Thông tư mới đây của Bộ Công an quy định rõ từ 5/8 cảnh sát giao thông (CSGT) chỉ được huy động phương tiện thay vì trưng dụng trong trường hợp cấp bách mà không cần sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ Công an.
CSGT được trang bị súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên từ 5/8 CSGT được trang bị súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên từ 5/8
CSGT được dừng xe kiểm soát trên cao tốc tại những vị trí nào? CSGT được dừng xe kiểm soát trên cao tốc tại những vị trí nào?
tu 58 csgt duoc huy dong phuong tien khong can xin phep bo truong
CSGT làm nhiệm vụ (Ảnh minh hoạ)

Theo quy định từ năm 2016, CSGT có quyền trưng dụng phương tiện và phải được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Công an. Tuy nhiên, Thông tư 65/2020 của Bộ Công an quy định CSGT chuyển từ trưng dụng sang huy động dưới hình thức yêu cầu trực tiếp hoặc bằng văn bản và không cần có sự chấp thuận của Bộ trưởng.

Trong những trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra như các trường hợp gây tai nạn cố tình chống đối, bỏ chạy, truy bắt tội phạm nguy hiểm..., CSGT được huy động trực tiếp các phương tiện giao thông, điện thoại... của tổ chức, cá nhân đang di chuyển trên đường - thông tư nêu rõ.

Chia sẻ trên VnExpress, Đại tá Vũ Quang Thái, Trưởng phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT cho biết việc sửa đổi quy định từ "trưng dụng" sang "huy động" để phù hợp với Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản và các Luật khác.

Theo Đại tá Thái, quy định trưng dụng phương tiện hiện nay phải trải qua nhiều công đoạn, thời gian xin lệnh từ lãnh đạo cấp cao. "Quy định mới giúp cảnh sát rút ngắn thời gian xử lý các tình huống khẩn cấp, ngăn chặn hiệu quả các trường hợp có nguy cơ gây hại cho xã hội" - ông Thái lý giải.

Trong trường hợp cảnh sát huy động phương tiện, người dân, tổ chức buộc phải hợp tác để ngăn chặn vi phạm có ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Nếu cố tình chống đối, gây cản trở quá trình truy đuổi sẽ bị xử lý theo từng mức độ từ xử phạt hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp việc huy động gây thiệt hại, hư hỏng phương tiện, người dân có quyền yêu cầu bồi thường, áp dụng theo Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước.

Mặt khác, các văn bản luật đã quy định đầy đủ, ràng buộc trách nhiệm của người làm nhiệm vụ. Nếu cảnh sát lạm quyền, vi phạm sẽ bị xử lý từ cảnh cáo đến đưa ra khỏi ngành hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trưng dụng và huy động khác nhau thế nào?

Theo Cục CSGT, trưng dụng và huy động có hình thức giống nhau nhưng khác nhau về trình tự, thẩm quyền. Huy động mang tính tự nguyện, không thể bắt buộc. Người có tài sản huy động có thể từ chối, tuy nhiên cũng có thể bị chế tài.

Trưng dụng thì quy định chặt chẽ hơn, theo quyết định của bộ trưởng hoặc chủ tịch UBND cấp tỉnh. Lúc này người có tài sản trưng dụng phải chấp hành, nếu không sẽ bị cưỡng chế và bị phạt hành chính hoặc hình sự. Điểm chung của cả hai là nếu sử dụng tài sản gây thiệt hại thì Nhà nước sẽ bồi thường.

Vụ CSGT Lạng Sơn chĩa súng: Tài xế ngoan cố đã bị xử phạt, tạm giữ GPLX Vụ CSGT Lạng Sơn chĩa súng: Tài xế ngoan cố đã bị xử phạt, tạm giữ GPLX

Lãnh đạo Phòng CSGT Lạng Sơn thông tin vụ CSGT chĩa súng trấn áp lái xe tải ngoan cố không chấp hành hiệu lệnh: Lái ...

CSGT Lạng Sơn chĩa súng trấn áp lái xe tải ngoan cố CSGT Lạng Sơn chĩa súng trấn áp lái xe tải ngoan cố

Nhiều người đang tranh luận về hành động của CSGT trong trường hợp này đúng hay sai. Cụ thể, 2 CSGT đang tiến hành truy ...

Chân dung tân Cục trưởng CSGT Nguyễn Văn Trung Chân dung tân Cục trưởng CSGT Nguyễn Văn Trung

Chân dung, quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông: Đại tá Nguyễn Văn Trung, Giám đốc Công an tỉnh ...

In bài viết

Truyền hình