Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
14:41 | 23/08/2023 GMT+7

TS Phan Bích Thiện: Đưa các hoạt động của phụ nữ Việt ở châu Âu lên một tầm mới

aa
Trong thời gian tới, phụ nữ Việt ở châu Âu sẽ phối hợp tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam và các hoạt động để quảng bá về đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Đây là những chia sẻ của ​​​​​​TS Phan Bích Thiện, Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, Trưởng ban tổ chức “Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu”.
Sôi động ngày hội thể thao của cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu: Vẻ đẹp và giá trị Việt được tôn vinh

Diễn đàn đã tạo được dấu ấn với xã hội Hungary và quốc tế

- Xin bà chia sẻ về kết quả đạt được tại “Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu” vừa diễn ra vào tháng 6/2023 tại Hungary vừa qua?

Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu diễn ra tại Hungary vừa qua đã tạo được tiếng vang lớn và sự lan tỏa không chỉ trong cộng đồng người Việt tại châu Âu mà còn thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế. Diễn đàn đã quy tụ được hơn 250 đại biểu từ 21 quốc gia bao gồm các nước ở châu Âu, Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc.

Lần đầu tiên một sự kiện của người Việt Nam ở nước ngoài được diễn ra tại trụ sở cơ quan lập pháp cao nhất của nước sở tại: Phòng Thượng viện Nhà Quốc hội Hungary. Diễn đàn còn được đón Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Hungary Márta Mátrai đến tham dự và phát biểu chào mừng. Có thể nói Diễn đàn đã không chỉ là một sự kiện phong trào mà đồng thời mang được tính chất một hoạt động ngoại giao và chính trị của cộng đồng người Việt chúng ta.

TS Phan Bích Thiện: Đưa các hoạt động của phụ nữ Việt ở châu Âu lên một tầm mới
Diễn đàn “Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu” được tổ chức tại phòng Thượng viện Nhà Quốc hội Hungary.

Diễn đàn đã được sự bảo trợ chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và sự đồng hành phối hợp rất nhiệt tình hiệu quả của ĐSQ Việt Nam tại Hungary. Sự tham dự của các Đại sứ Việt Nam tại nhiều nước châu Âu, các nữ lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam - những cây đa cây đề của phong trào phụ nữ Việt Nam đối với cộng đồng phụ nữ người Việt ở nước ngoài.

Diễn đàn đã diễn ra sôi nổi với gần 20 bài tham luận và phát biểu của các đại biểu từ các nước như Đức, Pháp, Hà Lan, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Ba Lan, Slovakia, Hungary, Việt Nam... về các chủ đề phong phú như: phụ nữ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, phát triển hoàn thiện bản thân theo kịp bước tiến của xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, sứ mệnh trao truyền tới thế hệ con cháu, tôn vinh giá trị Việt của người phụ nữ Việt Nam tại nước ngoài, trong công tác từ thiện, nhân đạo, trong vấn đề biển đảo, về những bước ngoặt về công nghệ trong thời đại chuyển đổi số, những cơ hội cũng như khó khăn và thách thức đặt ra cho người phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài để theo kịp những bước tiến hội nhập quốc tế trong thời đại mới.
TS Phan Bích Thiện: Đưa các hoạt động của phụ nữ Việt ở châu Âu lên một tầm mới
Diễn đàn đã quy tụ được đại biểu phụ nữ từ 21 quốc gia và trong nước.

Chúng tôi vô cùng cảm động với lời động viên rất ý nghĩa của Nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh "Diễn đàn hôm nay đã đánh dấu một bước tiến quan trọng để nâng các hoạt động phụ nữ người Việt ở châu Âu lên một tầm mới".

Không chỉ đối với cộng đồng người Việt mà Diễn đàn đã tạo được dấu ấn với xã hội Hungary và quốc tế. Tờ nhật báo lớn “Quốc gia” (Nemzet) và kênh truyền hình uy tín TV2 của Hungary và trang báo tiếng Anh ở châu Á ScanAsia đều đưa tin về Diễn đàn. Điều này góp phần không nhỏ cho việc nâng cao vị thế của phụ nữ nói riêng và người Việt nói chung ở châu Âu.

