Trang chủ Quốc tế
11:00 | 05/04/2016 GMT+7

Trung Quốc – thiên đường của hoạt động rửa tiền

aa
Trung Quốc được coi là “thiên đường rửa tiền” đầy hấp dẫn đối với những tay siêu lừa đảo, các trùm băng đảng ma túy và nhiều băng nhóm tội phạm từ khắp nơi trên thế giới.

Theo kết quả của cuộc điều tra mà hãng thông tấn AP từng thực hiện, mạng lưới tài chính ngầm phát triển mạnh của nước này đã thu hút sự chú ý của những tội phạm nước ngoài. Chúng đưa “tiền bẩn” vào Trung Quốc đại lục và Hong Kong, sau đó “làm sạch” và đưa tiền trở lại vào hệ thống tài chính toàn cầu. Các hoạt động phi pháp này hầu như đều nằm ngoài tầm kiểm soát của giới thực thi pháp luật phương Tây – AP nhấn mạnh.

Cùng với quá trình toàn cầu hóa, tiền tệ và con người Trung Quốc cũng hội nhập, lưu thông khắp thế giới, thúc đẩy nền kinh tế tội phạm của nước này mở rộng hoạt động ra phạm vi quốc tế.

Nguồn tin an ninh, tình báo từ Mỹ và châu Âu cho thấy: các băng nhóm từ Israel và Tây Ban Nha, những kẻ buôn bán cần sa từ Bắc Phi cùng với các băng đảng tới từ Mexico và Colombia đã rửa hàng tỷ USD ở Trung Quốc và Hong Kong, bằng cách đưa tiền vào hệ thống tài chính thương mại khổng lồ của khu vực này.

trung quoc thien duong cua hoat dong rua tien

Trung Quốc đang được coi là “thiên đường rửa tiền” hấp dẫn với giới tội phạm quốc tế

Để có được cái nhìn tường tận hơn về thiên đường rửa tiền Trung Quốc, phóng viên AP đã tiếp cận và phỏng vấn gã siêu lừa mang 2 quốc tịch Pháp – Israel Gilbert Chikli. Chikli “thành công” với mạng lưới lừa đảo xuyên quốc gia của mình tới mức đã truyền cảm hứng cho cả một thế hệ bắt chước theo.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng kết luận: chỉ trong vòng 2 năm, Chikli mạo nhận là các giám đốc điều hành (CEO), quản lý… lừa đảo hàng nghìn công ty và nhiều công dân Mỹ, gây ra thiệt hại lên tới 1,8 tỷ USD. Ngoài ra, tên này cũng bị tòa án Pháp kết tội 7 năm tù không vắng mặt vì tội lừa đảo 5 công ty với số tiền lên tới 6,1 triệu euro, bao gồm: La Banque Postale, ngân hàng LCL, HSBC, Accenture và Thomson – một công ty công nghệ.

Danh sách nạn nhân của Chikli cũng bao gồm ít nhất 33 công ty khác, trong đó có những cái tên như Barclays, American Express và công ty đang điều hành Disneyland Paris... Số tiền phi pháp mà hắn âm mưu rút ra khỏi các công ty này lên tới hơn 70 triệu euro.

Khi được hỏi về Trung Quốc, hắn trả lời: “Trung Quốc đã trở thành một hành lang chung cho tất cả những trò gian lận. Bởi vì Trung Quốc hiện là một nước lớn trên thế giới, và họ không quan tâm tới các quốc gia láng giềng. Ngoài ra, Trung Quốc có sự khác biệt lớn (về mặt luật pháp) đối với nhiều quốc gia khác”.

Chikli thừa nhận đã hợp pháp hóa khoảng 90% trong số hàng triệu USD mà hắn lừa đảo được tại Trung Quốc và Hong Kong. “Đó là một con số rất lớn” – gã chia sẻ thêm. Theo lời kể của Chikli, mánh khóe rửa tiền yêu thích của hắn là theo kiểu xuất – nhập khẩu: gửi tiền lừa đảo vào các công ty vỏ bọc tại Hong Kong, sau đó rút tiền mặt để mua hàng tại Trung Quốc.

trung quoc thien duong cua hoat dong rua tien

Gilbert Chikli đang trú tại Israel sau khi bị nhà chức trách Pháp kết tội lừa đảo hàng triệu euro. (Ảnh: AP)

Ví dụ như, Chikli mua khoảng 20 tấn thép, nhưng lại hối lộ cho bên bán để ghi khống lên thành 100 tấn. Sau đó, hắn bán lô hàng này đi, và gửi tiền về Israel – nơi mà các hóa đơn gian lận này không bị phát giác, khiến cho các khoản thu có vẻ như là lợi nhuận hợp pháp từ kinh doanh. “Hãy đưa tôi các tài liệu và mọi thứ sẽ xong” – Chikli cho biết.

