Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:44 | 22/10/2018 GMT+7

Tung đòn giương Đông kích Tây, nhắm Trung "đả" Nga, TT Trump bị trong-ngoài đả kích dữ dội

aa
Một số ý kiến cho rằng Trung Quốc mới là mục tiêu thực sự của ông Trump, khi ông này tuyên bố đơn phương rút Mỹ khỏi hiệp ước kiềm chế hạt nhân INF với Nga hôm 20/10 vừa qua.

Nhắm Trung, đánh Nga

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) dẫn lời một số chuyên gia cho biết, quyết định đơn phương rút Mỹ khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) của Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ như đang nhắm đến Nga, nhưng mục tiêu thực sự của tuyên bố này lại là Trung Quốc.

Ông Fu Mengzi, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế Đương đại của Trung Quốc, cho biết kế hoạch xé bỏ INF là dấu hiệu cho thấy Washington đang tăng tốc chuẩn bị cho cuộc đối đầu chiến lược dài lâu với Bắc Kinh.

  • tung don giuong dong kich tay nham trung da nga tt trump bi trong ngoai da kich du doi

    TT Trump bất ngờ "đánh úp" Moskva, nghị sĩ Nga phản pháo: Mỹ đừng mơ chiếm thế thượng phong!

"Sau khi rời hiệp ước INF, Mỹ được cho là sẽ bắt đầu chu kỳ phát triển và triển khai khí tài quân sự mới", ông Fu nói.

Bên cạnh những xung đột từ cuộc chiến thương mại ngày càng tăng nhiệt, căng thẳng giữa hai nước Mỹ-Trung về vấn đề quân sự cũng ngày càng gia tăng, đặc biệt là tại khu vực Biển Đông. Bắc Kinh đã liên tục tăng cường quân sự hóa và bồi đắp đảo nhân tạo trái phép trên vùng biển này trong vài năm gần đây.

Trong khi đó, Mỹ cũng liên tục lên án các động thái trên của Trung Quốc, đồng thời khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không của mình tại Biển Đông. Bắc Kinh coi đây là hành động thách thức rõ ràng của Washington đối với những tham vọng chiến lược của nước này.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về quyết định rút khỏi hiệp ước INF của Mỹ.

Hôm 20/10 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố về ý định rút khỏi thỏa thuận INF, với lí do Nga đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận này trong một thời gian dài. INF là một thỏa thuận kiềm chế hạt nhân, được kí kết giữa cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev hồi năm 1987.

Do Trung Quốc không tham gia kí kết INF, nên nước này có thể tự do phát triển tên lửa đạn đạo mà không chịu bất cứ giới hạn nào. Hai dòng tên lửa DF và HN của Trung Quốc có tầm bắn lên tới 15.000km, nghĩa là toàn bộ nước Mỹ nằm trong tầm bắn của hai loại tên lửa này.

  • tung don giuong dong kich tay nham trung da nga tt trump bi trong ngoai da kich du doi

    Nga chỉ trích kế hoạch của Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Kỹ thuật Nanyang, Singapore, cho biết quyết định của ông Trump sẽ tạo điều kiện cho cả Nga và Mỹ đẩy mạnh các chương trình phát triển vũ khí của họ.

Quyết định của ông Trump có thể sẽ khiến nhiều người bất ngờ, nhưng giữa hai nước tham gia thỏa thuận đã có nhiều dấu hiệu bất đồng trong gần một thập kỷ qua.

Ông Liu Weidong, một chuyên gia về các vấn đề Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết động thái của ông Trump sẽ đem lại cho quân đội Mỹ sự tự do trong vấn đề phát triển và triển khai các loại vũ khí truyền thống và hạt nhân.

"Nói rộng hơn, thì [quyết định của ông Trump] không chỉ đe dọa đến sự an nguy của Nga hay Trung Quốc, mà cả thế giới cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ ấy", ông Liu nói.

