Trọng tài Trương Hồng Vũ sau khi tạo nên sự cố "bẻ còi" gây xôn xao dư luận đã phải thừa nhận sai lầm khi huỷ bàn thắng của Bình Dương, trong trận làm khách trên sân của Viettel ở vòng 24 V-League 2019.

Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền cho biết, sau trận đấu trọng tài Trương Hồng Vũ đã gọi điện, vừa khóc vừa nói rằng mình đã mắc sai lầm. Trương Hồng Vũ cho biết tình huống đó cậu ấy phạt cầu thủ Bình Dương phạm lỗi, nhưng không hiểu sao lại giơ tay ngược”.

Ông Dương Văn Hiền đánh giá trọng tài Trương Hồng Vũ đã mắc sai lầm trong trận đấu này. Lý do bởi Bình Dương đã đá phạt, qua rất lâu thì không thể thay đổi quyết định như vậy.

Trọng tài Hồng Vũ thừa nhận sai lầm ở trận đấu Viettel gặp Bình Dương - Ảnh: Gia Hưng

Đồng quan điểm với Trưởng Ban trọng tài, giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn cho rằng quyết định bẻ còi của Trương Hồng Vũ là rất sai lầm: “Vấn đề rất quan trọng là việc xác định xem khi Bùi Tiến Dũng ngã xuống, có tiếng còi từ trọng tài hay không.

Nếu không có còi, nghĩa là trọng tài xác định không ai có lỗi, các cầu thủ chững lại vì nghĩ là có lỗi của một trong hai đội, rồi không thấy còi, Bình Dương đá tiếp và ghi bàn. Sau đó trọng tài mới hội ý để xoá bàn thắng. Nhưng rõ ràng đã có tiếng còi được cất lên. Tức là trọng tài đã mắc sai lầm nghiêm trọng.

Nếu có tiếng còi, nghĩa là trọng tài đã bắt lỗi Viettel và cho Bình Dương đá phạt. Tiếp đó Bình Dương đưa bóng vào cuộc bằng cách đá phạt, thì dù sai mấy, trọng tài cũng không được phép thay đổi quyết định nữa”.

Ở trận Viettel tiếp Bình Dương, khi tỷ số đang là 2-1 nghiêng về đội chủ nhà, ở phút bù giờ đầu tiên, trong pha bóng va chạm của Hồ Sỹ Giáp và Bùi Tiến Dũng, băng hình cho thấy trọng tài Trương Hồng Vũ đứng ở vị trí khá lý tưởng để quan sát rõ toàn bộ diễn biến.

Và rất nhanh, trọng tài này đã chỉ tay sang hướng phần sân của Viettel, cho các cầu thủ Bình Dương được hưởng quả đá phạt. Thậm chí ngay sau đó, ông Vũ còn ra dấu để giải thích cho quyết định của mình, rằng bóng đá chạm tay Bùi Tiến Dũng.

Sau khi Tiến Linh ghi bàn, trọng tài Trương Hồng Vũ không công nhận bàn thắng cho Bình Dương bất chấp phản ứng gay gắt của các cầu thủ và Ban huấn luyện đội khách. Nhờ vậy, Viettel bảo toàn được tỷ số 2-1, có chiến thắng quan trọng trong cuộc đua trụ hạng.

 

Truyền hình