TĐO-Trung Ruồi được biết đến là một diễn viên trẻ có lối diễn duyên dáng, có màu sắc. Ngoài những tiểu phẩm hài mang dấu ấn cá nhân, anh còn được biết đến là một diễn viên tham gia chương trình Táo quân – Gặp nhau cuối năm vài năm gần đây. Anh cũng có những chia sẻ chân thành về nghề của mình.

Chào anh, nghệ sĩ trẻ thường có nghệ danh rất Tây, vì sao anh lại đặt tên mình là Trung Ruồi, nghe tên lại hơi “buồn cười một tí”?

Thật ra, nhiều người cũng hỏi tôi điều này. Tên này không phải tôi đặt đâu mà là bạn bè gọi. Do bản tính của tôi rất vô tư, lại hay cười, hay trêu chọc mọi người nên bạn bè gọi tôi như vậy. 

Tên thật của tôi là Hà Trung, nhưng nó cứ “kêu” quá, sang quá nên tôi cũng để mọi người gọi bằng Trung Ruồi. Tên này cũng nghe vui tai nên tôi chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện đổi nghệ danh, còn bao giờ khán giả chán, họ đặt cho tên mới thì tôi lại có tên mới (cười).

Anh có buồn không khi bị mọi người soi mói về ngoại hình, họ bảo anh không đẹp trai?

Tôi không buồn đâu. Tôi nghĩ, tôi không đẹp trai những có duyên, điều đó mới quan trọng. Ngay ngày vào dự thi trường Đại học Sân khấu, Điện ảnh, tôi đã biết mình không có lợi thế ngoại hình. Diễn viên phải xinh đẹp, tôi thì như thế này. Nhưng xong tôi nghĩ, mình không khuyết tật, chiều cao cũng đủ tiêu chuẩn, tại sao phải bỏ.

Tôi cũng thấy nhiều anh chị diễn viên không có ngoại hình xuất sắc nhưng vẫn thành công, mình phải làm được như thế chứ. Bây giờ thì tôi sung sướng vì ngoại hình của mình không giống mọi người.

trung ruoi duoc xuat hien trong tao quan du la vai gi cung hanh phuc

Diễn viên Trung Ruồi luôn tự tin với vẻ ngoài không đẹp trai nhưng gây ấn tượng riêng của mình.

Theo anh, ngoại hình có ảnh hưởng đến thành công của một nghệ sĩ hài không?

Tôi cho rằng, ai cũng có giá trị riêng của mình. Có thể tôi không đẹp trai, nhưng ai nhìn tôi một lần là nhớ mãi. Ngày trước tôi còn xấu hơn nhiều nhưng tôi vẫn tự tin làm nghệ thuật vì lòng yêu nghề. 

Nói thật là thuở đầu đi casting còn không ai nhận. Nhưng tôi rất muốn đóng hài, mà xấu quá người ta không cho đóng, cứ đi casting là bị từ chối.Thế rồi dần dần tôi làm tiểu phẩm hài và được biết đến nhiều hơn. Có thể là do ngoại hình của tôi cũng “ấn tượng” nên khán giả nhớ tôi hơn chẳng hạn.

Cuối năm, chắc anh cũng phải tất tả chạy show như nhiều nghệ sĩ trẻ khác?

Thời gian này, chúng tôi rất bận rộn. Ngoài chạy show các tỉnh, làm các tiểu phẩm hài, tôi còn tham gia chương trình Đăng Quang music show 4 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. 

Tôi và bạn diễn sẽ mang tới một tiểu phẩm do chính tôi viết kịch bản mang tên Tình cha. Đây sẽ là một tiểu phẩm không chỉ mang lại tiếng cười sảng khoái cho khán giả mà còn mang một thông điệp nhân văn. Tác phẩm nói về chữ hiếu của những người con đối với cha mẹ của mình. Dẫu vất và khó khăn cha mẹ vẫn nuôi những đứa con khôn lớn nhưng liệu những đứa con ấy khi đủ đầy thì có nuôi được cha mẹ không?

