Nhân dịp tham dự kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/91962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022) tại thủ đô Vientiane, Lào, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Lê Hoài Trung đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí.
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng: Năm 2022 là dấu mốc mới của quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào Đại sứ Nguyễn Bá Hùng: Năm 2022 là dấu mốc mới của quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào
Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022 có ý nghĩa vô cùng trọng đại, là dấu mốc mới của quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào
Sáng 18/7, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) đã diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội).

PV: Ông đánh giá như thế nào về sự kiện Việt Nam và Lào cùng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào?

Ông Lê Hoài Trung: Lễ kỷ niệm hai sự kiện rất quan trọng là 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào là các hoạt động rất quan trọng trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 giữa hai nước theo thỏa thuận của hai Bộ chính trị. Chúng ta cũng biết, ngày 18/7, ở cả hai nước đều cùng tổ chức các sự kiện trọng thể này.

truong ban Doi ngoai trung uong viet nam - lao co moi quan he truyen thong hinh anh 1
Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn.

Các đồng chí lãnh đạo cấp cao Lào và nhân dân Lào rất xúc động và trân trọng với bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội. Trong bài phát biểu đó, Tổng Bí thư đã khẳng định về sự coi trọng của Việt Nam đối với mối quan hệ, với truyền thống quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào và các bạn đã đặc biệt đánh giá cao về sự khẳng định Việt Nam là luôn dành ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ với Lào. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Lào không chỉ là quan hệ giữa hai nước láng giềng, mà là quan hệ giữa đồng chí và anh em. Các bạn Lào cũng đánh giá rất cao và cũng trao đổi về những định hướng lớn những vấn đề Tổng Bí thư đã nêu trong quan hệ giữa hai Đảng và hai nước trong thời gian tới.

Còn tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào tại Lào, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã khẳng định về truyền thống mối quan hệ giữa hai nước, về truyền thống của mối liên minh chiến đấu giữa hai nước cũng như mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng và hai nước. Đồng chí Tổng Bí thư Lào Thongloun Sisoulith đã khẳng định sẽ kiên định với Đảng và Nhà nước Việt Nam thúc đẩy các quan hệ đặc biệt giữa hai nước có được như ngày nay.

PV: Ông có thể cho biết những cảm tưởng sau khi tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào tại Lào?

Ông Lê Hoài Trung: Tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào với sự tham gia của tất cả đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào và các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao Lào, tôi rất xúc động khi được nghe đồng chí Trung tướng Savangxay Sinnavong, Anh hùng các lực lượng vũ trang Lào có nói, trong mấy ngày qua, đồng chí đã theo dõi truyền thông của cả Lào và Việt Nam đã đưa rất nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú để kỷ niệm hai sự kiện quan trọng này và cũng như đưa về mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết giữa Lào và Việt Nam.

Đồng chí như thấy sống lại những ngày tháng đồng cam cộng khổ cùng với đồng chí Việt Nam, nhớ đến các hoạt động hợp tác, cùng chiến đấu với nhau trong giai đoạn khó khăn cũng như sự kiện ngày hôm nay. Và đồng chí ngày càng thấy thấm sâu và muốn truyền đến các thế hệ mai sau về tình cảm, ý nghĩa của mối quan hệ và tình đoàn kết rất đặc biệt giữa hai nước.

truong ban Doi ngoai trung uong viet nam - lao co moi quan he truyen thong hinh anh 2
Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng - Lê Hoài Trung khẳng định, Việt Nam - Lào có mối quan hệ truyền thống đặc biệt.

PV: Chuyến đi thăm Lào và tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào của thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước ta lần này đã thành công tốt đẹp, ông có thể nói rõ thêm về một số hoạt động cụ thể?

Ông Lê Hoài Trung: Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước ta do đồng chí Võ Văn Thưởng dẫn đầu thăm Lào và dự Lễ kỷ niệm theo sự phân công của Bộ Chính trị. Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động, trước hết là tham dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm được tổ chức rất trọng thể tại thủ đô Vientiane, với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào và nhiều đại diện các cơ quan, tổ chức, các địa phương.

Trong chuyến thăm Lào của đồng chí Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước ta, đã chuyển đến các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào những tình cảm và sự trân trọng của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự hợp tác, sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, nhân dân Lào trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng đất nước ngày nay; khẳng định sự coi trọng của Đảng, Nhà nước ta, tầm quan trọng, ý nghĩa của mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước trong giai đoạn hiện nay cũng như trong giai đoạn tới.

Trong dịp công tác này, đồng chí Võ Văn Thưởng đã có nhiều cuộc gặp, đã có hội kiến với các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào và qua đó đã trao đổi về các hướng cụ thể để thực hiện thỏa thuận của hai đồng chí Tổng Bí thư, của lãnh đạo cấp cao giữa hai nước triển khai các trong các lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, văn hóa-xã hội, đặc biệt việc thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả về kinh tế giữa hai nước. Thể hiện qua việc đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đã làm việc với một số cơ quan về văn hóa, đã tham dự và cắt băng khai mạc một số hoạt động về văn hóa, văn nghệ, các hoạt động về mặt lịch sử trong quan hệ giữa hai nước, cũng như các dự án mà Việt Nam đã triển khai có hiệu quả tại Lào.

PV: Xin cảm ơn ông!/.

Tiếp tục vun đắp và không ngừng củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt -Lào Tiếp tục vun đắp và không ngừng củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt -Lào
Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, đồng chí Bounthong Chitmany, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-19/7/2022.
Giáo dục các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt -Lào Giáo dục các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt -Lào
Chiều 17/7/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đồng chí Bounthong Chitmany, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hoà dân chủ Nhân dân Lào và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào đang ở thăm chính thức Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình