Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:36 | 15/11/2023 GMT+7

Tuyên Quang - Xiêng Khoảng: Thắm tình đoàn kết

aa
Chuyến thăm và làm việc tại Lào của Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang do đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn vừa diễn ra thành công tốt đẹp. Chuyến thăm có ý nghĩa sâu sắc, mở ra hướng phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Xiêng Khoảng cũng như các địa phương của Lào. Qua đó tiếp tục tô thắm mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết ruột thịt giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và Nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào.
Quân dân biên giới Việt - Lào: cùng nhau hợp tác, cùng nhau ca vui
Ngày hội của tình hữu nghị Việt - Lào

Chuyến đi thắm tình hữu nghị

Điểm đến đầu tiên trong hành trình đến với đất nước triệu voi của Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang là Trường Mầm non Chom Thoong, huyện Khăm, tỉnh Xiêng Khoảng. Cũng như nhiều ngôi trường ở các địa phương vùng sâu, vùng xa của tỉnh, ngôi trường dù đã được đầu tư, tuy nhiên cơ sở vật chất còn thiếu so với nhu cầu dạy và học.

Với tình cảm đặc biệt, trong chuyến công tác lần này của Tỉnh Tuyên Quang, Tỉnh uỷ - Hội đồng nhân dân - Uỷ ban nhân dân - Uỷ ban MTTQ tỉnh Tuyên Quang đã lựa chọn nội dung hỗ trợ trao tặng Trường Mầm non Chom Thoom, huyện Khăm, tỉnh Xiêng Khoảng kinh phí xây dựng công trình nhà lớp học của trường là 900 triệu đồng và kêu gọi sự ủng hộ của các nhà tài trợ để hỗ trợ 150 triệu đồng kinh phí mua sắm trang thiết bị cho nhà trường.

Đồng chí Su Phăn - Ka La Chắc, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Xiêng Khoảng chia sẻ, đây là món quà rất đặc biệt, không chỉ giúp công tác dạy và học của cô giáo và học sinh trường Mầm non Chom Thoom được tốt hơn mà còn thể hiện tình cảm sâu sắc mà Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang với tỉnh Xiêng Khoảng. Món quà rất ý nghĩa này đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau của tỉnh Tuyên Quang dành cho tỉnh Xiêng Khoảng. Đây là một biểu tượng góp phần vun đắp hơn nữa quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Tuyên Quang và Xiêng Khoảng.

Thắm tình đoàn kết Việt - Lào
Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng sản phẩm OCOP của tỉnh cho đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Xiêng Khoảng, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Kim Dung và đồng chí Bun Chăn - Sỉ Vông Phăn, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng đã khẳng định: từ khi thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị, Tuyên Quang và Xiêng Khoảng đã cùng nhau vun đắp, xây dựng và phát triển tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết, hợp tác phát triển bền vững.

Quan hệ chính trị giữa hai tỉnh không ngừng được củng cố. Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, giao lưu văn hóa, nông lâm nghiệp đạt những kết quả thiết thực. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh xu thế toàn cầu và hội nhập ngày càng được đẩy mạnh, hợp tác giữa địa phương các nước trong Cộng đồng ASEAN ngày càng được tăng cường. Lãnh đạo 2 tỉnh đã thống nhất tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương 2 bên triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung trong Biên bản hợp tác giai đoạn 2021 - 2025 đã được ký kết,

Tại tỉnh kết nghĩa Xiêng Khoảng, Đoàn đã đến dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ hai nước Lào và Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, giành độc lập cho hai dân tộc. Nơi đây, 51 năm trước trong cuộc đấu tranh vô cùng ác liệt và gian khổ để giành lại độc lập cho nước Việt Nam và Lào, rất nhiều đơn vị quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã sang Lào kề vai sát cánh, chiến đấu cùng một chiến hào với bộ đội và nhân dân Lào để chống lại kẻ thù chung. Nơi đây là địa điểm chiến đấu ác liệt nhất, đặc biệt là 2 cao độ Cánh đồng chum và Phu Kụt Chôm Lếch. Tại mặt trận Xiêng Khoảng đã có 12 nghìn chiến sỹ của Việt Nam mãi mãi nằm lại ở mảnh đất này. Trong chuyến thăm, Đoàn đại biểu tỉnh đã trao hỗ trợ 150 triệu đồng cho cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xiêng Khoảng xây dựng Khu điện thờ Anh hùng liệt sỹ tại bản Nhuôm, huyện Péc, tỉnh Xiêng Khoảng.

Mở rộng quan hệ hợp tác giữa Tuyên Quang với các địa phương của Lào

Trong những năm qua, tỉnh Tuyên Quang cũng đã không ngừng củng cố, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Lào, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào. Trong đó tỉnh đã ký kết Biên bản hợp tác với tỉnh Xiêng Khoảng, Lào trong các giai đoạn (2012 - 2015, 2016 - 2020, 2021 - 2025) nhằm thúc đẩy, triển khai hợp tác trong các lĩnh vực.

