Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:55 | 16/11/2017 GMT+7

Từ cái chết của nữ sinh lớp 9 bị điện giật: Những tai nạn thương tâm do sạc điện thoại và cảnh báo từ chuyên gia

aa
Theo các chuyên gia, xác suất vừa sạc vừa sử dụng điện thoại mà bị điện giật chết người là rất nhỏ. Điện thoại bị nổ, trực tiếp chạm vào ổ điện, dây sạc bị rò điện… mới là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự cố đáng tiếc trên.

Những tai nạn thương tâm do sạc điện thoại

Mới đây, L.T.X (SN 2003, học lớp 9 Trường THCS Hồ Tùng Mậu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) không may bị điện giật khi đang sử dụng điện thoại dẫn tới tử vong khi khiến nhiều người bàng hoàng, xót xa.

tu cai chet cua nu sinh lop 9 bi dien giat nhung tai nan thuong tam do sac dien thoai va canh bao tu chuyen gia

Đám tang của em X. được tổ chức theo phong tục

tu cai chet cua nu sinh lop 9 bi dien giat nhung tai nan thuong tam do sac dien thoai va canh bao tu chuyen gia

Hình ảnh nữ sinh Lê Thị X. trước đó.

Thực tế, đây không phải sự cố đầu tiên do sạc điện thoại. Trước đó đã ghi nhận một số người bị tử vong hay nổ nát tay khi vừa sạc pin vừa tranh thủ sử dụng điện thoại.

Một vụ tử vong thương tâm do sạc pin điện thoại tương tự xảy ra trước đó tại xóm 1, xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Vào ngày 20/9, ông Lê Văn Vị (49 tuổi) đi làm về gọi con dâu là chị N.T.L. (24 tuổi) mãi vẫn không thấy trả lời. Ông liền vào phòng chị L. kiểm tra thì tá hỏa phát hiện con dâu mình đang nằm bất động trên sàn nhà, phía cổ còn có một chiếc điện thoại đang sạc.

tu cai chet cua nu sinh lop 9 bi dien giat nhung tai nan thuong tam do sac dien thoai va canh bao tu chuyen gia

Hiện trường vụ tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở Nghệ An

Cơ quan công an nhận định, nạn nhân bị điện giật dẫn đến tử vong trong lúc sạc điện thoại di động. Theo người nhà nạn nhân chiếc điện thoại của chị L. đang dùng là loại iPhone 3.

Hay trường hợp của một bé trai 13 tuổi ở quận Bình Tân, TP.HCM bị tử vong do nghịch điện thoại đang sạc pin. Theo đó, trong lúc sang nhà chú chơi, cháu bé có trèo lên gác, thấy chiếc điện thoại đang được cắm pin sạc nên lấy chơi. Được một lúc, ổ cắm có khe hở khiến cháu bị giật bất tỉnh. Người nhà đã nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu, tuy nhiên nạn nhân đã tử vong ngay sau đó.

tu cai chet cua nu sinh lop 9 bi dien giat nhung tai nan thuong tam do sac dien thoai va canh bao tu chuyen gia

Một bệnh nhi bị dập nát bàn tay vì vừa chơi vừa sạc pin điện thoại

Tương tự, một bệnh nhi 8 tuổi ở Mường Giôn, Quỳnh Nhai, Sơn La bị dập nát bàn tay vì vừa chơi vừa sạc pin cho máy thì điện thoại bất ngờ cháy kèm theo nhiều tiếng nổ khiến tay phải của cháu bị thương nặng. Khi được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt làm mỏm cụt cho bệnh nhi.

Mới đây nhất, vào khoảng 21h ngày 14/11, ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Nga (trú tại khối Lê Lợi, phường Quang Tiến, TX. Thái Hòa, Nghệ An) đã bị thiêu rụi hoàn toàn do cục sạc điện thoại bất ngờ chập nổ phát lửa. Ngọn lửa nhanh chóng bùng lên và lan sang các vật dụng khác trong nhà.

tu cai chet cua nu sinh lop 9 bi dien giat nhung tai nan thuong tam do sac dien thoai va canh bao tu chuyen gia

Toàn bộ tài sản trong nhà chị Nga bị cháy.

Chuyên gia cảnh báo: "Tuyệt đối không được nghe điện thoại khi đang cắm sạc!"

Ths. Nguyễn Phúc Ngọc, giảng viên bộ môn Điện tử Viễn thông, trường Đại học Vinh khẳng định, xác suất vừa sử dụng điện thoại vừa sạc mà dẫn đến điện giật chết người là rất nhỏ, nhưng không phải không xảy ra.

tu cai chet cua nu sinh lop 9 bi dien giat nhung tai nan thuong tam do sac dien thoai va canh bao tu chuyen gia

Ảnh minh họa.

"Những vụ tai nạn trong lúc sạc thời gian gần đây thực chất là do dây sạc không đảm bảo chất lượng. Bộ sạc còn có một bộ phận cách li điện áp giữa đầu vào - đầu ra, bộ phận này cũng có chức năng biến đổi điện áp từ 220V xuống điện áp thấp", Ths. Ngọc nói.

tu cai chet cua nu sinh lop 9 bi dien giat nhung tai nan thuong tam do sac dien thoai va canh bao tu chuyen gia

Chiếc dây sạc mà em X. dùng

Thông thường sạc pin điện thoại cũng có hiệu điện thế rất nhỏ (thường là dưới 5V), nhưng khi đoản mạch dẫn đến chập điện sẽ tạo ra cường độ dòng điện rất lớn, phóng thẳng tới điện thoại dẫn đến việc người dùng bị điện giật, phát nổ điện thoại ngay trên tay.

Ths. Ngọc cho biết thêm, khi dùng dây sạc không bảo quản đúng cách dễ dẫn đến bị đứt gãy ngầm phía trong và khi cắm điện sẽ chập điện.

"Sạc lậu bây giờ khá phổ biến, nó khá rẻ so với hàng chính hãng, chỉ khoảng vài chục nghìn thôi nên nhiều người mất sạc thì mua để dùng tạm. Tuy nhiên, những bộ sạc này có bộ chuyển đổi mạch điện thô sơ, IC không rõ nguồn gốc sẽ khiến cho thiết bị điện thoại bị ảnh hưởng, dẫn đến việc an toàn người dùng sẽ bị đe dọa", Ths. Ngọc nói.

Vì vậy, Ths. Ngọc khuyến cáo cách phòng tránh sự cố tử vong khi dùng điện thoại, điều đầu tiên là không sử dụng sạc, pin kém chất lượng; Không nói chuyện điện thoại quá lâu, khi bị nóng máy, cần chờ đến khi điện thoại quay trở về bình thường rồi mới sử dụng; Tuyệt đối không gọi điện trong khi sạc; Khi thấy dây sạc có dấu hiệu hỏng, đứt cần phải kiểm tra và thay thế bằng dây sạc mới để đảm bảo an toàn.

Văn Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động