Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
07:53 | 27/07/2024 GMT+7

Tỷ giá USD/VND có thể tăng 6% trong năm nay

aa
Theo đánh giá của chuyên gia, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống của Mỹ tới đây sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam, đặc biệt là vấn đề tỷ giá.
Giá vàng SJC đi ngang bất chấp vàng thế giới giảm mạnh
Tỷ giá USD tại các ngân hàng đồng loạt "lao dốc"

Tỷ giá USD/VND có thể tăng 6% trong năm nay

Tăng trưởng GDP có thể đạt 6-6,4%

Chia sẻ tại Hội thảo “Tìm cơ hội đầu tư nửa cuối năm” do Báo Đầu tư tổ chức, ông Hoàng Xuân Trung, Trưởng phòng Khách Hàng Doanh Nghiệp, Khối Nguồn Vốn, Ngân hàng Citibank Việt Nam cho biết, khá bất ngờ với con số tăng trưởng GDP đạt 6,93% vào quý II/2024 trên nền quý I mới đạt 5,7%.

Chuyên gia Citibank cho rằng, điều này được đóng góp chính bởi ngành sản xuất và dịch vụ, ngoài ra cầu nội địa và chi tiêu được cải thiện. Mặt khác, con số tăng trưởng ấn tượng của quý II đạt được cũng một phần do nền quý II/2023 khá thấp, do bị ảnh hưởng bởi các sự kiện thời tiết như El Nino khiến thiếu hụt điện năng cho sản xuất, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Về lạm phát, nếu như năm 2021, lạm phát tại Việt Nam tăng 1,8% và đạt khoảng 3% vào năm 2022 và 2023, thì 6 tháng đầu năm 2024 đã ở mức 4,03% và được Citibank dự đoán đạt 3,4% trong năm 2024.

Theo chuyên gia Citibank, điều này có thể hé lộ khá nhiều thông tin về định hướng chính sách của Ngân hàng Nhà nước (NHNH) trong thời gian tới.

“Những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm chính là điều kiện để NHNN quay lại mục tiêu ban đầu, đó là kiểm soát tỷ giá, kiềm chế lạm phát”, ông Hoàng Xuân Trung nói.

Trái với trước đây, khi NHNN chỉ bán ngoại tệ theo kỳ hạn để neo thị trường tại từng thời điểm, chuyên gia Citibank cho biết, từ đầu năm đến nay, Nhà điều hành đã bán ra khoảng 6,5 tỷ USD.

Cùng với đó, NHNN đã thông qua các ngân hàng thương mại và công ty SJC bán ra khoảng 5 tấn vàng (tương đương 420 triệu USD) để thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế, làm mất đi động lực các hoạt động giao dịch trái phép. Trong thời gian tới, NHNN cũng sẽ tìm hiểu về các hoạt động giao dịch tiền điện tử.

Chuyên gia Citibank dự đoán, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay có thể đạt từ 6% - 6,4%. Lạm phát được dự đoán ở mức 3,4% trong bối cảnh NHNN vẫn kiên trì với chính sách điều hành hiện tại.

Mặt bằng lãi suất tiếp tục đi lên, tỷ giá USD/VND có thể tăng đến 6%

Theo cập nhật mới nhất từ lãnh đạo NHNN, tỷ giá USD/VND hiện đã tăng khoảng 4,4%, được đánh giá là mức hợp lý. Chuyên gia Citibank đưa ra dự báo tỷ giá đến cuối năm sẽ quanh mức 25.300 VND/USD và đạt 26.000 VND/USD đến hết năm sau.

Về định hướng điều hành lãi suất, City bank cho rằng NHNN sẽ không giảm lãi suất điều hành và tiếp tục duy trì lãi suất tiền đồng như hiện nay.

Ở một góc nhìn khác, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, từ nay tới cuối năm tình hình thế giới sẽ có nhiều biến động, đặc biệt là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11.

"Trong trường hợp bà Kamala Harris thắng cử, khả năng Fed sẽ giảm lãi suất là rất lớn và tỷ giá USD/VND có thể tăng khoảng 5% vào cuối năm nay. Trong trường hợp đảng Cộng hòa thắng thế, dưới áp lực chính trị, Fed có thể tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao và điều này sẽ gây áp lực lớn lên tỷ giá. Theo đó, tỷ giá USD/VND đến cuối năm nay có thể sẽ tăng từ 5-6%”, TS. Hiếu nhận định.

