Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:09 | 30/11/2019 GMT+7

U22 Việt Nam vs U22 Indonesia: Bài học từ 'bóng ma' SEA Games 29

aa
Trận đấu với U22 Indonesia có ý nghĩa quyết định cho tấm vé đi tiếp ông Park Hang-seo tại SEA Games 30 lần này. Dù đang có phong độ rất cao, song đại diện xứ vạn đảo là đối thủ không dễ chơi và U22 Việt Nam cũng không được phép lặp lại những sai lầm của kì SEA Games trước đây.

u22 viet nam vs u22 indonesia bai hoc tu bong ma sea games 29 Báo Indonesia: "Mang U22 Việt Nam tới đây!"

Báo chí Indonesia tỏ ra hào hứng sau 2 chiến thắng của đội nhà trước các đối thủ mạnh và tỏ thái độ "thách thức" ...

u22 viet nam vs u22 indonesia bai hoc tu bong ma sea games 29 Trận U22 Việt Nam vs U22 Indonesia có thể bị hoãn

Trận đấu phân định ngôi đầu bảng giữa U22 Việt Nam vs U22 Indonesia đang đứng trước nguy cơ bị hoãn vì lý do khách ...

u22 viet nam vs u22 indonesia bai hoc tu bong ma sea games 29 Vì "đại chiến" với U22 Indonesia, ông Park quyết định "phũ" với truyền thông

HLV Park Hang Seo quyết định cấm cửa hoàn toàn giới truyền thông tác nghiệp trong buổi tập cuối cùng trước đại chiến với U22 ...

Sau hai trận toàn thắng trước U22 Brunei và U22 Lào, U22 Việt Nam đang có trong tay 6 điểm và đứng đầu tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 30. Ghi được 13 bàn thắng, chỉ để lọt lưới 1 bàn, thầy trò ông Park đang có những chỉ số ấn tượng nhất trong số tất cả các đội bóng đá nam tham dự kì đại hội lần này.

Tuy nhiên, những số liệu này sẽ chẳng có ý nghĩa gì, nếu như ở những trận đấu quyết định,
"Những ngôi sao vàng" không thể làm tốt. Hai đối thủ nhẹ kí như Lào hay Brunei chưa thể mang lại những đánh giá xác đáng nhất về sức mạnh của đại diện bóng đá nam Việt Nam trên đất Philippines.

Cuộc chiến tiếp theo trước U22 Indonesia vào ngày 1/12 tới đây mới là "thuốc thử liều cao" với tham vọng chinh phục tấm huy chương vàng của U22 Việt Nam.

"Bóng ma" SEA Games 29

Điều đáng chú ý là hành trình tại SEA Games 30 của U22 Việt Nam đang diễn ra theo đúng kịch bản của hai năm về trước.

Chúng ta khi đó cũng có một lịch thi đấu khá thuận lợi, gặp những đối thủ từ dễ đến khó. Tại kì đại hội thể thao Đông Nam Á 2017, đại diện của Việt Nam gặp Timor Leste, Campuchia và Philippines ở ba lượt trận đầu tiên, và đều gặp hai đối thủ mạnh là Indonesia và Thái Lan ở những lượt đấu cuối.

Thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng thắng như chẻ tre và có cả 9 điểm với những tỉ số lần lượt là 4-0, 4-1 và 4-0. Thời điểm đó, chỉ cần ba điểm trước U22 Indonesia, Việt Nam sẽ chính thức điền tên vào vòng bán kết.

Với khí thế hừng hực cùng 12 bàn thắng đã ghi được, đặc biệt là sở hữu dàn cầu thủ thuộc thế hệ vàng (như Xuân Trường, Tiến Dũng, Công Phượng, Tuấn Anh), đoàn quân của ông Thắng được tin tưởng hoàn toàn với nhiệm vụ này.

Tuy nhiên, khi phải đối mặt với đối thủ cạnh tranh trực tiếp cho tấm vé vượt qua vòng bảng, chúng ta lại không thể lặp lại công thức chiến thắng như ba trận đấu trước.

Hẳn nhiều trái tim yêu đội tuyển Việt Nam cũng không thể quên được hai điểm nhấn trên sân Selayang ngày 22/8/2017, đó là sự vô duyên trước khung thành đối phương, và những quyết định bất lợi đến từ phía trọng tài chính.

u22 viet nam vs u22 indonesia bai hoc tu bong ma sea games 29
Trận hòa đáng tiếc của U23 Việt Nam trước U23 Indonesia gián tiếp khiến thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng rời SEA Games 29 trong tủi hổ và tiếc nuối (Ảnh: Zing).

Dù chơi lấn lướt, kiểm soát hoàn toàn thế trận nhưng những Công Phượng, Quang Hải, Xuân Trường, và đặc biệt là tiền đạo cắm Hồ Tuấn Tài khi đó đã không thể một lần xuyên phá hàng thủ được bố trí nhiều lớp đến từ quốc gia vạn đảo.

