẻ tử vong sau tiêm vaccine ComBE Five.

vaccine 5 in 1 combe five se tiep tuc duoc su dung tiem chung

Ảnh minh họa: KT.

Vaccine ComBE Five là loại vaccine 5 trong 1 do Ấn Độ sản xuất để thay thế vaccine Quinvaxem của Hàn Quốc đã ngừng sản xuất. Vaccine này phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib.

Được biết, đến thời điểm này đã có 12 tỉnh triển khai tiêm vaccine ComBE Five với gần 90.000 trẻ được tiêm chủng. Trước khi lưu hành, Bộ Y tế đã kiểm nghiệm về chất lượng, tính an toàn chung, an toàn đặc hiệu và hiệu quả bảo vệ với từng thành phần kháng nguyên của vaccine. Đặc biệt, vaccine ComBE Five sẽ được tiêm thử nghiệm trên chuột nhắt với liều tiêm tương đương cho người.

Theo TS Dương Thị Hồng, từ năm 2018, Vaccine ComBE Five được Bộ Y tế lựa chọn thay thế vaccine Quinvaxem. Đây là vaccine có thành phần tương tự Quinvaxem, được xem xét tính an toàn và hiệu quả bảo vệ phòng năm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Quinvaxem. Trước khi được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng, vaccine cũng đã phải trải qua các bước kiểm tra đầy đủ, sát sao của Bộ Y tế.

“Vaccine ComBE Five được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định và được sử dụng hơn bốn trăm triệu liều ở trên 43 quốc gia/vùng lãnh thổ. Mỗi lô vaccine về VIệt Nam, trước khi đưa ra tiêm chủng đều được kiểm định về chất lượng cũng như tính an toàn bởi Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế. Khi có giấy xuất xưởng về tính an toàn, lô vaccine đó mới được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng”, bà Hồng cho hay.

Trước khi đưa vào phạm vi toàn quốc, vaccine ComBE Five được triển khai trên quy mô nhỏ tại bảy tỉnh theo đúng trình tự để rút kinh nghiệm. Các kết quả tại từng địa phương đều được báo cáo thống kê đầy đủ lên Bộ Y tế. Trong tháng 12/2018, vaccine được sử dụng tiêm cho hơn bảy nghìn trẻ.

vaccine 5 in 1 combe five se tiep tuc duoc su dung tiem chung

PGS, TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Bà Hồng cho biết, bất kỳ loại vaccine nào khi tiêm cho trẻ cũng đều có thể gây ra một số phản ứng thông thường như trẻ sốt, sưng đau, lười ăn.. Đây là phản ứng thông thường sẽ hết sau 1,2 ngày tiêm. Nhưng nếu thấy trẻ có biểu hiện bất thương như li bì, sốt cao, quấy khóc kéo dài, phát ban, khó thở, bú ít, nổi ban trên da thì cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay, không chủ quan để trẻ ở nhà quá lâu và tự điều trị, đặc biệt những trẻ có bệnh lý nền, cha mẹ cần hết sức lưu tâm.

“Chúng tôi mong cùng cán bộ y tế, các bố mẹ hãy cùng chúng tôi theo dõi cháu bé đầy đủ, cẩn thận sau tiêm 1-2 ngày. Chúng tôi đều có hướng dẫn, tư vấn cho các bà mẹ theo dõi toàn trạng của bé về ăn, ngủ và cả những bất thường của cháu bé để xử lý kịp thời”, bà Hồng khuyến cáo.

PGS, TS Dương Thị Hồng cho biết, hiện Bộ Y tế vẫn đang chỉ đạo các tỉnh thành tiêm vaccine ComBE Five theo kế hoạch chuyển đổi từ Quinvaxem sang ComBE Five. “Khi đến buổi tiêm chủng thường xuyên, chúng tôi hướng dẫn cán bộ y tế tiêm an toàn cho bé, chỉ đạo sát sao công tác khám sàng lọc, tư vấn cho bậc phụ huynh, theo dõi trẻ đúng cách sau khi tiêm để bảo đảm cho trẻ được tiêm an toàn”, bà Hồng cho hay.

Vaccine vẫn là cách phòng bệnh hiệu quả nhất, tránh được những biến chứng, gánh nặng bệnh tật cho trẻ. Vì vậy các bậc phụ huynh vẫn nên đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ để bảo đảm trẻ nhận được miễn dịch phòng chống bệnh.

Theo báo cáo của các địa phương, tỉ lệ phản ứng thông thường (sốt<39°C, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) là 5,5 %. 

Có 3 trường hợp phản ứng phải nhập viện điều trị đã được Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng: 2 trường hợp phản ứng phản vệ, 1 trường hợp sốt cao/co giật đã được xử trí ban đầu và cấp cứu kịp thời tại bệnh viện. Không có trường hợp tử vong. 

Việc chuyển đổi sử dụng vaccine DPT-VGB-Hib (ComBE Five) tại 7 tỉnh đã được sự chấp nhấp nhận của cộng đồng. Không có trường hợp từ chối không tiêm chủng vaccine.

V.H (t/h)

Truyền hình