Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:44 | 22/10/2018 GMT+7

Tung đòn giương Đông kích Tây, nhắm Trung "đả" Nga, TT Trump bị trong-ngoài đả kích dữ dội

aa
Một số ý kiến cho rằng Trung Quốc mới là mục tiêu thực sự của ông Trump, khi ông này tuyên bố đơn phương rút Mỹ khỏi hiệp ước kiềm chế hạt nhân INF với Nga hôm 20/10 vừa qua.

Nhắm Trung, đánh Nga

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) dẫn lời một số chuyên gia cho biết, quyết định đơn phương rút Mỹ khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) của Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ như đang nhắm đến Nga, nhưng mục tiêu thực sự của tuyên bố này lại là Trung Quốc.

Ông Fu Mengzi, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế Đương đại của Trung Quốc, cho biết kế hoạch xé bỏ INF là dấu hiệu cho thấy Washington đang tăng tốc chuẩn bị cho cuộc đối đầu chiến lược dài lâu với Bắc Kinh.

  • tung don giuong dong kich tay nham trung da nga tt trump bi trong ngoai da kich du doi

    TT Trump bất ngờ "đánh úp" Moskva, nghị sĩ Nga phản pháo: Mỹ đừng mơ chiếm thế thượng phong!

"Sau khi rời hiệp ước INF, Mỹ được cho là sẽ bắt đầu chu kỳ phát triển và triển khai khí tài quân sự mới", ông Fu nói.

Bên cạnh những xung đột từ cuộc chiến thương mại ngày càng tăng nhiệt, căng thẳng giữa hai nước Mỹ-Trung về vấn đề quân sự cũng ngày càng gia tăng, đặc biệt là tại khu vực Biển Đông. Bắc Kinh đã liên tục tăng cường quân sự hóa và bồi đắp đảo nhân tạo trái phép trên vùng biển này trong vài năm gần đây.

Trong khi đó, Mỹ cũng liên tục lên án các động thái trên của Trung Quốc, đồng thời khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không của mình tại Biển Đông. Bắc Kinh coi đây là hành động thách thức rõ ràng của Washington đối với những tham vọng chiến lược của nước này.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về quyết định rút khỏi hiệp ước INF của Mỹ.

Hôm 20/10 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố về ý định rút khỏi thỏa thuận INF, với lí do Nga đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận này trong một thời gian dài. INF là một thỏa thuận kiềm chế hạt nhân, được kí kết giữa cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev hồi năm 1987.

Do Trung Quốc không tham gia kí kết INF, nên nước này có thể tự do phát triển tên lửa đạn đạo mà không chịu bất cứ giới hạn nào. Hai dòng tên lửa DF và HN của Trung Quốc có tầm bắn lên tới 15.000km, nghĩa là toàn bộ nước Mỹ nằm trong tầm bắn của hai loại tên lửa này.

  • tung don giuong dong kich tay nham trung da nga tt trump bi trong ngoai da kich du doi

    Nga chỉ trích kế hoạch của Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Kỹ thuật Nanyang, Singapore, cho biết quyết định của ông Trump sẽ tạo điều kiện cho cả Nga và Mỹ đẩy mạnh các chương trình phát triển vũ khí của họ.

Quyết định của ông Trump có thể sẽ khiến nhiều người bất ngờ, nhưng giữa hai nước tham gia thỏa thuận đã có nhiều dấu hiệu bất đồng trong gần một thập kỷ qua.

Ông Liu Weidong, một chuyên gia về các vấn đề Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết động thái của ông Trump sẽ đem lại cho quân đội Mỹ sự tự do trong vấn đề phát triển và triển khai các loại vũ khí truyền thống và hạt nhân.

"Nói rộng hơn, thì [quyết định của ông Trump] không chỉ đe dọa đến sự an nguy của Nga hay Trung Quốc, mà cả thế giới cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ ấy", ông Liu nói.

Một bài báo được đăng tải trên tờ The New York Times hôm thứ 7 vừa qua (20/10) cho rằng, nếu Mỹ thực sự rút khỏi thỏa thuận này, thì Washington sẽ cân nhắc phát triển một phiên bản mới của tên lửa Tomahawk - phiên bản này sẽ mang đầu đạn hạt nhân và có khả năng phóng từ mặt đất.