Không những vô duyên trước khung thành của Indonesia, chúng ta còn liên tục gặp những bất lợi vì những quyết định từ ông vị vua áo đen Omar Al-Yaquobi người Oman. U23 Việt Nam không được hưởng penalty từ những tình huống phạm lỗi mười mươi của Indonesia, hay bì từ chối bàn thắng những tình huống cắt còi bắt lỗi việt vị không chính xác.

90 phút tại Selayang khép lại, U23 Việt Nam đi vào đường hầm với trận hòa đầy nuối tiếc. Tuấn Tài hay Công Phượng không dám lên mạng xã hội gặp bão chỉ trích đến từ người hâm mộ. Hai ngày sau, thầy trò ông Thắng phơi áo 0-3 trước Thái Lan và rời Malaysia trong nước mắt.

Không "tắm hai lần trên một dòng sông"

Đâu đó chúng ta vẫn có thể thấy, những tồn tại của U22 Việt Nam phần nào giống với hai năm trước. Những chiến thắng 6-0 hay 6-1 trước Brunei và Lào có thể cho chúng ta cảm giác thuyết phục nếu nhìn vào con số tuyệt đối, song đáng ra chúng ta có thể ghi được nhiều bàn thắng hơn nếu như những chân sút của chúng ta chính xác hơn nữa trong những tình huống quyết định.

Đâu đó, chúng ta vẫn thấy những quyết định chưa thực sự xác đáng của các trọng tài tại SEA Games 30 lần này, điển hình nhất là hai tình huống Văn Hậu bị thổi phạt việt vị dù đứng trên hậu vệ cuối cùng của U22 Lào đến vài mét.

Những ám ảnh trong quá khứ phần nào đó đang hiển hiện trước mắt, dù nó chưa thực sự rõ ràng.

Những sai lầm, những thất bại của SEA Games 29 trước đây là bài học cần thiết với ông Park cùng các học trò. Song ông thầy người Hàn biết cách không biến nó thành áp lực với các chân sút của mình.

u22 viet nam vs u22 indonesia bai hoc tu bong ma sea games 29
NHM có quyền tin tưởng U22 Việt Nam phiên bản Park Hang-seo sẽ vượt qua được nỗi ám ảnh của kì SEA Games 29. (Ảnh: VTV.vn)

Dưới thời ông Park Hang-seo, vấn đề tâm lí không còn là bài toán không có lời giải đáp. Chiến lược gia người Hàn luôn biết cách động viên tinh thần và lên dây cót cho các học trò trong những lúc cần thiết.

Về mặt chuyên môn, chiến lược gia đến từ xứ Kim Chi cũng đã cho hầu hết các cầu thủ được ra sân và "hít thở" bầu không khí tại SEA Games năm nay. Những miếng đánh, những pha phối hợp đã được chứng minh hiệu quả sau hai lượt trận đầu tiên.

Dù trận đấu sắp tới sẽ phải đối mặt với một U22 Indonesia - vốn là nỗi ám ảnh của kì SEA Games trước và cũng đang có phong độ cao với hai chiến thắng trước Thái Lan, Singapore, nhưng người hâm mộ Việt Nam tin tưởng rằng sự cao tay và phép màu đến từ thầy phủ thủy người Hàn Quốc sẽ không để cho cơn ác mộng của SEA Games 29 lặp lại một lần nữa.

Thịnh Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng bóng đá nam tại SEA Games 31

U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng bóng đá nam tại SEA Games 31

Với bàn thắng duy nhất từ pha đánh đầu đẹp mắt của tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng, U23 Việt Nam thắng sát nút U23 Thái Lan, qua đó đem về tấm Huy chương Vàng bóng đá nam SEA Games thứ hai liên tiếp cho thầy trò Park Hang-seo.
Thanh Bình chia tay ĐT Việt Nam trước trận gặp Oman

Thanh Bình chia tay ĐT Việt Nam trước trận gặp Oman

Rạng sáng 9/10, ĐT Việt Nam rời UAE để tới Oman, chuẩn bị cho trận đấu kế tiếp gặp đội chủ nhà tại Vòng loại thứ ba FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á. Theo đó, Thanh Bình và Lê Văn Xuân không lên đường cùng ĐT Việt Nam mà ở lại UAE.
U22 Việt Nam sẽ đá vòng loại U23 châu Á 2022 tại Kyrgyzstan

U22 Việt Nam sẽ đá vòng loại U23 châu Á 2022 tại Kyrgyzstan

Theo thông báo của LĐBĐ châu Á (AFC), các trận đấu trong khuôn khổ bảng I – Vòng loại U23 châu Á 2022 sẽ diễn ra tại Kyrgyzstan thay vì tại Đài Bắc Trung Hoa như kế hoạch ban đầu.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động