Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:17 | 15/06/2017 GMT+7

Trong khi thế giới giảm uống đồ có cồn, ngành bia Việt Nam vẫn tăng trưởng đều qua các năm

aa
Số liệu của Bộ Công thương cũng cho thấy quy mô toàn ngành bia năm 2016 đạt 3,788 tỷ lít bia, tương đương mỗi người Việt tiêu thụ 42 lít bia hàng năm.

Bia là thứ đồ uống được coi là lâu đời nhất trên thế giới khi gắn liền với sự phát triển của lúa mạch từ 9.500 năm trước công nguyên. Chúng được coi là loại đồ uống phổ biến đứng thứ 3 trong lịch sử sau trà và cà phê.

Tuy nhiên, có lẽ thời hoàng kim của bia đã trôi qua khi số liệu của hãng nghiên cứu IWSR cho thấy lượng tiêu thụ đồ uống có cồn đã giảm 1,4% năm 2016 xuống 250 tỷ lít. Đây là năm thứ 2 liên tiếp lượng tiêu thụ đồ uống có cồn giảm và là năm thứ 3 suy giảm kể từ năm 1994. Trong số đó, lượng tiêu thụ bia giảm mạnh nhất do số người uống bia chiếm đến 3/4 lượng tiêu thụ đồ uống có cồn.

Năm 2016, lượng tiêu thụ bia giảm 1,8% xuống 185 tỷ lít trong khi lượng tiêu thụ bia bình quân mỗi người lớn trên toàn cầu giảm 3,2%.

Báo cáo của IWSR cho thấy nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do 3/5 thị trường lớn bao gồm Trung Quốc, Nga, Brazil có lượng tiêu thụ bia giảm năm 2016.

Theo IWSR, những yếu tố về kinh tế và thay đổi khẩu vị đã tác động đến ngành bia. Năm 2011, Trung Quốc vượt Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ bia lớn nhất thế giới và hiện tiêu thụ tới 25% lượng bia toàn cầu. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ bia bình quân đầu người ở Trung Quốc đã giảm từ mức đỉnh năm 2013.

trong khi the gioi giam uong do co con nganh bia viet nam van tang truong deu qua cac nam

Lượng tiêu thụ bia trên thế giới đang giảm (tỷ lít)

Nguyên nhân của tình trạng này là do thu nhập tăng khiến người dân Trung Quốc từ bỏ những hàng bia địa phương giá rẻ để tìm đến các sản phẩm hạng sang hơn như rượu vang hay bia nhập khẩu. Trong khi đó, những người có tuổi trên 30 chuộng rượu vang còn trên 40 tuổi chuộng rượu trắng.

Tại những thị trường như Nga hay Brazil, bất ổn kinh tế khiến người dân hạn chế mua bia hơn và lượng tiêu thụ bình quân đầu người ở những thị trường này đã giảm tới 7%.

Bên cạnh đó, nghiên cứu của chuyên gia Liesbeth Colen và Johan Swinnen thuộc trường đại học Leuven trong khoảng 1961-2009 cho thấy GDP bình quân đầu người tại các nước nghèo gia tăng sẽ thúc đẩy tiêu thụ bia nhưng quá trình này sẽ dừng lại khi đạt mức 27.000 USD/người và quay đầu đi xuống. Nguyên nhân chính có lẽ là do mọi người nhận thức được tác hại của việc uống quá nhiều đồ có cồn với sức khỏe cũng như muốn thử những sản phẩm đồ uống đắt tiền hơn.

Tại Việt Nam, số liệu của Tổng cục thống kê tháng 12/2016 cho thấy GDP bình quân đầu người nước ta đạt 2.215 USD, thấp hơn rất nhiều so với mức 27.000 USD và vì vậy còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Theo tờ Nikkei Asian Review, Việt Nam sản xuất 4,67 triệu lít bia, tăng 20,1% so với năm 2014. Số liệu của Bộ công thương cũng cho thấy quy mô toàn ngành bia năm 2016 đạt 3,788 tỷ lít bia, tương đương mỗi người Việt tiêu thụ 42 lít bia hàng năm.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Phiên bản di động