Beatrice Fihn, giám đốc điều hành của Chiến dịch Quốc tế về bãi bỏ vũ khí hạt nhân, từng đạt giải Nobel Hòa bình năm 2017, cho biết: "Với quyết định xé bỏ các thỏa thuận hạt nhân, ông Trump đang đưa Mỹ vào con đường dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới, và con đường này có cái giá lên tới ngàn tỉ USD".

tung don giuong dong kich tay nham trung da nga tt trump bi trong ngoai da kich du doi

Các chuyên gia cho rằng thực chất Trung Quốc mới là mục tiêu chính của Mỹ. Ảnh minh họa: PLA daily.

Không chỉ Nga, thậm chí cả "người nhà" và đồng minh cũng bất bình

Tuyên bố của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích kịch liệt từ phía Moskva. Các nghị sĩ Nga lên án hành động của Mỹ là toan tính "lôi kéo Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang mới", đồng thời chỉ trích tư duy Chiến tranh Lạnh của Mỹ. Họ còn nhận định rằng quyết định của ông Trump là đòn giáng mạnh không chỉ nhằm vào Nga, mà cả thế giới cũng phải hứng chịu.

Cũng trong ngày 21/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã thẳng thắn phê phán kế hoạch của ông Trump là bước đi nguy hiểm, đồng thời đe dọa đanh thép rằng Nga sẽ có những biện pháp đáp trả, kể cả quân sự, nếu Mỹ tiếp tục vô trách nhiệm.

Một trong hai vị "cha đẻ" của hiệp ước INF, cựu Tổng thống Gorbachev, cũng đã gay gắt chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ là "thiển cận", "vô trách nhiệm", và là điều "không thể chấp nhận được. Ông Gorbachev cho rằng quyết định của ông Trump sẽ "phá hoại tất cả các nỗ lực của lãnh đạo Liên Xô và Mỹ trước đây nhằm đạt được thỏa thuận giải trừ hạt nhân".

  • tung don giuong dong kich tay nham trung da nga tt trump bi trong ngoai da kich du doi

    Chiến tranh giả tưởng Nga - Mỹ năm 2019: Hậu quả khôn lường và đặc biệt thảm khốc

Nước Đức - một trong những đồng minh của Mỹ tại châu Âu - cũng lên tiếng kêu gọi ông Trump cần thận trọng khi đưa ra quyết định xé bỏ bản thỏa thuận 30 năm này, bởi INF đóng vai trò "trụ cột quan trọng đối với cấu trúc an ninh châu Âu".

Việc chấm dứt thỏa thuận INF, theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới việc thực thi các thỏa thuận kiềm chế vũ khí chiến lược khác sau này.

Còn về phía nội bộ Mỹ, thì ngay hôm 20/10 vừa qua, sau khi ông Trump tuyên bố ý định rút Mỹ khỏi hiệp ước INF, Thượng nghị sĩ Rand Paul thuộc Đảng Cộng hòa của ông Trump đã lên tiếng phản đối quyết định của Tổng thống.

Ông Paul viết trên Twitter cá nhân:

"Đây là lí do [cố vấn an ninh quốc gia] John Bolton không nên được cho phép tham gia vào chính sách đối ngoại của Mỹ. Điều này (rút khỏi INF) sẽ khiến hàng thập kỷ nỗ lực kiểm soát vũ khí của hai bên [Mỹ-Nga] từ thời cựu Tổng thống Reagan đổ bể. Chúng ta không nên làm như vậy. Chúng ta nên tìm cách giải quyết các vấn đề trong hiệp ước này và tiếp tục duy trì nó".

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Ngày 2/6, Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPS) ra mắt VPS 2.0, đánh dấu giai đoạn chiến lược mới trong hành trình kết nối cộng đồng chuyên gia và sinh viên người Việt tại Hoa Kỳ với Việt Nam.
Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 31/5, tại Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Chi bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu lần đầu tiên phối hợp cùng Chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Châu tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề "Những câu chuyện về Bác Hồ".
Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải trong buổi làm việc với ông Adam Struzik, Thống đốc tỉnh Mazowiecki về trao đổi về quan hệ hợp tác song phương nói chung, tiềm năng hợp tác giữa các địa phương hai nước nói riêng và một số lĩnh vực hợp tác cụ thể trong ngày 1/6.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động