Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
17:04 | 02/10/2024 GMT+7

Trưng bày 3D về cây bàng tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

aa
Trưng bày "Bàng ơi…!" sẽ được chia làm 2 phần nhằm tái hiện hình ảnh về cuộc sống của những tù nhân thân thiết bên cây bàng và cây bàng ở Nhà tù Côn Đảo, Cồn Cỏ, Lý Sơn.
Theo Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Ban Quản lý sẽ tổ chức trưng bày chuyên đề "Bàng ơi...!" từ ngày 8/10-31/12.
Trưng bày "Bàng ơi…!" giới thiệu câu chuyện về những cây bàng trong Nhà tù Hỏa Lò, bàng nơi nhà tù ở đảo xa và bàng trong thơ ca, hội họa. Trưng bày cũng là lời tri ân, tưởng nhớ công lao, sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị thực dân Pháp bắt, giam tại Nhà tù Hỏa Lò.
Được biết, sau khi thoát khỏi chốn "địa ngục trần gian", nhiều chiến sĩ đã tham gia vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cống hiến cho công cuộc giải phóng Thủ đô.
Đối với Di tích Nhà tù Hỏa Lò, cây bàng được ví như "nhân chứng lịch sử" chứng kiến bao cảnh sống gian khổ và những cuộc đấu tranh hào hùng của tù chính trị Hỏa Lò năm xưa. Bàng không chỉ che mát, mà còn nuôi sống, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho hàng ngàn chiến sĩ, góp phần không nhỏ lập bao chiến công trong cuộc đấu tranh sinh tử với kẻ thù.
Trưng bày được sắp đặt trên những mảng tường rêu phong của Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Ảnh: T.L).
Trưng bày được sắp đặt trên những mảng tường rêu phong của Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Ảnh: T.L).
Trong Nhà tù Hỏa Lò ngày ấy, những cây bàng là "người bạn" gần gũi, thân thương, đồng hành và gắn bó mật thiết với đời sống của tù chính trị. Bàng âm thầm giúp người tù vượt lên những khắc nghiệt chốn "địa ngục trần gian".
Theo tư liệu lịch sử, trước năm 1930, những tù nhân phải lao dịch ở tòa án, đã có sáng kiến bứng về một cây bàng non, xin được trồng để lấy bóng mát. Thấy có lợi, giám ngục cho trồng thêm những cây bàng tại các khu sân trại. Theo thời gian, Bàng lớn lên, gắn bó thân thiết và hữu ích với nhiều thế hệ tù chính trị Hỏa Lò.
Gốc bàng là nơi đặt hòm thư mật của tù nhân. Gốc cây bàng ở sân trại nữ còn là "sân bay" của những chuyến hàng (đồ tiếp tế, bánh, kẹo, thuốc lào…) từ bên ngoài đáp vào. Tận dụng khoảng thời gian ngắn ngủi được ra sân, ngồi trao đổi, trò chuyện quanh gốc bàng, tù chính trị đã bàn bạc việc thành lập Chi bộ, hình thành các tổ chức quần chúng, đề ra các phương án, kế hoạch đấu tranh trong Nhà tù Hỏa Lò.
Trưng bày được sắp đặt tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Ảnh:T.L).
Trưng bày được sắp đặt tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Ảnh:T.L).
Trưng bày "Bàng ơi…!" được chia làm 2 phần: Những cây bàng trong Nhà tù Hỏa Lò và Bàng ơi! Tại phần một, người xem sẽ thấy những hình ảnh cuộc sống của những tù nhân thân thiết bên cây bàng. Ở phần hai của trưng bày - "Bàng ơi…!, những hình ảnh cây bàng ở Nhà tù Côn Đảo, hay những cây bàng vuông ở Cồn Cỏ, Lý Sơn, Phú là những câu chuyện riêng, mang tinh thần ý chí của người Việt Nam.
Ban Tổ chức cho biết, trưng bày "Bàng ơi…!" được thiết kế theo bảng màu chủ đạo với sắc xanh - vàng, lấy cảm hứng từ những gam màu của lá bàng. Điểm nhấn trong trưng bày là những cây bàng được minh họa theo sắc bàng bốn mùa trong năm: Mùa xuân mơn mởn, mùa hè xanh mát, mùa thu ngả vàng, mùa đông chuyển đỏ.
Trong trưng bày còn có không gian mô tả cây bàng 3D, nơi giới thiệu các sản phẩm lưu niệm về bàng tại Hỏa Lò.
Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Festival Thăng Long-Hà Nội 2026: Di sản trong dòng chảy sáng tạo đương đại

Festival Thăng Long-Hà Nội 2026: Di sản trong dòng chảy sáng tạo đương đại

Không chỉ tái hiện hay tôn vinh những giá trị của quá khứ, Festival Thăng Long-Hà Nội lần thứ II năm 2026 hướng tới đưa di sản vào đời sống đương đại, để truyền thống trở thành nguồn cảm hứng cho nghệ thuật, sáng tạo và giao lưu văn hóa.
Hà Nội di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” về Bộ Tư lệnh Thủ đô

Hà Nội di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” về Bộ Tư lệnh Thủ đô

Hà Nội sẽ di chuyển tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” tại khuôn viên di tích quốc gia Đền Bà Kiệu về Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nhằm tiếp tục gìn giữ, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa và truyền thống cách mạng của công trình.
Chủ động ứng phó trước nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó trước nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Trước dự báo một đợt mưa lớn diện rộng còn kéo dài đến ngày 21/8, Hà Nội yêu cầu các địa phương rà soát phương án ứng phó, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập và các công trình hạ tầng.

Các tin bài khác

Chủ động ứng phó trước nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó trước nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Trước dự báo một đợt mưa lớn diện rộng còn kéo dài đến ngày 21/8, Hà Nội yêu cầu các địa phương rà soát phương án ứng phó, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập và các công trình hạ tầng.
Gần 100.000 lượt khách, một hành trình mới từ đường sắt đến di sản

Gần 100.000 lượt khách, một hành trình mới từ đường sắt đến di sản

Sau gần 400 chuyến tàu với khoảng 100.000 lượt khách, sản phẩm đoàn tàu du lịch “Hà Nội 5 Cửa Ô” đã cho thấy sức hút của một cách tiếp cận mới với du lịch đường sắt: biến hành trình từ Thăng Long về Kinh Bắc thành không gian trải nghiệm văn hóa, lịch sử và kết nối di sản.
Đặt mục tiêu hoàn thành khám sức khỏe toàn dân trong tháng 11

Đặt mục tiêu hoàn thành khám sức khỏe toàn dân trong tháng 11

Thành phố Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc miễn phí cho người dân, gắn với thiết lập hồ sơ sức khỏe điện tử theo mã định danh công dân. Đến ngày 15/8, hơn 953.000 lượt người đã được khám, trong khi thành phố đặt mục tiêu hoàn thành chỉ tiêu toàn dân trong tháng 11/2026.
Hà Nội đưa nghệ thuật đến cơ sở trong dịp Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Hà Nội đưa nghệ thuật đến cơ sở trong dịp Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Hà Nội sẽ tổ chức 13 chương trình nghệ thuật tại các xã, phường cùng trưng bày chuyên đề tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, hướng tới kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Đọc nhiều

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 25/8/2026, tại khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phố đi bộ Nguyễn Huệ), Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức Lễ dâng hoa và chính thức khai mạc Trại hè Thanh thiếu niên Kiều bào và Tuổi trẻ Thành phố lần thứ 19 năm 2026 với chủ đề “Tự hào Thành phố mang tên Bác”.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động