Nhiều tên tuổi lớn của làng nhạc Việt như: Bằng Kiều, Duy Mạnh, Bảo Anh,...cũng tham gia không gian nhạc ấm cúng này. Bên cạnh đó, tôi còn tham gia chương trình Táo quân 2019 nữa, nên tôi không có nhiều thời gian rảnh rỗi.

Trung Ruồi có thể chia sẻ cảm giác của mình khi tham gia vào chương trình Táo quân?

Tôi rất hạnh phúc khi được tham gia vào chương trình Táo quân.  Đây là năm thứ 3 tôi được tham gia Táo Quân. Thực ra, Táo Quân giúp chúng tôi học hỏi rất nhiều điều, được học nghề từ các anh chị, lại được nhiều người biết đến, nhờ vậy cát-xê cũng tốt hơn.

Chương trình Táo quân nhiều diễn viên gạo cội tham gia nên vai diễn của tôi cũng nhỏ thôi. Nhưng không vì vậy mà tôi không hào hứng, thậm chí còn rất hào hứng nữa. Nói thật là diễn trước mấy nghìn khán giả, tôi không hồi hộp và run bằng tập cùng các anh chị trong Táo Quân. 

trung ruoi duoc xuat hien trong tao quan du la vai gi cung hanh phuc

Diễn viên Trung Ruồi (phải) và các nghệ sĩ tham gia Táo quân.

Anh có buồn không khi trong chương trình Táo quân, mình chưa được giao những vai Táo chính?

Cứ được làm nghề, làm nghệ thuật là tôi vui rồi, thậm chí tôi còn chưa bao giờ mình sẽ được diễn cùng các anh chị nghệ sĩ tên tuổi như ở trong Táo quân. Năm nay tôi vẫn đóng Táo quân 2019 và có một vai diễn với nhiều yếu tố rất bất ngờ. Được xuất hiện trong Táo quân, dù là vai gì cũng hạnh phúc. Nhưng tạm thời, tôi sẽ không bật mí để đem lại bất ngờ cho khán giả.

Dù thế nào thì các nhân vật trong Táo quân đều được mong chờ. Vì chương trình Táo quân chưa bao giờ hết nóng,đó là món ăn tinh thần của nhiều khán giả.

Có kỷ niệm nào đóng Táo quân mà anh nhớ mãi không?

Năm 2017, lần đầu tôi xuất hiện trong chương trình Táo quân và là gương mặt trẻ tuổi nhất. Anh Xuân Bắc nói: "Thế là chú hơn anh. Anh vào Táo quân năm 27 tuổi". Tôi được đạo diễn giao vai lớn với 18 trang thoại. Thế nhưng, sau ba buổi tập, tôi bị ngợp. Đạo diễn thấy tôi chưa đủ kinh nghiệm nên chuyển sang vai nhỏ. Tuy vậy, tôi luôn tự hào với gia đình. Chương trình mang lại cơ hội việc làm quá lớn đối với nghệ sĩ trẻ như tôi. Sau khi Táo quân phát sóng, nhiều người nhìn tôi bằng ánh mắt khác. Họ thấy tôi xuất hiện trong chương trình hài chính thống, chung sân khấu với nhiều ngôi sao, khác hẳn anh chàng chuyên làm hài nghiệp dư trên mạng.

Anh sẽ xây dựng cho mình một hình tượng diễn viên hài chuyên nghiệp chứ?

Tôi nghĩ, nếu đủ duyên và được khán giả yêu thương thì tôi cũng muốn trở thành một người nghệ sĩ chuyên nghiệp. Tôi may mắn được làm việc cùng các anh chị nghệ sĩ lớn như: NSƯT Hoài Linh, NSƯT Xuân Hinh, NSƯT Công Lý, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Quang Thắng, NSND Tự Long... nên tôi cũng muốn mình có chỗ đứng trong lòng người hâm mộ và làm nghệ thuật một cách nghiêm túc nhất.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Hà Thành

Truyền hình