Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
13:31 | 11/12/2018 GMT+7

USAID hỗ trợ nâng quyền phụ nữ trong tiếp cận đất đai

aa
Ngày 11/12, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) đã phối hợp tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án Tăng cường Tiếp cận Đất đai cho phụ nữ.

usaid ho tro nang quyen phu nu trong tiep can dat dai

Phó Giám đốc USAID Việt Nam Craig Hart phát biểu tại sự kiện. Ảnh USAID.

Dự án được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ Quốc tế và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2018.

Tham dự sự kiện có Phó Giám đốc USAID Việt Nam Craig Hart, Giám đốc ISDS, Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, đại diện Ủy ban Nhân dân các huyện, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Long An, các Trung tâm Trợ giúp Pháp lý cấp tỉnh và đại diện các tổ chức quần chúng.

Việt Nam đã có khung pháp lý về quyền đất đai của phụ nữ, tuy nhiên việc thực thi lại gặp nhiều khó khăn do nhận thức hạn chế ở cả nam giới và nữ giới liên quan đến pháp luật về quyền tài sản và thiếu nguồn lực để thực thi quyền tài sản của phụ nữ ở cấp địa phương.

Một nghiên cứu theo hộ gia đình do dự án thực hiện đã được sử dụng để xác định khả năng tiếp cận đất đai và giải quyết những mâu thuẫn liên quan đến đất đai của người nông dân ở cấp xã. Kết quả cho thấy mặc dù đã có nhiều quy định pháp lý nhằm cải thiện khả năng tiếp cận đất đai của phụ nữ, họ vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều bất lợi so với nam giới. Những nếp nghĩ và cách làm truyền thống, áp lực từ gia đình và thiếu hiểu biết về hệ thống và quy trình đòi quyền lợi đất đai là những rào cản chính đối với việc thu hẹp khoảng cách giữa quy định luật pháp và việc thực hiện.

Do vậy, vẫn còn tồn tại bất cập trong tiếp cận quyền đất đai đối với phụ nữ. Để khắc phục tình trạng này, Dự án Tăng cường Tiếp cận Đất đai cho Phụ nữ của USAID đã kết hợp hoạt động tư vấn pháp lý, nâng cao nhận thức về quyền ở cấp xã với nỗ lực tuyên truyền, vận động nhằm tăng quyền cho người nông dân, đặc biệt là phụ nữ, thực hiện quyền đất đai của họ.

usaid ho tro nang quyen phu nu trong tiep can dat dai

Đại biểu tìm hiểu về quyền và giới tại Việt Nam. Ảnh: PNVN.

Dự án đã phối hợp với nhiều tổ chức quần chúng và 106 tình nguyện viên cộng đồng để tuyên truyền về bình đẳng giới ở 8 xã (Dương Quang, Long Sơn, Nhân Hòa, Tân An, Hậu Thạnh Đông, Nhật Quang, Nhơn Ninh và Phan Sào Nam) thuộc 2 tỉnh Hưng Yên và Long An.

Trong 4 năm triển khai dự án, các tình nguyện viên cộng đồng đã thực hiện nhiều hoạt động nâng cao nhận thức về quyền đất đai, cũng như tư vấn pháp lý cho các cá nhân, hòa giải những mâu thuẫn liên quan đến đất đai và giúp chuyển các trường hợp còn vướng mắc tới các cơ quan liên quan.

Đến cuối tháng 9/2018, các tình nguyện viên cộng đồng đã tư vấn cho gần 12.000 trường hợp gặp vấn đề liên quan đến quyền đất đai, từ đó giúp giải quyết hơn 3.300 trường hợp. Trong số đó, khoảng 95% số vụ việc được giải quyết theo hướng có lợi cho những người được các tình nguyện viên tư vấn.

Nhờ những nỗ lực này, nhiều phụ nữ đã được thừa kế đất đai và được ghi tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cả nam giới và nữ giới tham gia dự án đều đã thay đổi thái độ về quyền tiếp cận bình đẳng của phụ nữ đối với các cơ hội và nguồn lực xã hội, kinh tế, chính trị.

Thanh Ngọc

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Kết nối  kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố Istanbul, Tọa đàm thúc đẩy kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Ngày 06/6 tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp; Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới, Tháng Hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động