Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:20 | 29/10/2024 GMT+7

Ứng phó với lũ lụt: bà con học cách thích ứng với tình thế

aa
Trong tình cảnh lũ lụt, nhiều giải pháp đã được bà con vùng lũ linh hoạt triển khai
Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Trung mưa to
Quảng Bình: Hơn 15 nghìn ngôi nhà ngập lụt, nhiều tuyến đường bị tắc

Quảng Bình: dùng túi ni lông tích trữ nước sạch

Những sáng kiến mùa mưa lũ
Các bác sĩ tích trữ nước sạch trong túi ni lông (Ảnh: Sức khỏe đời sống).

Hoàn lưu bão Trà Mi đã khiến mực nước tại nhiều khu vực của huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) dâng cao.

Đội ngũ y bác sĩ tại khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Lệ Thủy đã sử dụng túi ni lông để dự trữ nước sạch. Các túi ni lông được đặt vào lòng bốn chân ghế nhựa, sau đó bơm nước sạch vào bên trong. Nhờ sáng kiến này, đội ngũ y tế đã kịp thời tích trữ đủ lượng nước sạch cần thiết, nhằm đảm bảo duy trì sinh hoạt tối thiểu cho bệnh nhân và nhân viên y tế trong trường hợp bệnh viện tiếp tục bị ngập sâu và cô lập.

Phú Thọ: Ghép bè ống phục vụ vận chuyển

Những sáng kiến mùa mưa lũ

Bè được làm từ 4 ống nhựa PVC dài hơn 3 mét được bịt kín 2 đầu kết hợp cùng ván gỗ và nẹp sắt

(Ảnh: Báo Phú Thọ).

Sau khi bão số 3 Yagi đổ bộ vào miền Bắc, nhóm thanh niên tại phường Gia Cẩm, TP Việt Trì đã có ý tưởng làm bè ống nhựa có chi phí đầu tư thấp, tính ứng dụng cao đối với người dân vùng lũ.

Những ống nhựa ghép với nhau và được cố định bằng các nẹp sắt chắc chắn. Mỗi chiếc bè được thiết kế như trên chịu được tải trọng khoảng 200kg, có thể chở được từ 2-3 người cùng hàng hoá. Ưu điểm của chiếc bè là thiết kế đơn giản, nguyên vật liệu dễ dàng mua ở địa phương, dễ nổi, khi di chuyển rất khó lật, độ an toàn cao. Tổng chi phí làm một chiếc bè khoảng 1,3 triệu đồng.

Nguồn video: Báo Phú Thọ

Hà Tĩnh: làm nhà phao tránh lũ

Những sáng kiến mùa mưa lũ
Mô hình nhà phao tránh lũ tại Hương Khê, Hà Tĩnh (Ảnh: Kinh tế đô thị).

Nhiều người dân vùng rốn lũ huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã đầu tư kinh phí khoảng 50 triệu đồng để làm nhà phao tránh lũ.

Nhà phao có diện tích sàn hơn 40m2, được làm bằng khung thép chịu lực, mái lợp tôn, sàn lát bằng gỗ hoặc sắt thép. Phía dưới nhà phao được lắp đặt rất nhiều thùng phuy cỡ lớn. Xung quanh nhà phao là những trụ bê tông, cọc sắt kiên cố phòng ngừa nước lũ xô đẩy, trôi nhà, nhưng các vị trí tiếp giáp thường được thiết kế linh hoạt, không bị mắc kẹt. Khi nước lũ dâng cao, các thùng phuy sẽ nâng nhà nổi lên mặt nước. Còn khi nước rút xuống, nhà phao trở về vị trí ban đầu.

Mùa mưa lũ toàn bộ lúa, ngô, thực phẩm và một số vật dụng thiết yếu được người dân vùng rốn lũ xã Điền Mỹ để trong nhà phao.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, các nhà phao có thể làm rộng từ 30-60m2 và thường được dựng sát nhà ở chính để dễ dàng cơ động, linh hoạt trong phòng tránh lũ.

Thống kê sơ bộ, xã Điền Mỹ có 58 hộ dân làm nhà phao và khoảng 260 hộ có bè phao tránh lũ (chủ yếu cho gia súc, gia cầm tránh trú khi nước lũ dâng lên).

