Trên cơ sở ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội, của cử tri đối với kỳ họp thứ 2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến tổng kết kỳ họp này, đồng thời tiến hành chuẩn bị sơ bộ cho kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.
UBTVQH sẽ cho ý kiến tổng kết kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp thứ 5 của UBTVQH sáng 22/11. Ảnh: VGP

Phát biểu khai mạc phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng 22/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết tại phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến đối với đề nghị của Chính phủ về việc bổ sung 2 dự án luật vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong năm 2022, gồm dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Đây là các dự án luật nằm trong các nhiệm vụ lập pháp theo Kết luận 19-KL/TW 2021 của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và Đề án của Đảng đoàn Quốc hội. Trong đó, dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là một trong các dự án luật đã được Quốc hội yêu cầu phải sớm xem xét sửa đổi, bổ sung cùng với một số luật khác liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế… Yêu cầu này đã được nêu tại Nghị quyết kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV, Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 vừa qua.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sự cần thiết bổ sung 2 dự án Luật trên vào chương trình lập pháp năm 2022 của Quốc hội và dự kiến các nội dung, chính sách lớn của 2 dự án luật này.

Về Hiệp định Bảo hiểm xã hội ký kết giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội khẳng định đây là hiệp định toàn diện về bảo hiểm xã hội song phương đầu tiên của Việt Nam và Hàn Quốc. Chính phủ 2 nước cũng đã bắt đầu đàm phán từ năm 2015 và đã thống nhất được nhiều nội dung lớn. Việc ký hiệp định này nhằm tránh tình trạng đóng bảo hiểm xã hội 2 lần và bảo đảm tối ưu quyền lợi về bảo hiểm xã hội của người lao động làm việc tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Do Hiệp định có một số nội dung chưa được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ủy viên UBTVQH nghiên cứu kỹ, cho ý kiến để thúc đẩy Hiệp định sớm được ký kết, phục vụ cho hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thời gian tới.

Về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích một số điều của Bộ luật Hình sự, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ đây là cơ sở để các cơ quan thực hiện đúng, đầy đủ cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) về việc xử lý hình sự và áp dụng hình phạt đối với một số hành vi vi phạm liên quan đến bí mật kinh doanh, phù hợp với điều kiện cụ thể và lộ trình cam kết của Việt Nam.

Về báo cáo tình hình thực hiện chi phí quản lý sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội giai đoạn 2019 - 2021 và quyết định mức chi phí quản lý Quỹ bảo hiểm xã hội giai đoạn 2022-2024, Chủ tịch Quốc hội cho biết UBTVQH sẽ xem xét kỹ lưỡng để quyết định mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội trong giai đoạn 3 năm tới (2022-2024) và các vấn đề trước mắt và lâu dài có liên quan đến việc quản lý và sử dụng quỹ.

UBTVQH sẽ cho ý kiến tổng kết kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Về tổng kết kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, trên cơ sở ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội, của cử tri đối với kỳ họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến về việc tổng kết kỳ họp, đồng thời tiến hành chuẩn bị sơ bộ cho kỳ họp thứ 3 của Quốc hội. Với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH cho ý kiến ngay từ bây giờ đối với các nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3.

Về dự kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào cuối năm nay, Chủ tịch Quốc hội lưu ý kỳ họp này chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách, đột xuất, cấp thiết cho quốc kế dân sinh và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Do đó, tại kỳ họp bất thường này, nhiều nhất chỉ đưa vào 5 nội dung đã thống nhất với Chính phủ.

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Kỳ họp thành công từ sự linh hoạt, đổi mới và sáng tạo Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Kỳ họp thành công từ sự linh hoạt, đổi mới và sáng tạo
Sau 16,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã bế mạc sáng 13/11. Chia sẻ bên hành lang kỳ họp, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá, kỳ họp diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 tuy được kiểm soát, nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Theo các đại biểu, kỳ họp thành công tốt đẹp nhờ vào sự linh hoạt đổi mới và sáng tạo. Hoạt động kỳ họp lần này cho thấy chất lượng của đại biểu ngày càng tăng lên, với năng lực, trí tuệ và sự hiểu biết sâu, rộng.
Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV: Thảo luận trúng và đúng vấn đề cử tri, nhân dân cả nước quan tâm Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV: Thảo luận trúng và đúng vấn đề cử tri, nhân dân cả nước quan tâm
Quốc hội đã lựa chọn thảo luận cũng như chất vấn các thành viên Chính phủ rất “trúng và đúng” 4 nhóm vấn đề mà cử tri và nhân dân hết sức quan tâm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay.
Quốc hội khóa XV thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 2
Sáng 13/11, với 467/479 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 2.
In bài viết

Truyền hình