Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
08:13 | 09/06/2023 GMT+7

Triển vọng tươi sáng của hợp tác Việt Nam - Kazakhstan

aa
Chặng đường hơn 30 năm phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Kazakhstan đã ghi dấu nhiều thành tựu hợp tác tốt đẹp cùng những tình cảm chân thành, ấm áp giữa hai dân tộc. Hai quốc gia đang đứng trước nhiều cơ hội để đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác song phương bước lên tầm cao mới.
Kazakhstan và Việt Nam sẽ thiết lập chế độ miễn thị thực Kazakhstan và Việt Nam sẽ thiết lập chế độ miễn thị thực
Lễ giới thiệu Bộ tiểu thuyết Kazakhstan “Dân du mục – Khúc tráng ca thảo nguyên” Lễ giới thiệu Bộ tiểu thuyết Kazakhstan “Dân du mục – Khúc tráng ca thảo nguyên”

Việt Nam và Kazakhstan đã trải qua hơn 30 năm đồng hành, gắn bó kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992. Ðược xây dựng trên nền tảng vững chắc là truyền thống hữu nghị tốt đẹp kế thừa từ thời Liên Xô (trước đây), quan hệ Việt Nam - Kazakhstan không ngừng được vun đắp, phát triển trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Mặc dù xa cách về mặt địa lý song Việt Nam và Kazakhstan chia sẻ nhiều điểm chung, cũng như các điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ song phương. Hai nước là cửa ngõ của khu vực ASEAN và Trung Á, đón nhận nhiều cơ hội hợp tác từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU), trong khi Kazakhstan là thành viên của EAEU.

Những điểm tương đồng đó khiến sợi dây gắn kết giữa hai nước ngày càng chặt chẽ. Mối quan hệ này cũng là cầu nối vững chắc kết nối hai châu lục Á và Âu, hướng tới xây dựng nền hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở các khu vực.

Triển vọng tươi sáng của hợp tác Việt Nam-Kazakhstan
Tiểu thuyết "Dân du mục" của Kazakhstan được dịch sang tiếng Việt (Ảnh Ðại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam).

Nhìn lại chặng đường hợp tác nhiều năm qua giữa hai nước, Ðại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov đánh giá, hai nước đã gặt hái nhiều kết quả tích cực. Việt Nam và Kazakhstan duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, trong đó có cấp cao, trên tất cả các kênh Ðảng, Quốc hội, Nhà nước; đồng thời ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân, Ðại sứ Yerlan Baizhanov khẳng định, trên cơ sở quan hệ chính trị tin cậy được các thế hệ lãnh đạo hai nước vun đắp, thời gian qua, quan hệ hợp tác song phương đã không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại.

Nhấn mạnh kinh tế là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Kazakhstan, Ðại sứ Yerlan Baizhanov chia sẻ, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EAEU có hiệu lực năm 2016 đã tạo động lực thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước. Việc thành lập Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Kazakhstan về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật cũng là cơ sở quan trọng để tăng cường quan hệ song phương.

Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gấp khoảng 3 lần so mức ở thời điểm trước khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EAEU được ký. Theo Ðại sứ, ngày càng có nhiều doanh nhân Kazakhstan coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, hợp tác đầu tư mới. Ngoài ra, việc thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước vào năm 2022 đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi đoàn cũng như thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực tiềm năng như du lịch, vận tải. Việt Nam đã trở thành địa chỉ thu hút n hiều du khách Kazakhstan.

Quan hệ tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam và Kazakhstan đã xây dựng trong thời gian qua là nền tảng để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Theo Ðại sứ Yerlan Baizhanov, chuyến thăm chính thức Việt Nam sắp tới của Tổng thống Kazakhstan Kassym - Jomart Tokayev (C.Tô-cai-ép) là cơ hội để hai nước mở ra những chương mới trong quan hệ song phương, nhất là trong bối cảnh tiềm năng hợp tác kinh tế còn rất rộng mở.

Ðại sứ nhấn mạnh, mục đích quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Kazakhstan là "khám phá tiềm năng" hợp tác to lớn này. Ðây cũng chính là nội dung mà Tổng thống Kazakhstan từng nhấn mạnh trong cuộc gặp với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân vào năm 2022 ở Kazakhstan.

Vượt qua mọi thăng trầm lịch sử và khoảng cách địa lý, quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan đã và đang chứng kiến những bước phát triển mới, mang lại lợi ích cho cả hai dân tộc. Chính sự chung tay góp sức bền bỉ của các thế hệ lãnh đạo và người dân hai nước là yếu tố cốt lõi tạo nên sự gắn kết lâu dài giữa Việt Nam và Kazakhstan. Ðại sứ Yerlan Baizhanov khẳng định, tình cảm chân thành, lòng quyết tâm thúc đẩy hợp tác và sự hiểu biết sâu sắc về truyền thống hữu nghị song phương của người dân hai nước là nền tảng hình thành các mối quan hệ tốt đẹp về khoa học, kinh tế, văn hóa, giáo dục…

Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa quân đội Việt Nam và Kazakhstan Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa quân đội Việt Nam và Kazakhstan
Ngày 25/8, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nur-Sultan đã diễn ra buổi giao lưu hữu nghị quân đội Việt Nam và Kazakhstan.
Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy thành Giáo sư danh dự ở Kazakhstan Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy thành Giáo sư danh dự ở Kazakhstan
Ngày 26/4, nghệ sĩ violin Bùi Công Duy, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, đã nhận học hàm Giáo sư danh dự tại trường Đại học Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan.
Theo Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ

Chiều 20/9/2023, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ)
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao

Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Hoa Kỳ, chiều ngày 21/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Tonga Fekitamoeloa Utoikamanu và cùng chứng kiến lễ ký kết Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tonga giữa hai Đại sứ, Trưởng Phái đoàn hai nước tại Liên hợp quốc.
VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc

VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc

Từ ngày 19-20/9, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tham dự Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023 diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, (Trung Quốc).
Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc bế mạc, thông qua tuyên bố chung

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc bế mạc, thông qua tuyên bố chung

Ngày 16/9, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc đã bế mạc thành công tốt đẹp. Trong hai ngày, Hội nghị đã có gần 120 lượt phát biểu của các lãnh đạo các thành viên Nhóm G77 và Trung Quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc và nhiều tổ chức quốc tế quan trọng.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Phiên bản di động