Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:17 | 07/06/2017 GMT+7

Từ châu Phi xa xôi đến Google, người phụ nữ này đã tạo ra hơn 1 triệu công việc tại lục địa nghèo

aa
Cùng với Google, chị Bunmi Banjo đang mang đến những cơ hội việc làm và tương lai tốt đẹp cho 1 triệu thanh niên châu Phi với những chương trình đào tạo về công nghệ và Internet miễn phí.

Với dân số trẻ ngày càng tăng cao tại châu Phi, các nhà nhân khẩu học ước tính đến năm 2050, lượng lao động trẻ tại châu Phi sẽ đạt tới 830 triệu người. Tuy nhiên, việc dân số tăng quá cao gây nên áp lực về công việc và an sinh xã hội: làm sao để đáp ứng được nhu cầu công việc khổng lồ như vậy?

Theo báo cáo của tổ chức lao động quốc tế, bức tranh về lao động tại thị trường châu Phi đang và sẽ phủ một lớp màn u ám khi tình trạng thất nghiệp và đói nghèo chưa có dấu hiệu suy giảm tại đây. Theo báo cáo vào năm 2016, Bắc Phi có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất thế giới, trong khi khu vực cận Sahara có tỷ lệ nghèo đói cao nhất thế giới.

Để giải quyết vấn đề này, quản lý thương hiệu Google, Bunmi Banjo cho rằng cách duy nhất là dạy những người trẻ tại châu Phi những kỹ năng về công nghệ, miễn phí.

tu chau phi xa xoi den google nguoi phu nu nay da tao ra hon 1 trieu cong viec tai luc dia ngheo

Banjo, người phụ nữ Google với những đóng góp cho sự phát triển của người trẻ tại châu Phi.

Làm sao để dạy 1 triệu người?

Sau khi rời sự nghiệp ngành ngân hàng, Banjo nhận ra rằng cô cần tạo ra nhiều cơ hội kinh tế cho người dân châu Phi. Điều này đã dẫn cô đến Google.

Cô gia nhập vào Google hồi năm 2012; dưới sự quản lý của Banjo, công ty đã đào tạo hơn 1 triệu người trẻ tại khu vực cận Sahara chỉ trong vòng 11 tháng.

"Chúng tôi đã dạy cho hàng trăm nghìn người trong suốt nhiều năm nhưng giờ đây, Google quyết định rằng tại châu Phi, người trẻ thực sự cần những kỹ năng này", Banjo trao đổi với CNN.

"Rất nhiều trong số họ chỉ biết đến mạng xã hội và dùng các website để trao đổi liên lạc. Họ không hề biết rằng còn rất nhiều tiềm năng với internet, đặc biệt là tại châu Phi".

Ngay sau khi chương trình "Kỹ năng công nghệ cho người dân châu Phi" được triển khai vào tháng 4 năm ngoái, Banjo nhận thấy rằng cần phải nâng cao chất lượng hơn và công ty đã quyết định đào tạo 1 triệu người.

tu chau phi xa xoi den google nguoi phu nu nay da tao ra hon 1 trieu cong viec tai luc dia ngheo

Các khóa học về công nghệ, online marketing... sẽ tạo cơ hội việc làm nhiều hơn cho người trẻ đến từ châu Phi.

"Bạn có thể kết nối mọi người, phát triển kỹ năng của họ và trao cho họ cơ hội việc làm đến từ khắp nơi trên thế giới", cô giải thích. "Đó là cái chúng tôi muốn những người trẻ biết được. Công việc có thể kiếm ở khắp mọi nơi trên thế giới nhờ internet".

Không phải việc một sớm một chiều

Các khóa học miễn phí về digital marketing được dạy trong các lớp học, dạy trên mạng hay các nhân viên của Google sẽ đến tận nơi hướng dẫn với các khu vực không có điều kiện tiếp cận với Internet. Chương trình đào tạo đã diễn ra tại 27 quốc gia.

Theo Banjo, chương trình đào tạo sẽ tăng khả năng cơ hội việc làm cho những người tham gia tới 70%.

"Chúng tôi biết rằng những người dân địa phương ở đây đều mong muốn có được cơ hội học tập để đổi đời. Tất cả các lớp học đều đã kín chỗ vì người dân rất hứng thú với chủ đề của khóa học. Nếu có được công cụ và thông tin, họ sẽ có thể làm được".

Dù biết rằng việc đào tạo không phải một sớm một chiều với tỷ lệ thất nghiệp cực cao tại châu Phi, Banjo nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình giảng dạy cho người trẻ châu Phi để họ có thể tìm đến các con đường mới và tạo cơ hội việc làm.

"Nhiều người sẽ biết cách để tìm được cơ hội và việc làm cho bản thân. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, mạng lưới này là một điều cần thiết để triển khai điều đó".

tu chau phi xa xoi den google nguoi phu nu nay da tao ra hon 1 trieu cong viec tai luc dia ngheo

Tuy nhiên, đây không phải công việc một sớm một chiều và Banjo hy vọng có thể đào tạo được nhiều hơn nữa cho người dân châu Phi.

Tận dụng cơ hội từ mạng lưới đào tạo

Theo Banjo, chương trình đã đưa ra được những kết quả tích cực.

"67% những người tham gia đào tạo cho biết họ đã tìm được một công việc hoặc cảm thấy sẵn sàng cho công việc sau quá trình học tập", Banjo cũng tự hào cho biết con số 67% là rất lớn và có ý nghĩa nếu dự án tiếp tục được nhân rộng và triển khai.

Tuy nhiên, người phụ nữ này không dừng ở đó.

"Tôi biết rằng 1 triệu người thì nghe có vẻ to tát nhưng tại lục địa này, có hơn 500 triệu người có tiềm năng đóng góp cho sự phát triển kinh tế", Banjo chia sẻ. "Một triệu người không phải điều gì quá lớn".

Google có kế hoạch đào tạo ít nhất một triệu người nữa vào cuối năm 2017 và cung cấp các khóa học tiếng địa phương. Banjo cũng không định sẽ dừng công việc của mình tại đây.

"Tôi làm tất cả để giúp mọi người tận dụng được cơ hội từ mạng lưới đào tạo. Những người trẻ tại châu Phi cần được hỗ trợ để kết nối với các công cụ họ cần để cải thiện cuộc sống".

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động