Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số lượng ủy viên Trung ương khoảng 200 người. Số lượng ủy viên Bộ Chính trị giữ như khoá XII với 17-19 người.
uy vien bo chinh tri khoa moi gom 17 19 nguoi Bộ Công an, Quân uỷ Trung ương bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới
uy vien bo chinh tri khoa moi gom 17 19 nguoi Chân dung 8 lãnh đạo nữ là Ủy viên Trung ương Đảng, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Thông tin được Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Hồng Diên cung cấp tại Hội nghị Báo cáo viên ngày 27/5, thông báo kết quả Hội nghị Trung ương 12.

Ông Diên cho biết tại Hội nghị Trung ương 12 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất trình Đại hội XIII số lượng khoảng 200 ủy viên Trung ương, trong đó khoảng 180 ủy viên chính thức và 20 dự khuyết. Ủy viên Bộ Chính trị giữ như khóa XII với 17-19 người, Ban Bí thư là 12-13 người.

Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII gồm 3 độ tuổi, trong đó, số ủy viên Trung ương dưới 50 tuổi chiếm khoảng 15% đến 20%, 50-60 tuổi khoảng 70%, từ 61 tuổi trở lên khoảng 10%. Trung ương cũng thống nhất tăng ủy viên Trung ương ở các địa bàn, công tác trọng yếu, chú ý tăng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ dân tộc thiểu số.

uy vien bo chinh tri khoa moi gom 17 19 nguoi
BCH Trung ương đã thống nhất trình Đại hội XIII số lượng khoảng 200 ủy viên Trung ương, ủy viên Bộ Chính trị sẽ giữ như khóa XII với 17-19 người. (Ảnh: Đoàn Bắc)

Với trường hợp đặc biệt, cần thiết tái cử Ban chấp hành Trung ương khóa mới dù không nằm trong độ tuổi theo quy định, ông Diên cho biết Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ cân nhắc kỹ lưỡng và trình ra Ban chấp hành Trung ương xem xét, quyết định việc đề cử với đại hội Đảng lần thứ XIII (dự kiến khai mạc quý I/2021).

Theo Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, trường hợp đặc biệt trong công tác nhân sự là bài học từ các khóa trước để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và tình hình đất nước.

Ông dẫn chứng trong khoá XII, những người tái cử trong trường hợp đặc biệt đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó Tổng bí thư, Chủ tịch nước là trung tâm đoàn kết của Ban chấp hành Trung ương, cùng tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo và quyết định nhiều vấn đề trọng đại của đất nước.

Trong công tác nhân sự, ông Diên nhấn mạnh cần xử lý hài hòa giữa tiêu chuẩn với cơ cấu, không nên chỉ nặng vấn đề cơ cấu, không quan tâm tới tiêu chuẩn.

Một nguyên tắc khác được ông Diên đề cập là kiên quyết không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng, không trúng cử Ban chấp hành cấp dưới nhưng lại vào Ban chấp hành Trung ương.

Trong đánh giá cán bộ, phải xuyên suốt, nhiều chiều, qua sản phẩm thực tế, không chỉ đánh giá định tính mà phải có định lượng xem hiệu quả công tác mà người này đảm nhiệm...

Liên quan đến phương hướng nhân sự khóa mới, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Hồng Diên cho biết Trung ương quán triệt tinh thần chủ động nắm chắc và dự báo trước tình hình có thể phát sinh đối với nhân sự để có giải pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả. Với nhân sự không có trong quy hoạch mà "đột nhiên xuất hiện", được số đông người giới thiệu thì phải nghiên cứu, xem xét.

uy vien bo chinh tri khoa moi gom 17 19 nguoi Bộ Công an, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương điều động, bổ nhiệm lãnh đạo mới

Bộ Công an và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa kiện toàn nhân sự, công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm ...

uy vien bo chinh tri khoa moi gom 17 19 nguoi Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ủy ban Thường vụ với bà Nguyễn Thanh Hải

Theo đó, ngày 11/6 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm Ủy viên Ủy ban Thường vụ, Trưởng ban Dân ...

uy vien bo chinh tri khoa moi gom 17 19 nguoi Mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn phát huy trong tâm khảm lời căn dặn của Người

Sáng 8/5, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí ...

zingnews.vn

Truyền hình