Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:51 | 11/06/2017 GMT+7

Trung Quốc: 16 học sinh nhiễm HIV phải ngồi làm bài thi đại học trong phòng cách ly

aa
Vào hôm thứ tư vừa qua, hàng triệu học sinh Trung Quốc đã tham dự Cao Khảo, kỳ thi tuyển sinh vào đại học đầy cam go kéo dài hai ngày. Nhưng có 16 học sinh đặc biệt ở tỉnh Thiểm Tây, phía bắc Trung Quốc ngồi làm bài trong phòng cách ly thay vì địa điểm tập trung thông thường - bởi vì các em nhiễm HIV.

trung quoc 16 hoc sinh nhiem hiv phai ngoi lam bai thi dai hoc trong phong cach ly

Các em học sinh ở trường Khăn Quàng Đỏ Lâm Phần đang ôn bài, chuẩn bị cho kỳ thi đại học.

Trường Khăn Quàng Đỏ Lâm Phần, cơ sở thi duy nhất ở Trung Quốc dành cho học sinh nhiễm HIV được thành lập cách đây hơn chục năm. Ngôi trường này luôn là ngôi nhà thứ 2 của các em học sinh dương tính với HIV, tránh xa sự kỳ thị và chối bỏ của xã hội và thậm chí là của chính gia đình các em.

Hầu hết 33 học sinh của trường đều bị nhiễm HIV từ mẹ khi vừa chào đời. Do thiếu hiểu biết về loại virus này, nhiều ngôi làng đã kêu gọi trục xuất các em ra khỏi làng xã vì sợ bị lây nhiễm.

Trong kỳ thi Gao Kao, Lâm Phần phải có giấy phép đặc biệt mới có thể để học sinh của họ dự thi tại trường. Những học sinh khác sẽ phải nộp hồ sơ ở những trung tâm lớn, đã được chỉ định tổ chức thi.

trung quoc 16 hoc sinh nhiem hiv phai ngoi lam bai thi dai hoc trong phong cach ly

Công an giám sát các phòng thi tuyển sinh vào Đại học (ngày 7/6 tại Thiên Tân, Trung Quốc).

Hiệu trưởng trường Lâm Phần, ông Cao Tiểu Bình trả lời báo chí Trung Quốc rằng: “Sở giáo dục địa phương sẽ cho phép những em học sinh này tham dự kỳ thi cùng những thí sinh bình thường khác nhưng bố mẹ những thí sinh bình thường có thể sẽ phản đối quyết định này”.

Ông Cao cũng nói với Sixth Tone rằng, trường ông thậm chí đang cố gắng thu xếp để học sinh của trường có tên ở một trường khác trong hồ sơ tốt nghiệp với hy vọng giúp các em thoát khỏi sự kỳ thị khi tốt nghiệp.

Lời kêu gọi khẩn thiết: cần nâng cao nhận thức về HIV và AIDS

Sau khi truyền thông đưa tin về việc các học sinh trường Lâm Phần phải thi ở những phòng cách ly, cuộc tranh luận về vấn đề này đã bùng phát dữ dội trên các trang mạng xã hội Trung Quốc. Tại đây, một số người kêu gọi người dân ở quốc gia này cần nâng cao nhận thức về HIV/AIDS.

Sixth Tone trích dẫn lời của ông Diệp Thành Giang, Giám đốc Trung tâm LGBT Quảng Châu cho rằng, “Phản ứng của người dùng mạng cho thấy, không ít người không đồng tình với việc xa lánh người nhiễm HIV”.

Trung tâm của ông là một trong các tổ chức phi chính phủ đang cố gắng giáo dục người dân Trung Quốc hiểu hơn về HIV/AIDS. Đây là một nhiệm vụ khó khăn vì họ phải phổ cập kiến thức đến một tỷ người dân trong khi họ chỉ nhận được rất ít sự hỗ trợ từ các cơ quan báo chí của Đảng Cộng sản.

Nhiều người dùng mạng Weibo cho rằng, việc cho học sinh nhiễm HIV làm bài ở phòng cách ly không thể bảo vệ các thí sinh đó khỏi sự kì thị và phân biệt đối xử.

Một người khác nhận xét: “Khi nói đến HIV ở Trung Quốc, nhiều người tỏ ra rất mơ hồ, thậm chí họ còn không biết các thuốc phòng chống AIDS. Các phương tiện truyền thống chỉ nói về việc phòng ngừa AIDS vào ngày Quốc tế AIDS. Mặc dù chúng ta có rất nhiều buổi nói chuyện công khai trong chiến dịch gây quỹ nhưng thực tế là chúng ta không hề cảm nhận được điều tồi tệ gì đang diễn ra.”

“Chúng ta nên thường xuyên quan tâm, chăm sóc những người mắc bệnh HIV, thay vì tuyên truyền rầm rộ vào ngày hôm trước rồi lãng quên ngay vào ngày hôm sau”.

Một người dùng mạng Weibo khác đồng tình với ý kiến trên và cho rằng: “Nhiều người không hiểu cách thức lây truyền của HIV và họ rất sợ hãi. HIV không lây truyền khi chúng ta ôm, hôn hay cùng dùng bữa với người bệnh. Vì thế, chúng ta không cần thiết phải hoảng sợ. Bạn không có quyền phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Bị mọi người tẩy chay còn đau đớn hơn bị dày vò bởi bệnh tật”.

Hiệu trưởng Cao luôn cho rằng, sự tách biệt của trường Lâm Phần mang lại lợi ích cho học sinh. Ông đã bảo vệ ngôi trường của mình trong một bản tin. Ông nói: “Nếu không có chúng tôi, những đứa trẻ đó thậm chí không có cơ hội đến trường. Tôi hy vọng, vào một ngày, đất nước chúng ta sẽ không phân biệt đối xử với những người đang sống cùng với HIV/AIDS. Và khi đó, trường chúng tôi cũng không cần phải tồn tại nữa”.

Minh Phương Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”; Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên, thúc đẩy kết nối chiến lược; Tràn dầu diện rộng tại vịnh Ba Tư sau xung đột Iran - Mỹ - Israel... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/4.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

Ngày 19/4, tại Hà Nội, 75 thí sinh thuộc 12 trường đại học tại khu vực miền Bắc Việt Nam đã tham gia Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026 và Hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt – Trung do Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội tổ chức.
Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh quốc gia châu Á 2026 tại Malaysia

Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh quốc gia châu Á 2026 tại Malaysia

Ngày 20/4, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng châu Á (DSA) và Triển lãm An ninh quốc gia châu Á (NATSEC) 2026 tại Malaysia, theo lời mời của Bộ Quốc phòng Malaysia.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động