Tỉnh đã triển khai 5 dự án hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn với tổng ngân sách thực hiện trên 11 tỷ đồng; hỗ trợ đào tạo hơn 110 học sinh tỉnh Xiêng Khoảng đến học trình độ đại học, học nghề tại trường đại học, cao đẳng của tỉnh. Cùng với đó, tỉnh triển khai thường xuyên các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa. Tỉnh hỗ trợ đào tạo 8 học sinh của tỉnh Phông Sa Lỳ; tạo điều kiện để Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Phông Sa Lỳ phối hợp triển khai thực hiện biên bản ghi nhớ đã ký kết...

Thắm tình đoàn kết Việt - Lào
Đoàn công tác của tỉnh tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luông Pha Băng.

Trong chuyến công tác, Đoàn công tác của tỉnh đã có các buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luông Pha Băng vấn đề quan trọng được lãnh đạo tỉnh quan tâm là tiếp tục mở rộng hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực trong thời gian tới, nhằm đưa quan hệ giữa Tuyên Quang và các địa phương của Lào, nhất là các tỉnh Bắc Lào lên tầm cao mới. Theo đó, Tuyên Quang sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tăng cường công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc mỗi bên, nhất là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc về truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung, giữa tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh Bắc Lào nói riêng.

Tỉnh mong muốn được Đại sứ quán và Tổng lãnh sự tại Luông Pha Băng hỗ trợ giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Tuyên Quang nhằm thu hút các nhà đầu tư của Lào đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư tại tỉnh Tuyên Quang; giới thiệu các cơ hội hợp tác đầu tư tại Lào cho các doanh nghiệp của tỉnh Tuyên Quang. Đồng thời, hỗ trợ việc kết nối, thúc đẩy mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực: Giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, du lịch giữa tỉnh Tuyên Quang với các địa phương của Lào.

Chuyến thăm và làm việc tại Lào của Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Tuyên Quang đã khép lại với những vòng tay ôm chặt, những cái bắt tay lưu luyến không rời của những người đồng chí, anh em thân thiết, những người bạn Lào son sắt, thủy chung. Chuyến thăm thắm tình hữu nghị, tiếp tục mở ra những triển vọng mới trong quan hệ hợp tác của Tuyên Quang với các địa phương của Lào.

Từ đó, tiếp tục vun đắp, đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và Nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam nói chung và giữa Tuyên Quang với các địa phương của Lào nói riêng mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Bà Rịa-Vũng Tàu: sinh viên Lào được nhận học bổng Bà Rịa-Vũng Tàu: sinh viên Lào được nhận học bổng
Ngày 6/11, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức trao 5 suất học bổng cho sinh viên tỉnh XiêngKhoảng.
Hội họa kết nối tình dân Việt - Lào Hội họa kết nối tình dân Việt - Lào
Bức tranh sơn mài khổ lớn về Tây Trường Sơn; bản phác thảo bằng bút chì, bút sắt hay điểm màu nước về chân dung con người, cuộc sống ở Lào trong những năm chiến tranh... Những tác phẩm của cố họa sĩ Trần Tuấn Lân trưng bày tại triển lãm "Cha & Con" vào cuối tháng 10/2023 nhắc nhớ về một thời "hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa" của quân và dân Việt Nam - Lào.

Theo Báo Tuyên Quang

Theo Báo Tuyên Quang
Nguồn: baotuyenquang.com.vn

Tin bài liên quan

Trao Huân chương Tự do của Lào tặng hai đơn vị y tế của Việt Nam

Trao Huân chương Tự do của Lào tặng hai đơn vị y tế của Việt Nam

Huân chương Tự do hạng Ba, Huân chương Hữu nghị và Huy chương Hữu nghị của Lào đã được trao cho các tập thể, cá nhân thuộc Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Cán bộ Trung ương và Bệnh viện Quân đội 108.
Học viện Quân y Việt Nam - Lào hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học

Học viện Quân y Việt Nam - Lào hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học

Ngày 19/1 tại Vientiane (Lào), Học viện Quân y Việt Nam và Học viện Quân y Lào tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, công tác điều trị và nghiên cứu ứng dụng.
Hợp tác quốc phòng là một trụ cột trong quan hệ Việt Nam - Lào

Hợp tác quốc phòng là một trụ cột trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 18/1, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã đến thăm, chúc mừng Đại sứ quán và Phòng Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Lào.

Các tin bài khác

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào và kết quả triển khai chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm 2023 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức ngày 23/2 tại TP.HCM.
Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 22/2, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 4 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở các phái bộ tại Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Nam Sudan và khu vực Abyei.
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt động của Phạm Quang Linh và Team châu Phi tại tỉnh Huambo (Angola) nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng, với những hoạt động về hỗ trợ phát triển nông nghiệp, quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam. Nhân dịp xuân mới, Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân một số nội dung về cộng đồng người Việt tại quốc gia châu Phi này.
Đề xuất đơn giản hóa thủ tục xin visa cho người Việt khi đến Hàn Quốc

Đề xuất đơn giản hóa thủ tục xin visa cho người Việt khi đến Hàn Quốc

Đây là một trong những đề xuất của Cục Du lịch Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Thực hiện hành trình "Ngày chủ nhật yêu thương do Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức, ngày 25/2 chương trình đến ...
Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiếp nhận viện trợ không hoàn lại hơn 772 triệu đồng do tổ chức Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ cho dự án chăm sóc sức khỏe cho người ...
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động