Trang chủ Truyền hình
22:46 | 03/05/2024 GMT+7

Ứng dụng công nghệ 3D Mapping tái hiện bức tranh Chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng

aa
Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 3/5, tại Tượng đài Cảm tử (quận Hoàn Kiếm), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai trương sự kiện trình chiếu bức tranh panorama Chiến thắng Điện Biên Phủ bằng công nghệ 3D mapping.
Điện Biên: miễn phí tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và các điểm di tích trong ngày 30/4 - 1/5 Điện Biên: miễn phí tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và các điểm di tích trong ngày 30/4 - 1/5
Trong hai ngày (30/4 và 1/5), tại tất cả các điểm di tích lịch sử có thu phí và Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ miễn phí tham quan cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
TP Hồ Chí Minh tri ân bạn bè quốc tế nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ TP Hồ Chí Minh tri ân bạn bè quốc tế nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Ngày 3/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) cùng các Hội hữu nghị thành viên đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) và tri ân bạn bè quốc tế.

Tham dự lễ khai trương chương trình có: ông Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng nhiều đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban ngành, đơn vị liên quan.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, bức tranh panorama "Chiến thắng Điện Biên Phủ” là tác phẩm nghệ thuật đồ sộ, đặc sắc với diện tích hơn 3000m2, được thực hiện bởi gần 200 hoạ sĩ tài hoa, tâm huyết của Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của “kiến trúc sư trưởng” Nguyễn Văn Mạc.

Ứng dụng công nghệ 3D mapping tái hiện bức tranh Chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đinh Hoà

"Với mong muốn lưu lại trọn giá trị lịch sử để người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ hiểu hơn về giá trị hoà bình, độc lập dân tộc, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND thành phố Hà Nội đưa bức tranh này từ Điện Biên về Hà Nội thông qua công nghệ trình chiếu 3D Mapping. Đây là kỹ thuật sử dụng ánh sáng, hình ảnh, âm thanh để tạo hiệu ứng, giúp người xem trải nghiệm bức tranh một cách sôi động, chân thực nhất", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ tin tưởng rằng việc trình chiếu bức tranh 3D Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là một trải nghiệm, mà còn quảng bá và tuyên truyền lịch sử, khơi gợi tình yêu hòa bình. Đồng thời, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ đã ngã xuống vì hoà bình, để Việt Nam có được hạnh phúc, tự do như ngày hôm nay.

Ứng dụng công nghệ 3D mapping tái hiện bức tranh Chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng
Các đại biểu cắt băng khai trương. Ảnh: Đinh Hoà
Ứng dụng công nghệ 3D mapping tái hiện bức tranh Chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng
Hai bố con theo dõi bức tranh panorama chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Đinh Hoà

Chương trình trình chiếu bức tranh Điện Biên Phủ bằng công nghệ 3D qua vách chiếu panorama sẽ diễn ra từ ngày 03 - 05/05/2024 tại Tượng đài Cảm tử, Quận Hoàn Kiếm. Sự kiện đặc biệt này hứa hẹn mang đến cho công chúng trải nghiệm sống động, chân thực về một trong những trang sử hào hùng nhất của dân tộc.

Bức tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” khắc họa rõ nét “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta để làm nên “Chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Năm 2022, tác phẩm được trao giải nhất Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Tác phẩm được chia làm bốn trường đoạn, tạo nên một pho sử hoành tráng, sống động bằng tranh về chiến dịch Điện Biên Phủ:

– Trường đoạn 1: Toàn dân ra trận – Hình ảnh người dân dắt xe thồ hỗ trợ tiền tuyến và những người chiến sĩ quả cảm kéo pháo lên đỉnh đồi chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ cùng với những tiếng hò dô khích lệ tinh thần nhau, xen kẽ vào đó là hình ảnh những bữa ăn đơn sơ của người lính.

– Trường đoạn 2: Khúc dạo đầu hùng tráng Những người lính tiến lên xung phong ra trận, cùng với những tiếng hô “xung phong” và hàng loạt tràng pháo mặt đất. Bên cạnh đó là hình ảnh những người quân y đang chăm sóc những người lính bị thương.

– Trường đoạn 3: Cuộc đối đầu lịch sử – Người lính bò qua các hầm đào cùng với các hành động bắn súng, tiếng hô “xung phong” và những người lính tử trận trên chiến trường cho thấy sự khốc liệt của chiến tranh.

– Trường đoạn 4: Khúc khải hoàn mừng chiến thắng – Lá cờ Việt Nam tung bay phấp phới trên nắp hầm tướng DeCastries và các chiến sĩ dẫn giải tướng DeCastries và các tù binh ra khỏi hầm.

Nhãn quan chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ Nhãn quan chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Tròn bảy thập kỷ đã trôi qua (1954-2024), nhưng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mãi là biểu tượng sáng ngời của dân tộc Việt Nam quật cường, bất khuất.
Những đường hào siết chặt Những đường hào siết chặt "con nhím thép" ở Điện Biên Phủ
Trong lịch sử quân sự thế giới, các chiến hào xuất hiện từ lâu, nhưng thường được sử dụng làm nơi ẩn nấp và phòng thủ.
Mai Thuỳ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội nghị lần thứ X Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Hướng tới Đại hội VII với những bước tiến mới

Hội nghị lần thứ X Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Hướng tới Đại hội VII với những bước tiến mới

Ngày 10/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ X Đoàn Chủ tịch khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024. Sau khi thảo luận, cho ý kiến, 100% ủy viên Đoàn Chủ tịch đã biểu quyết thông qua các báo cáo quan trọng được trình bày tại Hội nghị.
Những người lính đặc biệt trong một ngôi trường đặc biệt

Những người lính đặc biệt trong một ngôi trường đặc biệt

Thời trẻ, chắc cũng nhiều người thuộc thế hệ 7X, 8X đã một vài lần mạo hiểm trêu chó nhà hàng xóm rồi nhỉ! Thế nhưng "dám chơi" với những chú chó "hung dữ' như ở trong clip dưới đây thì chắc phải là những người có tinh thần thép.
[Video] Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024: Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình

[Video] Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024: Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình

Ngày 6/7, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình với chủ đề "Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình".
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho quan hệ hữu nghị hai nước

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho quan hệ hữu nghị hai nước

Trong nhiệm kỳ 5 năm tại Việt Nam, Đại sứ Ann Mawe luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Thụy Điển, đặc biệt trong các lĩnh vực: phát triển bền vững, chuyển đổi xanh, văn hóa, giáo dục. Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Mawe, ngày 28/6, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phan Anh Sơn đã trao Kỉ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Ann Mawe.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng có thể giảm trong tuần này

Giá vàng có thể giảm trong tuần này

Dù giá vàng có khả năng sẽ giảm trong ngắn hạn, nhưng một số chuyên gia cho rằng, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng trung hạn của kim loại quý này.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động