Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:10 | 29/09/2018 GMT+7

TT Trump tuyên bố chấm dứt tình bạn với ông Tập: Quan hệ Mỹ-Trung sẽ tuột dốc không phanh?

aa
Ông Chen cho rằng, cuộc chiến thương mại "không phải là mục đích cuối cùng của Trump, mà là một phương tiện để tiến tới một kết cục chiến lược lớn lao hơn".

Không còn là bạn?

Cho tới cách đây 3 ngày, tình bạn hay được nhắc đến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn còn là điểm sáng duy nhất trong mối quan hệ đang đi xuống một cách chóng vánh giữa Mỹ và Trung Quốc. Vậy mà giờ đây, ngay cả điều đó cũng không còn.

Sau khi ca ngợi mối quan hệ cá nhân với ông Tập suốt 18 tháng kể từ lần đầu gặp gỡ, Tổng thống Mỹ đã nói với các phóng viên rằng có thể tình bạn của họ đã kết thúc.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau buổi họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, ông Trump tuyên bố, ông có bằng chứng cho thấy Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ.

tt trump tuyen bo cham dut tinh ban voi ong tap quan he my trung se tuot doc khong phanh

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters

Đằng sau những lời cáo buộc, các quan chức Trung Quốc nhận thấy những điệu bộ ngắn hạn phục vụ cho bầu cử kết hợp với những tính toán dài hạn nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc. Theo một quan chức Trung Quốc, đó là chiến lược bầu cử của ông Trump nhằm chuyển hướng tập trung và khuấy động sự phản đối Trung Quốc.

Nếu không có sự thay đổi hay thỏa hiệp trong giọng điệu của ông Trump hoặc ông Tập thì mối quan hệ Mỹ - Trung có vẻ sẽ tuột dốc.

Mới tuần này, khi các vấn đề trong nước chồng chất ở Mỹ, chính quyền ông Trump lại ra quyết định chưa từng có, cấm vận một cơ quan quốc phòng của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh từ chối cho phép tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong vào tháng sau.

Những căng thẳng mới nổi xuất hiện trên gần như mọi mặt trận trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump, từ thương mại cho tới an ninh mạng và những điểm nóng địa chính trị như Đài Loan và Biển Đông.

"Bài phát biểu của ông Trump tại Liên Hợp Quốc cách đây vài ngày rõ ràng đã báo hiệu cho sự khởi phát chính thức của một cuộc Chiến tranh Lạnh dựa trên giá trị nhằm vào Trung Quốc", Chen Zhiwu, giáo sư kinh tế thuộc Đại học Hong Kong, đồng thời là cựu cố vấn trong chính phủ Trung Quốc nhận định.

Ông Chen cho rằng, cuộc chiến thương mại "không phải là mục đích cuối cùng của Trump, nhưng là một phương tiện để tiến tới một kết cục chiến lược lớn lao hơn".

Mối quan hệ không chắc chắn

Có lẽ những chuyện ấy đều không đáng ngạc nhiên. Ngay từ đầu "tình bạn" giữa ông Trump và ông Tập đã là một mối quan hệ không chắc chắn.

Ông Trump nhậm chức hồi năm ngoái sau khi dành rất nhiều đất trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình để chỉ trích Trung Quốc tước đoạt việc làm của người Mỹ và đe dọa sử dụng chính sách Một Trung Quốc, coi Đài Loan là con bài mặc cả để có được những điều khoản tốt hơn về thương mại.

Hai người thiết lập một mối quan hệ không chắc chắn sau khi gặp gỡ tại Mar-a-Lago hồi tháng 4 năm ngoái mặc dù gần như không có thay đổi gì trong bản chất những lời chỉ trích của ông Trump.

tt trump tuyen bo cham dut tinh ban voi ong tap quan he my trung se tuot doc khong phanh

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago tháng 4/2017. Ảnh: Reuters

Không phải chỉ có một mình Trump khiến quan hệ hai bên xấu đi: Sự tự tin của ông Tập trên trường quốc tế đã gây ra nhiều luồng chỉ trích nhằm vào Trung Quốc.

