Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:25 | 06/11/2023 GMT+7

Tuần Văn hóa - Du lịch: mô hình giao lưu, hợp tác Việt Nam - Lào

aa
Với các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch, Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Luang Prabang (Lào) là dịp để nhân dân các dân tộc Lào cùng bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về vùng Tây Bắc Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh.
Tình người không biên giới
Lào Cai đặt mục tiêu có thêm 10 cặp đồn, trạm, thôn, bản hữu nghị trong 5 năm tới

Không gian văn hóa, du lịch thắm tình hữu nghị

Diễn ra vào hạ tuần tháng 10/2023 nhưng dư âm của Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Luang Prabang vẫn còn mãi. Đây là lần đầu tiên một sự kiện văn hóa - du lịch quy tụ đại diện các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức tại cố đô của nước bạn Lào.

Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Trưởng ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch gọi chương trình là "bản tình ca về vẻ đẹp mảnh đất, con người, tiềm năng lợi thế của 8 tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh". Đây là ngày hội chung của nhân dân các tỉnh, hứa hẹn mở ra không gian văn hóa, du lịch sôi nổi, thắm tình hữu nghị trên mảnh đất hoa Chămpa.

Các hoạt động, sự kiện trong Tuần Văn hóa - Du lịch khẳng định quyết tâm của các địa phương hai nước trong việc gìn giữ, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Đồng thời tạo điều kiện để nhân dân các bộ tộc Lào nói chung và nhân dân tỉnh Luang Prabang nói riêng cùng bạn bè quốc tế có cơ hội hiểu rõ hơn về vùng Tây Bắc Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh; tạo cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp hai nước tiếp cận, đẩy mạnh liên kết, hợp tác và phát triển mở rộng thị trường khách du lịch trong thời gian tới.

Ông Vừ A Bằng đánh giá, Tuần Văn hóa - Du lịch là tiền đề quan trọng để các tỉnh vùng Tây Bắc, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Luang Prabang tăng cường trao đổi thông tin, xây dựng chương trình hợp tác, khai thác các sản phẩm du lịch, để hình thành những tour, tuyến du lịch hấp dẫn phục vụ du khách.

Giao lưu văn hóa, kết nối du lịch Việt Nam - Lào
Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh tại Luang Prabang. (Ảnh: Huy Hùng)

Theo ông Bounleuam Manivong, Phó tỉnh trưởng tỉnh Luang Prabang: Chương trình là hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa, kinh tế, thương mại, du lịch giữa các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Luang Prabang; thúc đẩy việc quảng bá, tuyên truyền, phổ biến văn hóa và hình ảnh du lịch nhằm hội nhập với khu vực và quốc tế. Đồng thời thể hiện chủ trương không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung, giữa tỉnh Luang Prabang với các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng tiếp tục phát triển vững mạnh, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Ông coi chương trình là cơ sở để thúc đẩy quảng bá, xúc tiến du lịch, tiến tới việc ký kết hợp tác phát triển lĩnh vực du lịch giữa các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Luang Prabang.

Mô hình giao lưu, hợp tác Việt - Lào

Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Luang Prabang gồm các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phong phú: Triển lãm ảnh đẹp du lịch các tỉnh; không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch và trải nghiệm hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; hội thảo quảng bá, xúc tiến du lịch; đoàn farmtrip khảo sát các điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch; giao lưu nghệ thuật.

Không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch và trải nghiệm hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch là điểm thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham quan. Tại đây, các sản phẩm văn hoá, du lịch, đất nước, con người và những thành tựu kinh tế – xã hội của các tỉnh Tây Bắc, thành phố Hồ Chí Minh, Luang Prabang và các tỉnh Bắc Lào được tái hiện chân thực, sống động. Mỗi địa phương mang đến một sắc màu văn hóa dân tộc đặc sắc qua các hình ảnh, hiện vật, trang phục, nghề truyền thống, nhạc cụ dân tộc và các sản phẩm văn hóa tiêu biểu trong đời sống sinh hoạt của các dân tộc địa phương, của đất nước, tạo nên một bức tranh đặc sắc, hấp dẫn.