TS Phan Bích Thiện: Đưa các hoạt động của phụ nữ Việt ở châu Âu lên một tầm mới
TS Phan Bích Thiện gặp mặt con đỡ đầu tại Nghệ An.

-Ngay tại Diễn đàn đã có 56 trẻ mồ côi đã được nhận đỡ đầu. Chị có thể cho biết cụ thể chương trình này hiện nay đã được triển khai như thế nào?

Một nội dung có ý nghĩa rất lớn của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu là kêu gọi tham gia chương trình “Mẹ đỡ đầu cho trẻ mồ côi” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khởi xướng. Sau lời kêu gọi các đại biểu đã rất nhiệt tình hưởng ứng đăng ký nhận đỡ đầu cho các cháu.

Chỉ trong vòng 10 phút các đại biểu đã đăng ký nhận đỡ đầu cho 56 bé mồ côi và ủng hộ hơn 10.000 Euro cho chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Kết quả này thực sự đã vượt xa kỳ vọng của Đoàn Chủ tịch Diễn đàn.

Ngay tại Diễn đàn Danh sách các chị nhận đỡ đầu đã được trao cho đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hiện nay Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đang thực hiện việc liên hệ với Hội Phụ nữ tại các tỉnh thành để xem xét và giới thiệu danh sách các trẻ mồ côi cho các chị nhận đỡ đầu triển khai việc hỗ trợ đỡ đầu cho các bé. Bản thân tôi cũng nhận đỡ đầu cho 5 bé với mức hỗ trợ 1 triệu/tháng cho từng bé.

Trong dịp về thăm Việt Nam vào tháng 8/2023 tôi đã về Nghệ An và Bình Dương là nơi tôi đăng ký nhận đỡ đầu để trực tiếp gặp gia đình các bé, động viên các em và thống nhất cách chuyển tiền hỗ trợ hàng tháng cho các em. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng đang liên hệ với Hội Phụ nữ các tỉnh làm cầu nối các bé với các chị em đăng ký.

Ngày 19/8, tôi đã về thăm trực tiếp nhận đỡ đầu 5 bé mồ côi ở huyện Thanh Chương và Nam Đàn, trong đó có 2 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, còn 3 cháu mồ côi cha nhưng mẹ đau yếu không có khả năng làm việc.

Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu tích cực quảng bá văn hóa, các giá trị Việt tới bạn bè quốc tế

-Xin chị cho biết về vị thế vai trò phụ nữ Việt Nam hiện nay ở châu Âu như thế nào?

Trong những năm gần đây phong trào người Việt ở châu Âu phát triển mạnh mẽ, trong đó có vai trò không nhỏ của phụ nữ. Ở một số nước đã hình thành các tổ chức như Hội Phụ nữ, CLB Phụ nữ, nhưng ở nhiều nước vẫn chưa có các tổ chức phụ nữ hoặc nhiều nước lại tồn tại song song nhiều tổ chức, hội đoàn phụ nữ. Không phụ thuộc là có tổ chức hội đoàn hay chưa có nhưng chị em phụ nữ luôn đóng góp phần quan trọng trong các hoạt động cộng đồng.

Trước đây chúng ta thường biết về các hoạt động phong trào phụ nữ Việt Nam ở các nước Đông Âu nhưng gần đây các hoạt động của phụ nữ Việt ở các nước Tây Âu cũng bắt đầu phát triển. Phụ nữ Việt Nam hiện nay không chỉ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mà còn hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác như y tế, khoa học công nghệ, giáo dục…

Một điều rất quan trọng là vai trò của phụ nữ Việt trong việc dạy dỗ, giáo dục các thế hệ thứ hai, thứ ba của người Việt ở nước ngoài.