Mùa thu năm ngoái, ông Tập khoe rằng, Trung Quốc "đang đứng cao và vững chắc ở phương Đông của thế giới" và công khai đề cập tới cái mà ông ta gọi là "thành công" trong quá trình bồi đắp đảo trái phép trên Biển Đông.

Ông Tập theo đuổi một hệ thống chính sách công nghiệp cởi mở và tham vọng hơn những người tiền nhiệm, vốn được biết tới với tên gọi "Made in China 2025", và có những bước đi mạnh mẽ nhằm hiện đại hóa quân đội.

Những động thái ấy đã khiến giới chức Lầu Năm Góc coi Trung Quốc là một đối tượng cạnh tranh chiến lược. Chính sách thương mại của Trung Quốc cũng dẫn tới việc các nghị sĩ, các nhóm công nghiệp và các tổ chức phi chính phủ của Mỹ gây sức ép, muốn Washington trở nên cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Những dấu hiệu

Cả hai nước đều đã có những biện pháp nhằm tách bạch bản thân với phía bên kia.

Chính quyền Trung Quốc cấm truyền thông trong nước tham khảo các chương trình tìm kiếm tài năng nước ngoài sau khi một người chơi bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ hồi tháng trước. Trung Quốc cũng lên kế hoạch cấm phát các chương trình truyền hình nước ngoài trong các khung giờ vàng.

Cựu giám đốc điều hành của George, Eric Schmidt, gần đây có nói: Mạng internet sẽ "phân đôi" trong vòng 10 năm, với 1 phiên bản theo kiểu Mỹ và 1 theo kiểu Trung Quốc.

Một viễn cảnh cạnh tranh dài hạn và công khai giữa Mỹ với Trung Quốc đang dẫn tới những động thái tái cơ cấu trên thị trường và chính trị toàn cầu.

  • tt trump tuyen bo cham dut tinh ban voi ong tap quan he my trung se tuot doc khong phanh

    Từ tố Bắc Kinh can thiệp bầu cử đến tung chiến cơ “quần thảo”, TT Trump đã bó tay với TQ?

Đối thủ dài hạn của Trung Quốc, Nhật Bản, bắt gặp những nụ cười và lời chúc từ lãnh đạo Trung Quốc khi Bắc Kinh tìm cách tránh bị cô lập ở châu Á, trong khi Liên minh châu Âu và Trung Quốc ký kết thông cáo chung đầu tiên trong suốt 3 năm tại một hội nghị vào tháng 7

Chắc chắn, vẫn có thể có những cách để tránh tình trạng leo thang đi xa hơn. Phần nhiều phụ thuộc vào cuộc đối thoại giữa ông Trump và ông Tập khi họ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 11.

Mặc dù phát ngôn gần đây của ông Trump khiến người ta nghi ngờ về khả năng thành công, nhưng nhà lãnh đạo Mỹ có xu hướng hay đổi ý và cuộc gặp đầu tiên của ông với ông Tập cũng diễn tiến tốt đẹp dù đã được dự đoán là khó khăn.

Dấu hiệu gần nhất sẽ là cách ông Trump phản ứng trước quyết định áp thuế trả đũa mới đây của Bắc Kinh.

"Mỹ đã công kích Trung Quốc vì can thiệp vào chính trị nhưng vẫn chưa tuyên bố bắt đầu quá trình áp thuế tiếp theo mặc dù Tổng thống Mỹ nói rằng động thái ấy có thể được thúc đẩy bởi hành động của Trung Quốc", Derek Scissors, nhà kinh tế học tại China Beige Book nhận định, "Một diễn biến nào đó khác - tiến tới hòa giải hoặc xung đột - sẽ xảy ra".

Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

Ngày 04/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trồng cây thực hiện công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" tại Công viên Văn hóa Láng Le, ấp 9, xã Bình Lợi. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới (05/6).
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động