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình, tính đến 17h ngày 28/10, địa phương này đã có gần 30.000 nhà dân bị ngập lụt; 58 thôn, bản bị chia cắt; các tuyến đường giao thông bị ngập tại 84 điểm; sạt lở 13 điểm; 3 tàu cá bị chìm; sạt lở 1,5km kè biển…

Dự báo sau bão, hoàn lưu hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường tiếp tục gây mưa dài ngày cho các tỉnh miền Trung.

Khuyến cáo 7 dụng cụ, nhu yếu phẩm cần thiết cần chuẩn bị để "sống chung với lũ"

Thứ nhất, ưu tiên tích trữ nước uống trong vòng 4 ngày vì khi mất điện sẽ mất nguồn nước sạch để xài.

Thứ hai, chủ động trang bị sạc dự phòng điện thoại. Bởi điện thoại là phương tiện quan trọng để kết nối, cần đảm bảo duy trì pin sử dụng lâu dài.

Thứ ba, trang bị đèn pin để chiếu sáng khi trời sụp tối, giúp tránh được những tác nhân xấu trong bóng tối.

Thứ tư, chuẩn bị dây thừng, dây chằng vì dụng cụ này hỗ trợ khá nhiều khi có lũ lụt.

Thứ năm, chuẩn bị áo phao để bảo vệ được sự an toàn. Nếu không có phao, có thể dùng những can nhựa, thân cây chuối kết thành bè.

Thứ sáu, với tình trạng lũ lụt thì phải đảm bảo trữ lương thực ít nhất là 4 ngày. Khi lụt xảy ra trong phạm vi diện rộng, người dân không thể đi chợ, siêu thị để mua thực phẩm. Tuy nhiên, tôi khuyến khích là nên chuẩn bị lương thực khô, tránh trữ lương thực tươi như thịt, cá.

Thứ bảy, người dân có thể chuẩn bị thêm bếp ga mini để hỗ trợ được trong việc chế biến…

Cuối cùng, một trong những điều cần thiết là chủ động bảo quản các giấy tờ quan trọng của gia đình như giấy đăng ký kết hôn, sổ đỏ, bằng khen, sách vở…

Thời tiết hôm nay (27/10): Bão số 6 gây mưa lớn ở miền Trung Thời tiết hôm nay (27/10): Bão số 6 gây mưa lớn ở miền Trung
Do ảnh hưởng của bão số 6 (bão Trà Mi), từ sáng sớm 27/10 đến đêm 28/10, khu vực Quảng Bình đến Quảng Trị có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 600mm.
Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân không ra đường Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân không ra đường
Trước diễn biến phức tạp của bão số 6, Ban Chỉ huy phòng, chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân không ra đường từ 7 giờ ngày 27/10 cho đến khi có thông báo mới. Trong khi đó, Đà Nẵng đề nghị người dân cần hạn chế ra khỏi nhà từ 10 giờ ngày 27/10.

Thiện Phú
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ

[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ

Những ngày qua, mưa lũ bất thường tại Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk đã để lại nhiều mất mát, đau thương. Trong gian khó, tinh thần “tương thân tương ái” một lần nữa được thắp lên, khi triệu triệu tấm lòng trên khắp cả nước cùng hướng về vùng lũ, chạy đua với thời gian để cứu trợ và sẻ chia.
Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp thêm 1.100 tỷ đồng khắc phục thiệt hại mưa lũ

Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp thêm 1.100 tỷ đồng khắc phục thiệt hại mưa lũ

Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2572/QĐ-TTg về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí từ ngân sách trung ương để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra tại một số địa phương miền Trung - Tây Nguyên.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 sát cánh cùng nhân dân trong tâm lũ

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 sát cánh cùng nhân dân trong tâm lũ

Trong nhiều ngày qua, các tỉnh miền Trung liên tiếp hứng chịu mưa bão và lũ lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều năm. Hiện tượng “bão chồng bão, lũ chồng lũ”, lũ lớn, lũ đặc biệt lớn, lũ quét và sạt lở đất khiến hàng nghìn hộ dân bị cô lập, nhiều địa bàn chìm sâu trong biển nước. Trước tình hình phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã nhanh chóng lên đường, sát cánh cùng lực lượng chức năng và chính quyền địa phương để hỗ trợ, san sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ.

Các tin bài khác

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Phiên bản di động