Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:20 | 29/10/2024 GMT+7

Ứng phó với lũ lụt: bà con học cách thích ứng với tình thế

aa
Trong tình cảnh lũ lụt, nhiều giải pháp đã được bà con vùng lũ linh hoạt triển khai
Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa to
Quảng Bình: Hơn 15 nghìn ngôi nhà ngập lụt, nhiều tuyến đường bị tắc

Quảng Bình: dùng túi ni lông tích trữ nước sạch

Những sáng kiến mùa mưa lũ
Các bác sĩ tích trữ nước sạch trong túi ni lông (Ảnh: Sức khỏe đời sống).

Hoàn lưu bão Trà Mi đã khiến mực nước tại nhiều khu vực của huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) dâng cao.

Đội ngũ y bác sĩ tại khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Lệ Thủy đã sử dụng túi ni lông để dự trữ nước sạch. Các túi ni lông được đặt vào lòng bốn chân ghế nhựa, sau đó bơm nước sạch vào bên trong. Nhờ sáng kiến này, đội ngũ y tế đã kịp thời tích trữ đủ lượng nước sạch cần thiết, nhằm đảm bảo duy trì sinh hoạt tối thiểu cho bệnh nhân và nhân viên y tế trong trường hợp bệnh viện tiếp tục bị ngập sâu và cô lập.

Phú Thọ: Ghép bè ống phục vụ vận chuyển

Những sáng kiến mùa mưa lũ

Bè được làm từ 4 ống nhựa PVC dài hơn 3 mét được bịt kín 2 đầu kết hợp cùng ván gỗ và nẹp sắt

(Ảnh: Báo Phú Thọ).

Sau khi bão số 3 Yagi đổ bộ vào miền Bắc, nhóm thanh niên tại phường Gia Cẩm, TP Việt Trì đã có ý tưởng làm bè ống nhựa có chi phí đầu tư thấp, tính ứng dụng cao đối với người dân vùng lũ.

Những ống nhựa ghép với nhau và được cố định bằng các nẹp sắt chắc chắn. Mỗi chiếc bè được thiết kế như trên chịu được tải trọng khoảng 200kg, có thể chở được từ 2-3 người cùng hàng hoá. Ưu điểm của chiếc bè là thiết kế đơn giản, nguyên vật liệu dễ dàng mua ở địa phương, dễ nổi, khi di chuyển rất khó lật, độ an toàn cao. Tổng chi phí làm một chiếc bè khoảng 1,3 triệu đồng.

Nguồn video: Báo Phú Thọ

Hà Tĩnh: làm nhà phao tránh lũ

Những sáng kiến mùa mưa lũ
Mô hình nhà phao tránh lũ tại Hương Khê, Hà Tĩnh (Ảnh: Kinh tế đô thị).

Nhiều người dân vùng rốn lũ huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã đầu tư kinh phí khoảng 50 triệu đồng để làm nhà phao tránh lũ.

Nhà phao có diện tích sàn hơn 40m2, được làm bằng khung thép chịu lực, mái lợp tôn, sàn lát bằng gỗ hoặc sắt thép. Phía dưới nhà phao được lắp đặt rất nhiều thùng phuy cỡ lớn. Xung quanh nhà phao là những trụ bê tông, cọc sắt kiên cố phòng ngừa nước lũ xô đẩy, trôi nhà, nhưng các vị trí tiếp giáp thường được thiết kế linh hoạt, không bị mắc kẹt. Khi nước lũ dâng cao, các thùng phuy sẽ nâng nhà nổi lên mặt nước. Còn khi nước rút xuống, nhà phao trở về vị trí ban đầu.

Mùa mưa lũ toàn bộ lúa, ngô, thực phẩm và một số vật dụng thiết yếu được người dân vùng rốn lũ xã Điền Mỹ để trong nhà phao.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, các nhà phao có thể làm rộng từ 30-60m2 và thường được dựng sát nhà ở chính để dễ dàng cơ động, linh hoạt trong phòng tránh lũ.

Thống kê sơ bộ, xã Điền Mỹ có 58 hộ dân làm nhà phao và khoảng 260 hộ có bè phao tránh lũ (chủ yếu cho gia súc, gia cầm tránh trú khi nước lũ dâng lên).

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình, tính đến 17h ngày 28/10, địa phương này đã có gần 30.000 nhà dân bị ngập lụt; 58 thôn, bản bị chia cắt; các tuyến đường giao thông bị ngập tại 84 điểm; sạt lở 13 điểm; 3 tàu cá bị chìm; sạt lở 1,5km kè biển…

Dự báo sau bão, hoàn lưu hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường tiếp tục gây mưa dài ngày cho các tỉnh miền Trung.

Khuyến cáo 7 dụng cụ, nhu yếu phẩm cần thiết cần chuẩn bị để "sống chung với lũ"

Thứ nhất, ưu tiên tích trữ nước uống trong vòng 4 ngày vì khi mất điện sẽ mất nguồn nước sạch để xài.