Cùng với đó là 38 gian hàng mang những nét đặc trưng của từng tỉnh gồm Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, thành phố Hồ Chí Minh và Luang Prabang với các sản phẩm như: mật ong, cà phê, mắc ca, thổ cẩm, khẩu xén Điện Biên; hoa quả tươi, hoa quả sấy, miến dong Sơn La; bánh gạo lứt, mì, hạt giống, thuốc trừ sâu thành phố Hồ Chí Minh; các loại bánh, nghề thêu, làm giấy Saa truyền thống của Luang Prabang...

Những điệu múa, lời ca đặc trưng địa bàn cùng các nghề truyền thống, trò chơi dân gian dân tộc cũng được tái hiện mang lại trải nghiệm thú vị cho du khách. Trong đó Điện Biên đem đến mảnh đất cố đô Luang Prabang những điệu xòe, múa sạp, ném pao, tung còn, giã bánh dày... không chỉ mang dáng dấp của tỉnh cực Tây xinh đẹp, giàu bản sắc, mà còn mang nét hùng vĩ, đa văn hóa của cả vùng Tây Bắc.

Giao lưu văn hóa, kết nối du lịch Việt Nam - Lào
Gian hàng giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch của tỉnh Luang Prabang. (Ảnh: Huy Hùng)

Để Tuần Văn Hóa - Du lịch phát huy hiệu quả, ông Vừ A Bằng đề nghị đoàn các tỉnh tham dự chương trình báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương kết quả, những trao đổi, kết nối đã đạt được để sớm triển khai cụ thể, xây dựng dự thảo chương trình kế hoạch xúc tiến, hợp tác trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tỉnh Luang Prabang quan tâm, thống nhất, chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh theo như biên bản ghi nhớ. Các tỉnh cũng tăng cường trao đổi thông tin và tạo điều kiện, cơ chế cho hiệp hội du lịch hai bên gặp gỡ, hợp tác...

Ông đề nghị Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện cho 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh cụ thể hóa các chương trình hợp tác một cách toàn diện, theo đúng mục đích yêu cầu đề ra.

Hiệp hội doanh nghiệp, du lịch và cộng đồng người Việt tại Luang Prabang góp sức lan tỏa, truyền tải hình ảnh đẹp các tỉnh Tây Bắc, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung tới người dân Luang Prabang và các tỉnh Bắc Lào; là cầu nối giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Lào... Qua đó góp phần phát triển quan hệ hợp tác toàn diện, tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung Việt Nam - Lào và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ hai nước.

Biểu tượng bất diệt của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào Biểu tượng bất diệt của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào
Thêm nghĩa tình sẻ chia với nước bạn Lào Thêm nghĩa tình sẻ chia với nước bạn Lào
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học viện Quân y Việt Nam - Lào hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học

Học viện Quân y Việt Nam - Lào hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học

Ngày 19/1 tại Vientiane (Lào), Học viện Quân y Việt Nam và Học viện Quân y Lào tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, công tác điều trị và nghiên cứu ứng dụng.
Hợp tác quốc phòng là một trụ cột trong quan hệ Việt Nam - Lào

Hợp tác quốc phòng là một trụ cột trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 18/1, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã đến thăm, chúc mừng Đại sứ quán và Phòng Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Lào.
Bộ Quốc phòng Việt Nam bàn giao công trình tặng Quân đội Lào

Bộ Quốc phòng Việt Nam bàn giao công trình tặng Quân đội Lào

Ngày 16/1 tại huyện Vang Vieng, tỉnh Viêng Chăn, Trung Lào, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã bàn giao công trình Sở chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 1 và các hạng mục liên quan cho Bộ Quốc phòng Lào.

Các tin bài khác

Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 22/2, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 4 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở các phái bộ tại Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Nam Sudan và khu vực Abyei.
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt động của Phạm Quang Linh và Team châu Phi tại tỉnh Huambo (Angola) nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng, với những hoạt động về hỗ trợ phát triển nông nghiệp, quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam. Nhân dịp xuân mới, Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân một số nội dung về cộng đồng người Việt tại quốc gia châu Phi này.
Đề xuất đơn giản hóa thủ tục xin visa cho người Việt khi đến Hàn Quốc

Đề xuất đơn giản hóa thủ tục xin visa cho người Việt khi đến Hàn Quốc

Đây là một trong những đề xuất của Cục Du lịch Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Hàn Quốc.
3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024

3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024

Ngày 22/2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ; cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập và các mặt ...
An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Đó làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP - chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực ...
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt ...
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động