Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:17 | 07/06/2017 GMT+7

Từ châu Phi xa xôi đến Google, người phụ nữ này đã tạo ra hơn 1 triệu công việc tại lục địa nghèo

aa
Cùng với Google, chị Bunmi Banjo đang mang đến những cơ hội việc làm và tương lai tốt đẹp cho 1 triệu thanh niên châu Phi với những chương trình đào tạo về công nghệ và Internet miễn phí.

Với dân số trẻ ngày càng tăng cao tại châu Phi, các nhà nhân khẩu học ước tính đến năm 2050, lượng lao động trẻ tại châu Phi sẽ đạt tới 830 triệu người. Tuy nhiên, việc dân số tăng quá cao gây nên áp lực về công việc và an sinh xã hội: làm sao để đáp ứng được nhu cầu công việc khổng lồ như vậy?

Theo báo cáo của tổ chức lao động quốc tế, bức tranh về lao động tại thị trường châu Phi đang và sẽ phủ một lớp màn u ám khi tình trạng thất nghiệp và đói nghèo chưa có dấu hiệu suy giảm tại đây. Theo báo cáo vào năm 2016, Bắc Phi có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất thế giới, trong khi khu vực cận Sahara có tỷ lệ nghèo đói cao nhất thế giới.

Để giải quyết vấn đề này, quản lý thương hiệu Google, Bunmi Banjo cho rằng cách duy nhất là dạy những người trẻ tại châu Phi những kỹ năng về công nghệ, miễn phí.

tu chau phi xa xoi den google nguoi phu nu nay da tao ra hon 1 trieu cong viec tai luc dia ngheo

Banjo, người phụ nữ Google với những đóng góp cho sự phát triển của người trẻ tại châu Phi.

Làm sao để dạy 1 triệu người?

Sau khi rời sự nghiệp ngành ngân hàng, Banjo nhận ra rằng cô cần tạo ra nhiều cơ hội kinh tế cho người dân châu Phi. Điều này đã dẫn cô đến Google.

Cô gia nhập vào Google hồi năm 2012; dưới sự quản lý của Banjo, công ty đã đào tạo hơn 1 triệu người trẻ tại khu vực cận Sahara chỉ trong vòng 11 tháng.

"Chúng tôi đã dạy cho hàng trăm nghìn người trong suốt nhiều năm nhưng giờ đây, Google quyết định rằng tại châu Phi, người trẻ thực sự cần những kỹ năng này", Banjo trao đổi với CNN.

"Rất nhiều trong số họ chỉ biết đến mạng xã hội và dùng các website để trao đổi liên lạc. Họ không hề biết rằng còn rất nhiều tiềm năng với internet, đặc biệt là tại châu Phi".

Ngay sau khi chương trình "Kỹ năng công nghệ cho người dân châu Phi" được triển khai vào tháng 4 năm ngoái, Banjo nhận thấy rằng cần phải nâng cao chất lượng hơn và công ty đã quyết định đào tạo 1 triệu người.

tu chau phi xa xoi den google nguoi phu nu nay da tao ra hon 1 trieu cong viec tai luc dia ngheo

Các khóa học về công nghệ, online marketing... sẽ tạo cơ hội việc làm nhiều hơn cho người trẻ đến từ châu Phi.

"Bạn có thể kết nối mọi người, phát triển kỹ năng của họ và trao cho họ cơ hội việc làm đến từ khắp nơi trên thế giới", cô giải thích. "Đó là cái chúng tôi muốn những người trẻ biết được. Công việc có thể kiếm ở khắp mọi nơi trên thế giới nhờ internet".

Không phải việc một sớm một chiều

Các khóa học miễn phí về digital marketing được dạy trong các lớp học, dạy trên mạng hay các nhân viên của Google sẽ đến tận nơi hướng dẫn với các khu vực không có điều kiện tiếp cận với Internet. Chương trình đào tạo đã diễn ra tại 27 quốc gia.

Theo Banjo, chương trình đào tạo sẽ tăng khả năng cơ hội việc làm cho những người tham gia tới 70%.

"Chúng tôi biết rằng những người dân địa phương ở đây đều mong muốn có được cơ hội học tập để đổi đời. Tất cả các lớp học đều đã kín chỗ vì người dân rất hứng thú với chủ đề của khóa học. Nếu có được công cụ và thông tin, họ sẽ có thể làm được".

Dù biết rằng việc đào tạo không phải một sớm một chiều với tỷ lệ thất nghiệp cực cao tại châu Phi, Banjo nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình giảng dạy cho người trẻ châu Phi để họ có thể tìm đến các con đường mới và tạo cơ hội việc làm.

"Nhiều người sẽ biết cách để tìm được cơ hội và việc làm cho bản thân. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, mạng lưới này là một điều cần thiết để triển khai điều đó".

tu chau phi xa xoi den google nguoi phu nu nay da tao ra hon 1 trieu cong viec tai luc dia ngheo

Tuy nhiên, đây không phải công việc một sớm một chiều và Banjo hy vọng có thể đào tạo được nhiều hơn nữa cho người dân châu Phi.

Tận dụng cơ hội từ mạng lưới đào tạo

Theo Banjo, chương trình đã đưa ra được những kết quả tích cực.

"67% những người tham gia đào tạo cho biết họ đã tìm được một công việc hoặc cảm thấy sẵn sàng cho công việc sau quá trình học tập", Banjo cũng tự hào cho biết con số 67% là rất lớn và có ý nghĩa nếu dự án tiếp tục được nhân rộng và triển khai.

Tuy nhiên, người phụ nữ này không dừng ở đó.

"Tôi biết rằng 1 triệu người thì nghe có vẻ to tát nhưng tại lục địa này, có hơn 500 triệu người có tiềm năng đóng góp cho sự phát triển kinh tế", Banjo chia sẻ. "Một triệu người không phải điều gì quá lớn".

Google có kế hoạch đào tạo ít nhất một triệu người nữa vào cuối năm 2017 và cung cấp các khóa học tiếng địa phương. Banjo cũng không định sẽ dừng công việc của mình tại đây.

"Tôi làm tất cả để giúp mọi người tận dụng được cơ hội từ mạng lưới đào tạo. Những người trẻ tại châu Phi cần được hỗ trợ để kết nối với các công cụ họ cần để cải thiện cuộc sống".

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ từ ngày 13 đến 22/02/2026 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động