Về mặt bằng lãi suất, lãi suất huy động gần đây đã bắt đầu tăng tại khá nhiều ngân hàng và được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm.

Nguyên nhân là các ngân hàng muốn có nguồn huy động dồi dào để có thể đáp ứng nhu cầu vay vốn trong những tháng cuối năm. Bên cạnh đó, một yếu tố kỹ thuật, là nợ xấu của ngân hàng đang có xu hướng tăng khá nhanh.

Theo số liệu từ lãnh đạo NHNN, hiện tỷ lệ nợ xấu nội bảng của cả hệ thống đã gần 5%, nếu tính cả nợ tiềm ẩn có khả năng thành nợ xấu, nợ bán cho VAMC, con số này là khoảng 6,9%.

“Vì nợ xấu tăng cao, nguồn vốn cho vay ra không quay trở lại hệ thống, ngân hàng phải huy động vốn mới để trả cho tiền gửi cũ đáo hạn. Điều này sẽ khiến cho lãi suất huy động tăng lên”, TS. Hiếu nói.

Theo đó, chuyên gia dự báo lãi suất huy động đến cuối năm có thể tăng thêm từ 0,5% đến 1%. Lãi suất cho vay theo đó sẽ tăng theo, nhưng được dự báo sẽ tăng nhẹ hơn trong nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Tỷ giá đi lên, giá mua vàng SJC giảm Tỷ giá đi lên, giá mua vàng SJC giảm
Tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng đồng loạt tăng, trong khi giá mua vàng miếng SJC tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn giảm 500 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước.
VND mất giá 4,4%, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng VND mất giá 4,4%, tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến hiện tại, tiền đồng đã mất giá khoảng 4,4%, đây là mức mất giá hợp lý so với các đồng tiền khác trong khu vực và thế giới.
Linh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank mang đến “Ngày không tiền mặt 2025” góc nhìn sâu sắc về hành vi tài chính của người Việt, từ những chi tiêu thường nhật đến kế hoạch dài hạn, đồng hành theo mỗi giai đoạn cuộc sống mỗi người
5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

Trong 5 tháng đầu năm 2025, HDBank đã trao kinh phí xây dựng hơn 2.000 căn nhà tình thương trên cả nước, tiếp nối mạch nguồn yêu thương mà ngân hàng đã lan tỏa trên chặng đường hơn 35 năm qua.
Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC được điều chỉnh tăng tới hơn 3 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi khi đồng USD yếu đi.

Các tin bài khác

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

Nắm bắt thời điểm vàng trong mùa cao điểm sản xuất kinh doanh giữa năm, đồng thời thực hiện định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong chương trình tín dụng trọng điểm 500.000 tỷ đồng thúc đẩy đầu tư hạ tầng và công nghệ số - hai động lực tăng trưởng chiến lược giai đoạn 2025 -2030, HDBank tiên phong triển khai hai gói tín dụng quy mô lên đến 35.000 tỷ đồng.
HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank mang đến “Ngày không tiền mặt 2025” góc nhìn sâu sắc về hành vi tài chính của người Việt, từ những chi tiêu thường nhật đến kế hoạch dài hạn, đồng hành theo mỗi giai đoạn cuộc sống mỗi người
MB chính thức tặng miễn phí: app quản lý bán hàng, xuất hóa đơn điện tử chỉ cần điện thoại

MB chính thức tặng miễn phí: app quản lý bán hàng, xuất hóa đơn điện tử chỉ cần điện thoại

Ngày 13/6, hưởng ứng Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ về tăng cường quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chính thức công bố triển khai chương trình tặng miễn phí ứng dụng mSeller – giải pháp hỗ trợ bán hàng và phát hành hóa đơn điện tử dành riêng cho hộ kinh doanh, tiểu thương và doanh nghiệp siêu nhỏ.
5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

Trong 5 tháng đầu năm 2025, HDBank đã trao kinh phí xây dựng hơn 2.000 căn nhà tình thương trên cả nước, tiếp nối mạch nguồn yêu thương mà ngân hàng đã lan tỏa trên chặng đường hơn 35 năm qua.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 04/7, Bộ Công an tổ chức chương trình tham quan, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương (tỉnh Tuyên Quang) và Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động