Thủ đoạn rửa tiền dựa trên hoạt động thương mại ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà chức trách Mỹ. Hồi tháng 9/2015, bản cáo trạng của Bộ Tư pháp nước này cho biết: 3 công ty Colombia đặt trụ sở tại Quảng Châu (Trung Quốc) đã cầm đầu một mạng lưới rửa tiền toàn cầu, tiếp tay cho việc chuyển hơn 5 tỷ USD cho các băng đảng ma túy ở Mexico và Tây Ban Nha. Theo cáo trạng, mạng lưới này có “chân rết” ở khắp Mỹ, Colombia, Tây Ban Nha, Ecuador và Venezuela.

Giống như Chikli, chúng xử lý các khoản lợi nhuận bất hợp pháp thông qua những tài khoản ngân hàng ở Hong Kong và Trung Quốc, đồng thời rửa tiền bằng cách mua hàng hóa (thường là giả mạo) mà chúng chuyển tới bán lại ở Colombia và các nơi khác.

Chikli khẳng định có nhiều kẻ lừa đảo mới đang học theo các thủ đoạn của hắn để hành nghề. Những kẻ này trực tiếp gửi tiền lừa đảo tới Trung Quốc và Hong Kong, tương tự như Chikli. FBI đang truy nã các CEO giả mạo hoạt động lừa đảo tại hơn 70 quốc gia khác nhau. Theo cựu nhân viên FBI Jay Bienkowski, “đứng đầu trong danh sách các nước là Trung Quốc và Hong Kong”.

trung quoc thien duong cua hoat dong rua tien

Tháng 2/2016, cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ 6 nhân viên ICBC – ngân hàng Trung Quốc có chi nhánh tại Madrid (Tây Ban Nha) do dính líu tới mạng lưới rửa tiền quốc tế. (Ảnh: AP)

Giới cảnh sát tin rằng một số mạng lưới lừa đảo đang bắt tay với nhóm đối tượng nhập cư gốc Trung Quốc ở châu Âu để rửa tiền, và sử dụng kiểu giao dịch thời cổ đại được gọi là “fei qian”. Hồi tháng 6/2015, cảnh sát Pháp phá vỡ một hoạt động tương tự tại một khu buôn bán của người Trung Quốc nằm ở phía Bắc Paris. Trong vụ này, các thương gia gốc Hoa bị buộc tội rửa tiền cho những trùm thuốc phiện Bắc Phi.

“Những tội phạm CEO lừa đảo – không phải người gốc Hoa – gửi tiền tới Trung Quốc bởi các nhóm tội phạm Trung Quốc tại châu Âu sẽ đưa tiền mặt cho họ. Quy mô của hoạt động này khá lớn” – ông Igor Angelini, Giám đốc Cục Tình báo Tài chính tại Europol – cơ quan thực thi pháp luật của Liên minh châu Âu (EU), cho biết.

Điều nguy hiểm hơn là: theo các thông tin tình báo châu Âu, nhìn chung, các nhà chức trách Trung Quốc vẫn chưa làm được gì nhiều để hỗ trợ các công ty phương Tây trong việc ngăn chặn hành vi gian lận từ những CEO giả mạo.

Trong một báo cáo hồi tháng 3, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho rằng hiệu quả điều tra các hoạt động rửa tiền của Trung Quốc là không cao. “Các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ nhận thấy Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn hợp tác” – báo cáo này nêu rõ. Trong khi đó, Europol cũng không hề có thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc. Theo Europol, một khi các khoản tiền tới được Trung Quốc, chúng sẽ biến mất.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 07/7: Mỹ ấn định thời điểm áp thuế đối ứng, Elon Musk thành lập đảng mới

Tin quốc tế ngày 07/7: Mỹ ấn định thời điểm áp thuế đối ứng, Elon Musk thành lập đảng mới

Mỹ ấn định ngày 01/8 bắt đầu áp thuế đối ứng, cảnh báo không có ngoại lệ; Tỷ phú Elon Musk thành lập đảng mới tại Mỹ; Cháy rừng hoành hành tại nhiều khu vực trên thế giới... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 07/7.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Tin quốc tế ngày 04/7: EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trước hạn chót thuế quan

Tin quốc tế ngày 04/7: EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trước hạn chót thuế quan

EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trước hạn chót thuế quan 09/7; Hamas yêu cầu cam kết chấm dứt hoàn toàn xung đột; Tình báo Ukraine: Triều Tiên sắp gửi thêm 30.000 binh sĩ sang Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 04/7.
Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Tháng 5/2025, 7 phóng viên đến từ 3 cơ quan báo chí Việt Nam là Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã có chuyến trải nghiệm tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Phiên bản di động