Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:00 | 01/10/2021 GMT+7

Ưu tiên phát triển tiểu vùng trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN

aa
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, ASEAN cần quan tâm hỗ trợ các vùng miền kém phát triển trong ASEAN bao gồm Tiểu vùng Mê Công, trong thu hẹp khoảng cách phát triển đang gia tăng ở khu vực do ảnh hưởng của đại dịch...
Ưu tiên phát triển tiểu vùng trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN

Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 29.

Tiếp nối các hoạt động trong chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan, tại Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 29, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến dưới sự chủ trì của Bru-nây, Chủ tịch ASEAN 2021. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, các Quan chức cao cấp ASEAN của ba trụ cột Cộng đồng Chính trị - an ninh, Kinh tế, Văn hóa - xã hội ASEAN và Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực các nước tại ASEAN (CPR).

Nhìn chung, tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN gần đây dành nhiều ưu tiên cho các đối tượng như phụ nữ, trẻ em, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thúc đẩy các chương trình hợp tác phát triển kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối, các biện pháp bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội. Tầm nhìn ASEAN 2025 được gắn kết với Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững cũng cho thấy ASEAN đang nỗ lực vươn ra bên ngoài, phấn đấu trở thành thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, biến động khó lường của khu vực và toàn cầu, ASEAN đang nỗ lực tận dụng thời cơ, ứng phó hiệu quả với các thách thức, trong đó gắn kết, chủ động thích ứng là phương thức quan trọng.

Từ thực tiễn hơn 50 năm qua, Một ASEAN đoàn kết, gắn kết chặt chẽ, chung tay xây dựng cộng đồng sẽ giúp ASEAN vượt qua thách thức, phát triển bền vững. Đó cũng chính là cơ sở để ASEAN phát huy vai trò trung tâm trong khu vực và ASEAN cũng là một thị trường đủ lớn cho phát triển những ý tưởng mới, kinh doanh sáng tạo, là điểm đến đầu tư hấp dẫn của toàn cầu.

Cùng khẳng định quyết tâm giữ vững đà hợp tác, không để các thách thức ảnh hưởng tới nỗ lực hợp tác chung, các Bộ trưởng đã thông qua nhiều sáng kiến như xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, ứng phó COVID-19 và phục hồi kinh tế, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN, nâng cao năng lực ứng phó với thảm họa thiên tai và tận dụng các cơ hội từ Cách mạng công nghiệp 4.0.

Hội đồng điều phối ASEAN, cơ quan chủ trì điều phối hợp tác ASEAN, ghi nhận những tiến triển tích cực trong xây dựng Cộng đồng trên cả 3 trụ cột dù đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực. Cùng khẳng định quyết tâm giữ vững đà hợp tác, không để các thách thức ảnh hưởng tới nỗ lực hợp tác chung, các Bộ trưởng đã thông qua nhiều sáng kiến như xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, ứng phó COVID-19 và phục hồi kinh tế, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN, nâng cao năng lực ứng phó với thảm họa thiên tai và tận dụng các cơ hội từ Cách mạng công nghiệp 4.0.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hơn nữa phối hợp giữa các cơ quan chuyên ngành, xử lý hiệu quả các nội dung hợp tác liên ngành và liên trụ cột. Các Bộ trưởng cũng khẳng định phối hợp chặt chẽ để hoàn tất các ưu tiên và kết quả chính của năm 2021, chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 vào tháng 10/2021.

Ưu tiên phát triển tiểu vùng trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị nhanh chóng dùng 10,5 triệu đô la Mỹ từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vắc-xin cho các nước. Bộ trưởng cũng yêu cầu việc đánh giá triển khai Hiến chương ASEAN, một trong những kết quả chính của năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, cần được đảm bảo triển khai hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN trong thời gian tới.

Nhấn mạnh ý nghĩa của phát triển đồng đều và bền vững trong ASEAN, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chỉ rõ, ASEAN cần quan tâm hỗ trợ các vùng miền kém phát triển trong ASEAN, bao gồm Tiểu vùng Mê Công, thu hẹp khoảng cách phát triển đang gia tăng ở khu vực do ảnh hưởng của đại dịch; đồng thời lồng ghép vấn đề này trong triển khai Kế hoạch công tác sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn IV.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thông báo Việt Nam sẽ nỗ lực tổ chức Diễn đàn ASEAN về Hợp tác tiểu vùng: Thu hẹp khoảng cách phát triển ở các tiểu vùng vì phục hồi toàn diện và phát triển bền vững vào Quý IV/2021 tại Việt Nam.

Hiệu quả bộ máy tổ chức, lề lối làm việc của ASEAN đã được cải thiện từng bước, nhiều vấn đề liên ngành, liên trụ cột đang được xử lý tích cực. Vừa qua, các nước đã nhất trí áp dụng một số cải tiến hình thức tổ chức họp với các đối tác và nhận được sự hoan nghênh của tất cả các bên.

Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã thông qua và ghi nhận nhiều văn kiện/báo cáo quan trọng, trong đó có Điều khoản tham chiếu (TOR) thành lập Nhóm đặc trách cao cấp và Lộ trình xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, Bộ nguyên tắc để Ti-mo Lét-xtê tham gia các hoạt động của ASEAN vì mục tiêu xây dựng năng lực và phương thức tổ chức các hội nghị tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN. Hội đồng Điều phối ASEAN cũng chấp thuận việc bổ nhiệm ông Ekkaphab Phanthavong, quốc tịch Lào, giữ chức Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hoá-xã hội nhiệm kỳ 2021-2024.

Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển Xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Đó là nội dung của Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến ngày (5/11) giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và Chính quyền nhân dân châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).
Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng thể chế là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng thể chế là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh quan điểm này với các cơ quan từ Trung ương đến địa phương trong phát biểu bế mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV tổ chức sáng 3/11.
Việt Nam hướng đến xây dựng và phát triển kinh tế biển xanh Việt Nam hướng đến xây dựng và phát triển kinh tế biển xanh
Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng và lợi thế về biển, cứ mỗi 100 km2 diện tích lãnh thổ, Việt Nam có gần 1km chiều dài bờ biển, chỉ số này gấp 6 lần chỉ số trung bình toàn cầu. Đây là lợi thế lớn để xây dựng và phát triển kinh tế biển xanh.
Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhịp cầu kết nối báo chí ASEAN từ Hội Báo toàn quốc 2026

Nhịp cầu kết nối báo chí ASEAN từ Hội Báo toàn quốc 2026

Ngày 18/6, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 và hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), hơn 50 nhà báo đến từ Lào, Campuchia và Thái Lan đã có chuyến tham quan, tìm hiểu thực tế tại thành phố Hải Phòng. Chương trình không chỉ giúp các nhà báo quốc tế có thêm góc nhìn sinh động về sự phát triển của thành phố Cảng mà còn góp phần tăng cường giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức báo chí trong khu vực.
Nuôi dưỡng liên kết, xây dựng một cộng đồng bền vững, bao trùm, hướng tới người dân

Nuôi dưỡng liên kết, xây dựng một cộng đồng bền vững, bao trùm, hướng tới người dân

Chiều 10/6, sau hai ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả, Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026 với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm" đã bế mạc.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược

Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược

Sáng 9/6 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026) với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm".

Các tin bài khác

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Ngày 15/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2024-2029 và thống nhất bầu bà Nguyễn Thị Anh Thi làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024-2029.
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Đầu tư công hiện nay đang là trọng tâm của trọng tâm trong tổng thể kế hoạch kinh tế năm 2026 của Nghệ An. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về nội dung này.
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2026-2031, ông Lê Kim Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động