Triển lãm trưng bày các tư liệu, văn bản, ấn phẩm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông.
Bộ Thông tin truyền thông tổ chức Triển lãm bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa Bộ Thông tin truyền thông tổ chức Triển lãm bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa
Hơn 400 doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký hoạt động trái phép ở Hoàng Sa của Việt Nam Hơn 400 doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký hoạt động trái phép ở Hoàng Sa của Việt Nam
Các đại biểu, du khách nghe thuyết minh về các tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa.
Các đại biểu, du khách nghe thuyết minh về các tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngày 23-10, tại Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh huyện Tây Hòa, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Triển lãm trưng bày hơn 100 tư liệu, văn bản, ấn phẩm và bản đồ. Toàn bộ các tư liệu này được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

Các tư liệu cho thấy, Nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi, bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Triển lãm là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, giúp cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Ông Trần Thanh Hưng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên cho biết: Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Yên lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Người dân tham quan triển lãm. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)
Người dân tham quan triển lãm. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Triển lãm góp phần bác bỏ luận điệu tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, tiếp tục khơi dậy trong lòng mỗi người tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc.

Qua đó khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trước đó, ngày 19/10, tại Trường Đại học Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.”

Phát biểu khai mạc triển lãm, bà Trần Thị Quốc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam chúng ta.

Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi, xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam có trách nhiệm phải luôn giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của dân tộc.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

(ĐN) - Từ ngày 6 đến 8-10, Bộ TT-TT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày ...

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố diễn tập quân sự trái phép ở quần đảo Hoàng Sa Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố diễn tập quân sự trái phép ở quần đảo Hoàng Sa

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) ngang nhiên thông báo quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc diễn tập tại hai khu vực ...

In bài viết

Truyền hình