Một bài báo được đăng tải trên tờ The New York Times hôm thứ 7 vừa qua (20/10) cho rằng, nếu Mỹ thực sự rút khỏi thỏa thuận này, thì Washington sẽ cân nhắc phát triển một phiên bản mới của tên lửa Tomahawk - phiên bản này sẽ mang đầu đạn hạt nhân và có khả năng phóng từ mặt đất.

Beatrice Fihn, giám đốc điều hành của Chiến dịch Quốc tế về bãi bỏ vũ khí hạt nhân, từng đạt giải Nobel Hòa bình năm 2017, cho biết: "Với quyết định xé bỏ các thỏa thuận hạt nhân, ông Trump đang đưa Mỹ vào con đường dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới, và con đường này có cái giá lên tới ngàn tỉ USD".

tung don giuong dong kich tay nham trung da nga tt trump bi trong ngoai da kich du doi

Các chuyên gia cho rằng thực chất Trung Quốc mới là mục tiêu chính của Mỹ. Ảnh minh họa: PLA daily.

Không chỉ Nga, thậm chí cả "người nhà" và đồng minh cũng bất bình

Tuyên bố của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích kịch liệt từ phía Moskva. Các nghị sĩ Nga lên án hành động của Mỹ là toan tính "lôi kéo Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang mới", đồng thời chỉ trích tư duy Chiến tranh Lạnh của Mỹ. Họ còn nhận định rằng quyết định của ông Trump là đòn giáng mạnh không chỉ nhằm vào Nga, mà cả thế giới cũng phải hứng chịu.

Cũng trong ngày 21/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã thẳng thắn phê phán kế hoạch của ông Trump là bước đi nguy hiểm, đồng thời đe dọa đanh thép rằng Nga sẽ có những biện pháp đáp trả, kể cả quân sự, nếu Mỹ tiếp tục vô trách nhiệm.

Một trong hai vị "cha đẻ" của hiệp ước INF, cựu Tổng thống Gorbachev, cũng đã gay gắt chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ là "thiển cận", "vô trách nhiệm", và là điều "không thể chấp nhận được. Ông Gorbachev cho rằng quyết định của ông Trump sẽ "phá hoại tất cả các nỗ lực của lãnh đạo Liên Xô và Mỹ trước đây nhằm đạt được thỏa thuận giải trừ hạt nhân".

  • tung don giuong dong kich tay nham trung da nga tt trump bi trong ngoai da kich du doi

    Chiến tranh giả tưởng Nga - Mỹ năm 2019: Hậu quả khôn lường và đặc biệt thảm khốc

Nước Đức - một trong những đồng minh của Mỹ tại châu Âu - cũng lên tiếng kêu gọi ông Trump cần thận trọng khi đưa ra quyết định xé bỏ bản thỏa thuận 30 năm này, bởi INF đóng vai trò "trụ cột quan trọng đối với cấu trúc an ninh châu Âu".

Việc chấm dứt thỏa thuận INF, theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới việc thực thi các thỏa thuận kiềm chế vũ khí chiến lược khác sau này.

Còn về phía nội bộ Mỹ, thì ngay hôm 20/10 vừa qua, sau khi ông Trump tuyên bố ý định rút Mỹ khỏi hiệp ước INF, Thượng nghị sĩ Rand Paul thuộc Đảng Cộng hòa của ông Trump đã lên tiếng phản đối quyết định của Tổng thống.

Ông Paul viết trên Twitter cá nhân:

"Đây là lí do [cố vấn an ninh quốc gia] John Bolton không nên được cho phép tham gia vào chính sách đối ngoại của Mỹ. Điều này (rút khỏi INF) sẽ khiến hàng thập kỷ nỗ lực kiểm soát vũ khí của hai bên [Mỹ-Nga] từ thời cựu Tổng thống Reagan đổ bể. Chúng ta không nên làm như vậy. Chúng ta nên tìm cách giải quyết các vấn đề trong hiệp ước này và tiếp tục duy trì nó".

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động