Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:18 | 18/04/2023 GMT+7

"Tuần lễ Việt Nam" tại Nga nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực

aa
Ngày 17/4, tại thủ đô Moskva-Nga đã khai mạc “Tuần lễ Việt Nam” và kéo dài đến 23/04.
Việt Nam tích cực hợp tác xử lý các thách thức tại lưu vực sông Mê Công Việt Nam tích cực hợp tác xử lý các thách thức tại lưu vực sông Mê Công
Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mê Công quốc tế lần thứ 4 được tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến công tác của Thủ tướng.
Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Lào và Việt Nam Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Lào và Việt Nam
Ngày 10/4, đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga dẫn đầu đã đến thăm, chúc Tết Đại sứ quán Lào tại Hà Nội nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của CHDCND Lào. Nhân dịp này, các bên thống nhất thời gian tới sẽ phát huy vai trò cầu nối để thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Lào và Việt Nam.

Sự kiện do Ngôi nhà Nga về Hợp tác Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện nghiên cứu Trung quốc và Châu Á đương đại-Viện Hàn Lâm Khoa học Nga tổ chức, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Nga và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Đây là sự tiếp nối sau thành công của khóa họp lần thứ 24 của Ủy ban liên chính phủ Nga-Việt Nam về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học kỹ thuật, vừa diễn ra tại Hà Nội.

tuan le viet nam tai nga nham thuc day hop tac song phuong trong nhieu linh vuc hinh anh 1
Khai mạc "Tuần lễ Việt Nam" tại Nga

“Tuần lễ Việt Nam” với phương châm “Việt Nam-Cửa ngõ vào Châu Á”, được tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga. Tất cả các sự kiện trong tuần được chia thành ba phần chính: định hướng thực hành, khoa học- kỹ thuật và văn hóa.

Tổng giám đốc Ngôi nhà Nga về “Hợp tác khoa học và kỹ thuật quốc tế” cho biết, thời gian một tuần là cần thiết cho các sự kiện: "Chúng tôi quyết định tổ chức cả tuần để thiết lập quan hệ, một số loại nền tảng giao tiếp và sử dụng tất cả các khả năng ở đây, các tiềm năng hiện có. Các bàn tròn được tổ chức với các đối tác ở các trường khác nhau như trường đại học tài chính trực thuộc chính phủ Nga, Học viện quan hệ quốc tế Moskva, Viện Plekhanov và các nơi khác. Bởi vậy, rất quan trọng để họ có thể chuyển tải đến các đối tác của chúng tôi rằng, chúng tôi muốn hợp tác, có thể hợp tác và chúng tôi có điều kiện để thiết lập hợp tác.”

"Tuần lễ Việt Nam" tại Nga nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực
Phiên họp toàn thể "Hợp tác khoa học-kỹ thuật Nga -Việt Nam"

Ông Lê Đắc Quân-Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga khẳng định, Tuần lễ Việt Nam là sự kiện rất quan trọng do phía bạn có sáng kiến tổ chức và Đại sứ quán rất ủng hộ: “Sự kiện này đặc biệt có ý nghĩa, vì nó diễn ra ngay sau khi hai bên vừa tổ chức thành công khóa họp lần thứ 24 ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học kỹ thuật ở Việt Nam. Như vậy sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, tháo gỡ khó khăn chúng ta đang gặp phải, nhất là về vấn đề thanh toán và logistic.”

Trong khuôn khổ ủy ban liên chính phủ Nga-Việt, các bên đã nhất trí xây dựng kế hoạch hợp tác song phương đến năm 2030 và triển khai các dự án đầy hứa hẹn trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, khoa học, công nghệ và nhân đạo. Tuần lễ Việt Nam tại Mát-xcơ-va là sự tiếp nối tốt đẹp của công việc chung này.

tuan le viet nam tai nga nham thuc day hop tac song phuong trong nhieu linh vuc hinh anh 3
Ông Lê Đắc Quân-Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga phát biểu

