TĐO - Đào tạo nhân lực y tế theo mô hình Bệnh viện - Trường học để nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ ytế, được Bộ Y tế chủ chương đẩy mạnh nhằm giảm thiểu tình trạng đào tạo xa rời thực tiễn, học tập gắn liền với thực hành.

truong cao dang y te phu tho tich cuc dao tao theo mo hinh benh vien truong hoc

Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ tại phường Trường Thịnh, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ

Theo đó, ngày 28/12/2016, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 3596/QĐ-UBND giao nguyên trạng Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ trực thuộc trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ để là cơ sở vừa khám chữa bệnh cho nhân dân vừa là cơ sở thực tập trong đào tạo, góp phần nâng cao đào tạo đội ngũ y tế.

Về cơ sở vật chất của Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ là bệnh viện hạng II với 350 giường bệnh, trên 250 cán bộ trực thuộc trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy và thực hành của Nhà trường.

Bên cạnh đó, trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ với 57 năm xây dựng và phát triển, hiện đang đào tạo 6 ngành Cao đẳng, 7 ngành trung cấp trong nhóm ngành sức khỏe; có thể nói trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ là trường Cao đẳng Y tế công lập có nhiều ngành đào tạo nhất miền Bắc hiện nay.

truong cao dang y te phu tho tich cuc dao tao theo mo hinh benh vien truong hoc

Cảnh quan, môi trường sư phạm trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ: Khang trang - Xanh - Sạch - Đẹp (Ảnh: Trường CĐ Y tế Phú Thọ)

Trong thời gian qua nhà trường đã tập trung phát triển nguồn lực và đào tạo nhân lực để thực hiện mục tiêu trở thành trường Đại học vào năm 2020. Tuy nhiên, nhà trường nhận thấy ngoài những điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên ra, để trở thành cơ sở đào tạo đại học trong nhóm ngành sức khỏe thì vấn đề bệnh viện thực hành của nhà trường là vấn đề quan trọng và không thể thiếu.

Kể từ khi sáp nhập nhà trường và bệnh viện đã trở thành một đơn vị thống nhất, nguồn lực phục vụ cho khám chữa bệnh và đào tạo được sử dụng chung, các Bác sĩ và Điều dưỡng của nhà trường đã có môi trường thực hành của mình và đã gắn kết hữu cơ với các khoa của bệnh viện, sinh viên được thực tập tại bệnh viện của nhà trường giúp công tác Kế hoạch đào tạo được chủ động, việc giảng dạy lâm sàng được tốt hơn.

Sau hơn 2 tháng Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ sáp nhập trực thuộc trường Cao đẳng y tế Phú Thọ hoạt động theo mô hình Bệnh viện - Trường học cho thấy những dấu hiệu tích cực như số lượng bệnh nhân tăng cao so với cùng kỳ năm 2016, chất lượng đào tạo kỹ năng lâm sàng của sinh viên tăng lên, cán bộ giảng viên được thực hành theo đúng chuyên ngành được đào tạo, vui vẻ và yên tâm công tác…

truong cao dang y te phu tho tich cuc dao tao theo mo hinh benh vien truong hoc

Sinh viên trường Cao đẳng Y tê Phú Thọ thực hành tại Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ

Chúng tôi nhận thấy, mô hình sáp nhập viện trường đều là hai cơ sở công lập như tỉnh Phú Thọ là một mô hình hoàn toàn mới; tin tưởng rằng đây là mô hình sẽ thành công và phát triển, sự sáp nhập này sẽ huy động tối đa nguồn lực cho cả công tác khám chữa bệnh và đào tạo, sẽ là tiền đề quan trọng để trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đạt được mục tiêu đào tạo chuẩn theo năng lực đối với các ngành sức khỏe và trở thành cơ sở giáo dục Đại học vào năm 2020.

Ngày 22/3/2017, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ thực hiện Quyết định số 232-QĐ/Th.U ngày 07/3/2017 của Thị ủy Phú Thọ về việc Sáp nhập Đảng bộ Bệnh viện đa khoa Thị xã Phú Thọ vào Đảng bộ Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ.

Theo quyết định của Ban Thường vụ Thị ủy Phú Thọ, sau khi sáp nhập, Đảng bộ Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ có: 190 Đảng viên, 18 chi bộ trực thuộc. Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 – 2020 bao gồm 15 đồng chí. Bí thư Đảng bộ là Đồng chí Nguyễn Xuân Thủy, hai Phó Bí thư Đảng bộ là đồng chí Nguyễn Mỹ Hạnh và đồng chí Hà Xuân Hoa.

truong cao dang y te phu tho tich cuc dao tao theo mo hinh benh vien truong hoc

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Lễ công bố Quyết định sáp nhập Đảng bộ Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ vào Đảng bộ Trường cao đẳng y tế Phú Thọ (Ảnh: trường CĐ Y tế Phú Thọ)

Được biết, theo Quyết định số 99/2008/QĐ-TTg ngày 14/7/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Thọ đến năm 2020 thì trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ được Quy hoạch nâng cấp thành trường Đại học Điều dưỡng.

Đại Sơn – Anh Vũ

In bài viết

Truyền hình