Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:17 | 15/06/2017 GMT+7

Trong khi thế giới giảm uống đồ có cồn, ngành bia Việt Nam vẫn tăng trưởng đều qua các năm

aa
Số liệu của Bộ Công thương cũng cho thấy quy mô toàn ngành bia năm 2016 đạt 3,788 tỷ lít bia, tương đương mỗi người Việt tiêu thụ 42 lít bia hàng năm.

Bia là thứ đồ uống được coi là lâu đời nhất trên thế giới khi gắn liền với sự phát triển của lúa mạch từ 9.500 năm trước công nguyên. Chúng được coi là loại đồ uống phổ biến đứng thứ 3 trong lịch sử sau trà và cà phê.

Tuy nhiên, có lẽ thời hoàng kim của bia đã trôi qua khi số liệu của hãng nghiên cứu IWSR cho thấy lượng tiêu thụ đồ uống có cồn đã giảm 1,4% năm 2016 xuống 250 tỷ lít. Đây là năm thứ 2 liên tiếp lượng tiêu thụ đồ uống có cồn giảm và là năm thứ 3 suy giảm kể từ năm 1994. Trong số đó, lượng tiêu thụ bia giảm mạnh nhất do số người uống bia chiếm đến 3/4 lượng tiêu thụ đồ uống có cồn.

Năm 2016, lượng tiêu thụ bia giảm 1,8% xuống 185 tỷ lít trong khi lượng tiêu thụ bia bình quân mỗi người lớn trên toàn cầu giảm 3,2%.

Báo cáo của IWSR cho thấy nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do 3/5 thị trường lớn bao gồm Trung Quốc, Nga, Brazil có lượng tiêu thụ bia giảm năm 2016.

Theo IWSR, những yếu tố về kinh tế và thay đổi khẩu vị đã tác động đến ngành bia. Năm 2011, Trung Quốc vượt Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ bia lớn nhất thế giới và hiện tiêu thụ tới 25% lượng bia toàn cầu. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ bia bình quân đầu người ở Trung Quốc đã giảm từ mức đỉnh năm 2013.

trong khi the gioi giam uong do co con nganh bia viet nam van tang truong deu qua cac nam

Lượng tiêu thụ bia trên thế giới đang giảm (tỷ lít)

Nguyên nhân của tình trạng này là do thu nhập tăng khiến người dân Trung Quốc từ bỏ những hàng bia địa phương giá rẻ để tìm đến các sản phẩm hạng sang hơn như rượu vang hay bia nhập khẩu. Trong khi đó, những người có tuổi trên 30 chuộng rượu vang còn trên 40 tuổi chuộng rượu trắng.

Tại những thị trường như Nga hay Brazil, bất ổn kinh tế khiến người dân hạn chế mua bia hơn và lượng tiêu thụ bình quân đầu người ở những thị trường này đã giảm tới 7%.

Bên cạnh đó, nghiên cứu của chuyên gia Liesbeth Colen và Johan Swinnen thuộc trường đại học Leuven trong khoảng 1961-2009 cho thấy GDP bình quân đầu người tại các nước nghèo gia tăng sẽ thúc đẩy tiêu thụ bia nhưng quá trình này sẽ dừng lại khi đạt mức 27.000 USD/người và quay đầu đi xuống. Nguyên nhân chính có lẽ là do mọi người nhận thức được tác hại của việc uống quá nhiều đồ có cồn với sức khỏe cũng như muốn thử những sản phẩm đồ uống đắt tiền hơn.

Tại Việt Nam, số liệu của Tổng cục thống kê tháng 12/2016 cho thấy GDP bình quân đầu người nước ta đạt 2.215 USD, thấp hơn rất nhiều so với mức 27.000 USD và vì vậy còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Theo tờ Nikkei Asian Review, Việt Nam sản xuất 4,67 triệu lít bia, tăng 20,1% so với năm 2014. Số liệu của Bộ công thương cũng cho thấy quy mô toàn ngành bia năm 2016 đạt 3,788 tỷ lít bia, tương đương mỗi người Việt tiêu thụ 42 lít bia hàng năm.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Ngày 5/6, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, đồng thời triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Chiều 4/6, tại phường Tịnh Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Phong đã tiếp, chào xã giao đoàn đại biểu tỉnh Champasak (CHDCND Lào); các tỉnh Takeo, Kandal, Kampot (Vương quốc Campuchia) cùng Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia. Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2026.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động