Phát biểu trực tuyến tại phiên họp toàn thể “Hợp tác khoa học kỹ thuật Nga và Việt Nam”, thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Lê Xuân Định cho biết, “Tuần lễ Việt Nam”, với hơn 10 cuộc hội thảo khoa học với các chủ đề hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga từ hợp tác về y tế, nông nghiệp, đến giao thông vận tải, nghiên cứu nhiệt đới, hợp tác về du lịch, các bài giảng, thuyết trình về nghệ thuật và văn hóa Việt Nam, các sự kiện văn hóa, ẩm thực được tổ chức trong vòng 7 ngày sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thông tin, trao đổi thiết lập mối quan hệ hữu nghị hợp tác. Trước mắt, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác sẽ là Khoa học biển; Công nghệ năng lượng; Vật liệu mới; Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghệ vũ trụ. Đây là những lĩnh vực tiềm năng hợp tác mà Việt Nam đang rất cần phát triển để phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Vladimir Mazyrin-giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Nghiên cứu Trung quốc và Châu Á đương đại-Viện Hàn Lâm khoa học Nga kỳ vọng: “Chúng tôi tiến hành ở đây 8 phiên bàn tròn về các lĩnh vực khác nhau của kinh tế, để xem xét phát triển hợp tác như thế nào trong những lĩnh vực này. Tôi hy vọng, đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, chuyên gia của hai nước sẽ lắng nghe lẫn nhau, đặt câu hỏi, nhận được các thông tin mới, tìm ra những cách thức thực sự mới để đẩy mạnh, đặc biệt là thương mại của chúng ta”.

"Tuần lễ Việt Nam" tại Nga nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực
Phiên họp toàn thể "Hợp tác khoa học-kỹ thuật Nga -Việt Nam"

Ông Mazyrin lưu ý rằng, không chỉ về kinh tế, thương mại, mà còn có các bàn tròn về các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hóa, nhân đạo mà hai bên có khả năng thúc đẩy hợp tác.

Ngoài ra, Tuần lễ Việt Nam diễn ra dưới hình thức lễ hội, với các buổi hòa nhạc, lớp huấn luyện về ẩm thực truyền thống, in tranh, thư pháp, làm quạt Việt. Những người tham gia có cơ hội khám phá và cảm nhận về bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Việt Nam - Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng giao thông Việt Nam - Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng giao thông
Chiều nay (28/3), tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Antonio Rena Mesa về tăng cường hợp tác trong phát triển hạ tầng giao thông.
Thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan Thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan
Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam đã tiếp thân mật Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đến chào xã giao.
Theo Anh Tú/VOV.VN
Nguồn: vov.vn

Tin bài liên quan

Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

Thông qua cuộc làm việc, Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội và Tổng Công hội Thượng Hải đã trao đổi kinh nghiệm quản lý đoàn viên, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, xây dựng tổ chức vững mạnh, ứng dụng công nghệ số trong hoạt động, đồng thời mở ra nhiều hướng hợp tác thực tiễn giữa hai thành phố.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
WWF cam kết tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng về bảo vệ, phục hồi rừng

WWF cam kết tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng về bảo vệ, phục hồi rừng

Chiều ngày 12/11, Đoàn công tác của Tổ chức World Wide Fund for Nature - Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) có chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Tại đây, WWF cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Đà Nẵng triển khai các hoạt động liên quan đến bảo vệ, phục hồi rừng.

Các tin bài khác

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong kết nối giữa thế nước và lòng dân

Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong kết nối giữa thế nước và lòng dân

Bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục biến động nhanh, khó dự báo; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng; an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen, tác động trực tiếp đến ổn định chính trị – xã hội trong nước. Quá trình phát triển đặt ra những vấn đề mới: cơ cấu lợi ích xã hội thay đổi, yêu cầu minh bạch – giải trình tăng lên, nhu cầu tham gia của người dân vào quản trị công ngày càng rõ.
Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026

Ngày 14/01 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng hoạt động năm 2026. Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Giáo sư Trà My, Đại học sư phạm Sơn Đông, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, để phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo một cách bền vững, Việt Nam cần mạnh dạn thử nghiệm chính sách, ưu tiên đầu tư có trọng tâm và đặc biệt là xây dựng cơ chế đủ sức giữ nhân tài, trong đó có đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam hé lộ một tầm nhìn chiến lược. Với những đột phá toàn diện từ thể chế, mô hình tăng trưởng đến chính sách lấy người dân làm trung tâm, Việt Nam đang tự tin tiến vào kỷ nguyên vươn mình.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động