Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:55 | 16/11/2017 GMT+7

Từ cái chết của nữ sinh lớp 9 bị điện giật: Những tai nạn thương tâm do sạc điện thoại và cảnh báo từ chuyên gia

aa
Theo các chuyên gia, xác suất vừa sạc vừa sử dụng điện thoại mà bị điện giật chết người là rất nhỏ. Điện thoại bị nổ, trực tiếp chạm vào ổ điện, dây sạc bị rò điện… mới là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự cố đáng tiếc trên.

Những tai nạn thương tâm do sạc điện thoại

Mới đây, L.T.X (SN 2003, học lớp 9 Trường THCS Hồ Tùng Mậu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) không may bị điện giật khi đang sử dụng điện thoại dẫn tới tử vong khi khiến nhiều người bàng hoàng, xót xa.

tu cai chet cua nu sinh lop 9 bi dien giat nhung tai nan thuong tam do sac dien thoai va canh bao tu chuyen gia

Đám tang của em X. được tổ chức theo phong tục

tu cai chet cua nu sinh lop 9 bi dien giat nhung tai nan thuong tam do sac dien thoai va canh bao tu chuyen gia

Hình ảnh nữ sinh Lê Thị X. trước đó.

Thực tế, đây không phải sự cố đầu tiên do sạc điện thoại. Trước đó đã ghi nhận một số người bị tử vong hay nổ nát tay khi vừa sạc pin vừa tranh thủ sử dụng điện thoại.

Một vụ tử vong thương tâm do sạc pin điện thoại tương tự xảy ra trước đó tại xóm 1, xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Vào ngày 20/9, ông Lê Văn Vị (49 tuổi) đi làm về gọi con dâu là chị N.T.L. (24 tuổi) mãi vẫn không thấy trả lời. Ông liền vào phòng chị L. kiểm tra thì tá hỏa phát hiện con dâu mình đang nằm bất động trên sàn nhà, phía cổ còn có một chiếc điện thoại đang sạc.

tu cai chet cua nu sinh lop 9 bi dien giat nhung tai nan thuong tam do sac dien thoai va canh bao tu chuyen gia

Hiện trường vụ tai nạn khiến một phụ nữ tử vong ở Nghệ An

Cơ quan công an nhận định, nạn nhân bị điện giật dẫn đến tử vong trong lúc sạc điện thoại di động. Theo người nhà nạn nhân chiếc điện thoại của chị L. đang dùng là loại iPhone 3.

Hay trường hợp của một bé trai 13 tuổi ở quận Bình Tân, TP.HCM bị tử vong do nghịch điện thoại đang sạc pin. Theo đó, trong lúc sang nhà chú chơi, cháu bé có trèo lên gác, thấy chiếc điện thoại đang được cắm pin sạc nên lấy chơi. Được một lúc, ổ cắm có khe hở khiến cháu bị giật bất tỉnh. Người nhà đã nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu, tuy nhiên nạn nhân đã tử vong ngay sau đó.

tu cai chet cua nu sinh lop 9 bi dien giat nhung tai nan thuong tam do sac dien thoai va canh bao tu chuyen gia

Một bệnh nhi bị dập nát bàn tay vì vừa chơi vừa sạc pin điện thoại

Tương tự, một bệnh nhi 8 tuổi ở Mường Giôn, Quỳnh Nhai, Sơn La bị dập nát bàn tay vì vừa chơi vừa sạc pin cho máy thì điện thoại bất ngờ cháy kèm theo nhiều tiếng nổ khiến tay phải của cháu bị thương nặng. Khi được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt làm mỏm cụt cho bệnh nhi.

Mới đây nhất, vào khoảng 21h ngày 14/11, ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Nga (trú tại khối Lê Lợi, phường Quang Tiến, TX. Thái Hòa, Nghệ An) đã bị thiêu rụi hoàn toàn do cục sạc điện thoại bất ngờ chập nổ phát lửa. Ngọn lửa nhanh chóng bùng lên và lan sang các vật dụng khác trong nhà.

tu cai chet cua nu sinh lop 9 bi dien giat nhung tai nan thuong tam do sac dien thoai va canh bao tu chuyen gia

Toàn bộ tài sản trong nhà chị Nga bị cháy.

Chuyên gia cảnh báo: "Tuyệt đối không được nghe điện thoại khi đang cắm sạc!"

Ths. Nguyễn Phúc Ngọc, giảng viên bộ môn Điện tử Viễn thông, trường Đại học Vinh khẳng định, xác suất vừa sử dụng điện thoại vừa sạc mà dẫn đến điện giật chết người là rất nhỏ, nhưng không phải không xảy ra.

tu cai chet cua nu sinh lop 9 bi dien giat nhung tai nan thuong tam do sac dien thoai va canh bao tu chuyen gia

Ảnh minh họa.

"Những vụ tai nạn trong lúc sạc thời gian gần đây thực chất là do dây sạc không đảm bảo chất lượng. Bộ sạc còn có một bộ phận cách li điện áp giữa đầu vào - đầu ra, bộ phận này cũng có chức năng biến đổi điện áp từ 220V xuống điện áp thấp", Ths. Ngọc nói.

tu cai chet cua nu sinh lop 9 bi dien giat nhung tai nan thuong tam do sac dien thoai va canh bao tu chuyen gia

Chiếc dây sạc mà em X. dùng

Thông thường sạc pin điện thoại cũng có hiệu điện thế rất nhỏ (thường là dưới 5V), nhưng khi đoản mạch dẫn đến chập điện sẽ tạo ra cường độ dòng điện rất lớn, phóng thẳng tới điện thoại dẫn đến việc người dùng bị điện giật, phát nổ điện thoại ngay trên tay.

Ths. Ngọc cho biết thêm, khi dùng dây sạc không bảo quản đúng cách dễ dẫn đến bị đứt gãy ngầm phía trong và khi cắm điện sẽ chập điện.

"Sạc lậu bây giờ khá phổ biến, nó khá rẻ so với hàng chính hãng, chỉ khoảng vài chục nghìn thôi nên nhiều người mất sạc thì mua để dùng tạm. Tuy nhiên, những bộ sạc này có bộ chuyển đổi mạch điện thô sơ, IC không rõ nguồn gốc sẽ khiến cho thiết bị điện thoại bị ảnh hưởng, dẫn đến việc an toàn người dùng sẽ bị đe dọa", Ths. Ngọc nói.

Vì vậy, Ths. Ngọc khuyến cáo cách phòng tránh sự cố tử vong khi dùng điện thoại, điều đầu tiên là không sử dụng sạc, pin kém chất lượng; Không nói chuyện điện thoại quá lâu, khi bị nóng máy, cần chờ đến khi điện thoại quay trở về bình thường rồi mới sử dụng; Tuyệt đối không gọi điện trong khi sạc; Khi thấy dây sạc có dấu hiệu hỏng, đứt cần phải kiểm tra và thay thế bằng dây sạc mới để đảm bảo an toàn.

Văn Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Đọc nhiều

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng. Qua đó, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này từ ngày 23/6 đến nay nâng lên 168 bộ.
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện Việt Nam tại nước ngoài.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động