Bộ trưởng Công Thương cho biết đã yêu cầu thu hồi toàn bộ ô tôxuất hiện "đường lưỡi bò", đồng thời tước giấy phép nhập khẩu và kinh doanh ở Việt Nam cho đến khi nào khắc phục xong.
tuoc giay phep nhap khau va kinh doanh xe o to co cai cam duong luoi bo Ô tô nhập khẩu sẽ bị quản chặt sau khi để lọt bản đồ "đường lưỡi bò"
tuoc giay phep nhap khau va kinh doanh xe o to co cai cam duong luoi bo Phát hiện 7 ô tô xuất xứ Trung Quốc có bản đồ “đường lưỡi bò”
tuoc giay phep nhap khau va kinh doanh xe o to co cai cam duong luoi bo Nhiều ô tô Trung Quốc cài "đường lưỡi bò" nhập khẩu vào Việt Nam bị phát hiện

Chiều 6/11, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Tại phiên chất vấn, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đặt câu hỏi:"Vừa qua dư luận đã phát hiện liên tiếp những vụ cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc vào hàng hóa bán tại Việt Nam như quả địa cầu, ô tô gắn định vị... Như vậy có thể thấy Trung Quốc đã chuyển hướng cài cắm đường lưỡi bò vào hàng hóa, thậm chí là các sản phẩm văn hóa như phim ảnh, đồ dùng học tập, ôtô…

Xin hỏi Bộ trưởng và Chính phủ có biện pháp gì để rà soát vấn đề này, tránh thông tin sai trái truyền đạt một cách từ từ vào thế hệ trẻ và người dân Việt Nam?".

tuoc giay phep nhap khau va kinh doanh xe o to co cai cam duong luoi bo
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Báo Chính phủ

Trả lời câu hỏi của ĐBQH Phạm Văn Hòa, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận, tình trạng hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam có cài cắm "bản đồ lưỡi bò” là một hiện tượng mới xuất hiện.

Vừa qua, một số ô tô nhập khẩu phục vụ triển lãm trong hội chợ có sử dụng bản đồ định vị "đường lưỡi bò", sau đó một số sản phẩm nghe nhìn gặp tình trạng tương tự. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ đã tổ chức kiểm tra rà soát lại. Trước mắt, Bộ Công Thương thống nhất với Tổng cục Hải quan đối với ôtô phục vụ triển lãm, tổ chức tịch thu, sung công.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết cần có biện pháp phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát pháp lý để đảm bảo sự quản lý chặt chẽ hơn, tránh trường hợp lợi dụng tương tự trong tương lai.

Với một doanh nghiệp khác thực hiện hoạt động nhập khẩu ô tô, cũng xuất hiện "đường lưỡi bò" cài cắm vào, Bộ Công Thương đã yêu cầu thu hồi toàn bộ. Đồng thời, tước giấy phép nhập khẩu và kinh doanh ở Việt Nam cho đến khi nào khắc phục xong.

"Qua đây chúng tôi thấy có một lỗ hổng trong pháp lý, mà các bộ ngành trong đó có Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Bộ Thông tin & Truyền thông... sẽ tiếp tục cần rà soát lại, để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự trong tương lai. Chúng ta sẽ hoàn thiện pháp luật và thể chế", Bộ trưởng nói.

Truyền hình