Thứ hai, chủ động trang bị sạc dự phòng điện thoại. Bởi điện thoại là phương tiện quan trọng để kết nối, cần đảm bảo duy trì pin sử dụng lâu dài.

Thứ ba, trang bị đèn pin để chiếu sáng khi trời sụp tối, giúp tránh được những tác nhân xấu trong bóng tối.

Thứ tư, chuẩn bị dây thừng, dây chằng vì dụng cụ này hỗ trợ khá nhiều khi có lũ lụt.

Thứ năm, chuẩn bị áo phao để bảo vệ được sự an toàn. Nếu không có phao, có thể dùng những can nhựa, thân cây chuối kết thành bè.

Thứ sáu, với tình trạng lũ lụt thì phải đảm bảo trữ lương thực ít nhất là 4 ngày. Khi lụt xảy ra trong phạm vi diện rộng, người dân không thể đi chợ, siêu thị để mua thực phẩm. Tuy nhiên, tôi khuyến khích là nên chuẩn bị lương thực khô, tránh trữ lương thực tươi như thịt, cá.

Thứ bảy, người dân có thể chuẩn bị thêm bếp ga mini để hỗ trợ được trong việc chế biến…

Cuối cùng, một trong những điều cần thiết là chủ động bảo quản các giấy tờ quan trọng của gia đình như giấy đăng ký kết hôn, sổ đỏ, bằng khen, sách vở…

Thời tiết hôm nay (27/10): Bão số 6 gây mưa lớn ở miền Trung Thời tiết hôm nay (27/10): Bão số 6 gây mưa lớn ở miền Trung
Do ảnh hưởng của bão số 6 (bão Trà Mi), từ sáng sớm 27/10 đến đêm 28/10, khu vực Quảng Bình đến Quảng Trị có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 600mm.
Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân không ra đường Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân không ra đường
Trước diễn biến phức tạp của bão số 6, Ban Chỉ huy phòng, chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân không ra đường từ 7 giờ ngày 27/10 cho đến khi có thông báo mới. Trong khi đó, Đà Nẵng đề nghị người dân cần hạn chế ra khỏi nhà từ 10 giờ ngày 27/10.

Thiện Phú
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ

[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ

Những ngày qua, mưa lũ bất thường tại Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk đã để lại nhiều mất mát, đau thương. Trong gian khó, tinh thần “tương thân tương ái” một lần nữa được thắp lên, khi triệu triệu tấm lòng trên khắp cả nước cùng hướng về vùng lũ, chạy đua với thời gian để cứu trợ và sẻ chia.
Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp thêm 1.100 tỷ đồng khắc phục thiệt hại mưa lũ

Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp thêm 1.100 tỷ đồng khắc phục thiệt hại mưa lũ

Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2572/QĐ-TTg về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí từ ngân sách trung ương để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra tại một số địa phương miền Trung - Tây Nguyên.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 sát cánh cùng nhân dân trong tâm lũ

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 sát cánh cùng nhân dân trong tâm lũ

Trong nhiều ngày qua, các tỉnh miền Trung liên tiếp hứng chịu mưa bão và lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều năm. Hiện tượng “bão chồng bão, lũ chồng lũ”, lũ lớn, lũ đặc biệt lớn, lũ quét và sạt lở đất khiến hàng nghìn hộ dân bị cô lập, nhiều địa bàn chìm sâu trong biển nước. Trước tình hình phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã nhanh chóng lên đường, sát cánh cùng lực lượng chức năng và chính quyền địa phương để hỗ trợ, san sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ.

Các tin bài khác

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sáng 22/11, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Ka Đô.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, ưu tiên phát triển quan hệ với Trung Quốc; đề nghị hai bên tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, hợp tác lý luận và làm sâu sắc quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đọc nhiều

An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Khẳng định chất lượng và vị thế lao động Việt tại Nhật Bản

Khẳng định chất lượng và vị thế lao động Việt tại Nhật Bản

Ngày 30/11, tại thủ đô Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Bộ Nội vụ Việt Nam long trọng tổ chức “Ngày Lao động Việt Nam tại Nhật Bản năm 2025”. Sự kiện là dịp tôn vinh đóng góp của cộng đồng lao động Việt Nam, đồng thời khẳng định chất lượng, vị thế ngày càng nổi bật của lực lượng này trong thị trường lao động Nhật Bản.
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Với sự quan tâm, ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện qua các chính sách, đề án thiết thực; sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, hội đoàn; sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phong trào dạy và học tiếng Việt đã, đang tiếp tục lan tỏa khắp năm châu. Hoạt động này phá vỡ mọi rào cản ngôn ngữ tiếp động lực để kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba gìn giữ và phát huy ngôn ngữ mẹ đẻ, bảo tồn bản sắc dân tộc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động