TS Phan Bích Thiện: Đưa các hoạt động của phụ nữ Việt ở châu Âu lên một tầm mới
Đoàn đại biểu Diễn đàn cũng đã tổ chức chuyến thăm Nhà Quốc hội Việt Nam cho các đại biểu Diễn đàn đang có mặt ở Việt Nam để tìm hiểu thêm về truyền thống của đất nước, của Quốc hội,

-Thời gian sắp tới phụ nữ Việt Nam tại châu Âu sẽ có hoạt động như thế nào để khẳng định hơn nữa hình ảnh phụ nữ Việt trên thế giới?

Sau Diễn đàn đã có sự liên kết chặt chẽ giữa các đại biểu. Nhiều hoạt động hợp tác của chị em các nước đã được triển khai. Ngày 22/8 nhân dịp hướng tới Quốc khánh 2/9, Diễn đàn cũng đã tổ chức chuyến thăm Nhà Quốc hội Việt Nam cho các đại biểu Diễn đàn đang có mặt ở Việt Nam để tìm hiểu thêm về truyền thống của đất nước, của Quốc hội, nhằm gắn bó hơn với quê hương đất nước, nâng thêm niềm tự hào đân tộc khi sinh sống ở nước ngoài.

Chị em đại biểu Diễn đàn cũng trao đổi để cùng phối hợp tổ chức các Ngày Văn hóa Việt Nam hay các hoạt động để quảng bá về đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

-Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này!

Nữ nghệ sĩ Dorothée Hannequin: "Châu Á có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi, một phần vì nguồn gốc Việt"
GS.TS. Phan Thiện Nhân và cơ duyên gắn bó với "đảo quốc sư tử"

.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình kiều bào tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình kiều bào tại Hoa Kỳ

Chiều 15/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã thăm gia đình Việt kiều Phạm Văn Tịch và gặp mặt một số kiều bào tại nhà riêng của ông Tịch.
Sinh viên Việt Nam tại Nga thi kiến thức và tài năng

Sinh viên Việt Nam tại Nga thi kiến thức và tài năng

Ngày 11/11, tại Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN), Cụm 1 Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức cuộc thi kiến thức và tài năng nhằm chào mừng năm học mới và đón các tân sinh viên đến với hành trình học tập tại nước Nga xinh đẹp.
Việt Nam trong trái tim một người Nhật Bản

Việt Nam trong trái tim một người Nhật Bản

Từng đến Việt Nam du lịch lần đầu vào năm 2011 nhưng chưa có mấy ấn tượng, Kaneya Manabu có lẽ cũng không tưởng tượng được rằng, cuộc đời của anh sẽ bước sang một ngã rẽ khác sau chuyến sang Việt Nam năm 2014. Nói là ngã rẽ bởi sau đó, anh đã quyết định từ bỏ vị trí và công việc hấp dẫn trong ngành cảnh sát tại tỉnh Saitama, Nhật Bản để sang Việt Nam và sống tại Hà Nội từ năm 2016 đến nay. Và tất cả chỉ vì tình yêu của Manabu với Việt Nam.
Việt kiều Singapore giành vương miện World Madam Global 2023 tại Mỹ

Việt kiều Singapore giành vương miện World Madam Global 2023 tại Mỹ

Sau khi giành vương miện cuộc thi World Madam Singapore 2023 diễn ra tại Singapore, Quý bà Vũ Thị Thu Hường đã trở thành đại diện đến New York, Mỹ tham dự cuộc thi World Madam Global 2023 vào tháng 10.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023) Thân dễ gặp được lộc trời cho, kế hoạch kinh doanh nào cũng thu về khoản lợi nhuận không nhỏ.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023 mọi công việc con giáp này bắt tay vào làm trong ngày hôm nay đều có những bước phát triển tích cực.
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Từ ngày 30/11 đến 3/12, Biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng làm trưởng đoàn đã sang thăm, giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động