Nhờ lợi ích của EVFTA, người tiêu dùng châu Âu có cơ hội tiếp cận rộng rãi hơn tới các sản phẩm trà và cà phê Việt Nam, cùng hàng loạt mặt hàng khác như hạt, gia vị và hoa quả nhiệt đới. Trong số này có một số sản phẩm được “bảo hộ chỉ dẫn địa lý” theo quy định của EVFTA, như hồng không hạt Bảo Lâm và vải Lục Ngạn...
Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật phát triển nông nghiệp với Bê-nanh Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật phát triển nông nghiệp với Bê-nanh
Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Italy Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Italy

Đây là phát biểu của Cao ủy phụ trách nông nghiệp Liên minh châu Âu Janusz Wojciechowski nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 10-14/7 của ông và đoàn doanh nghiệp gồm 50 đại diện cấp cao của ngành nông sản châu Âu.

Ông Janusz Wojciechowski, Cao ủy châu Âu phụ trách nông nghiệp phát biểu tại diễn đànDiễn đàn kinh doanh Nông nghiệp Việt Nam-EU do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ủy ban châu Âu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hiệp hôi Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam tổ chức ngày 11/7 tại Hà Nội. Ảnh:
Ông Janusz Wojciechowski, Cao ủy phụ trách nông nghiệp Liên minh châu Âu phát biểu tại Diễn đàn kinh doanh Nông nghiệp Việt Nam-EU tổ chức ngày 11/7 tại Hà Nội (Ảnh: Phái đoàn EU tại Việt Nam).

Theo Cao ủy phụ trách nông nghiệp Liên minh châu Âu Janusz Wojciechowski, các mặt hàng chính yếu của Việt Nam như gạo, nấm, các sản phẩm đường cũng được hưởng lợi từ việc tiếp cận quan trọng tới thị trường EU thông qua hạn ngạch nhập khẩu với mức thuế ưu đãi theo quy định của EVFTA, giúp các mặt hàng này được nhập khẩu vào EU với thuế suất là 0.

Trong khi đó, người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội tiếp cận nhiều mặt hàng thực phẩm của châu Âu có tính an toàn và chất lượng cao.

"Tôi rất vui khi thấy người tiêu dùng Việt Nam ngày càng ưa chuộng các sản phẩm thịt, sữa và ngũ cốc do nông dân của chúng tôi sản xuất. Trái cây, rau và dầu Oliu là một vài trong số các sản phẩm của châu Âu mà người tiêu dùng bắt đầu khám phá", ông Janusz Wojciechowski chia sẻ.

Khẳng định nhờ EVFTA, thương mại nông sản giữa EU và Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn nữa vào năm 2022, Cao ủy phụ trách Nông nghiệp Liên minh châu Âu cho rằng để đảm bảo mức tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững, hai bên cần thực hiện một số bước quan trọng như: Tăng tỷ trọng xuất khẩu của EU trong cán cân thương mại nông sản giữa EU và Việt Nam bởi hiện nay cán cân thương mại nông sản nghiêng đáng kể về phía Việt Nam, với chênh lệch khoảng 1 tỷ Euro; Đưa thêm các sản phẩm mới – từ cả Việt Nam và EU – vào danh sách các chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trong EVFTA.

Cuối cùng, ông Janusz Wojciechowski mong được làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam về việc dỡ bỏ một số rào cản thương mại hiện có, đặc biệt là về tiếp cận thị trường vệ sinh và kiểm dịch động thực vật. Việc tăng đáng kể thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có cồn cũng là mối lo ngại đối với các nhà xuất khẩu EU.

"Loại bỏ những rào cản này là điều cần thiết để duy trì thương mại mở tự do, một yếu tố ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh an ninh lương thực toàn cầu đứng trước các mối đe dọa", Cao ủy phụ trách nông nghiệp Liên minh châu Âu nhấn mạnh.

Cùng với khoảng 50 đại diện doanh nghiệp của châu Âu, Cao ủy phụ trách nông nghiệp Liên minh châu Âu Janusz Wojciechowski tham dự các diễn đàn kinh doanh, các buổi họp chuyên ngành và bữa tối VIP tại Hà Nội và TP.HCM nhằm thiết lập các mối quan hệ cùng có lợi cho việc kinh doanh trong tương lai.

Trong chuyến thăm của mình, ông Janusz Wojciechowski dự định dẫn dắt các trao đổi về cách thức EU và Việt Nam có thể hỗ trợ lẫn nhau hơn nữa trong việc phát triển các ngành nông sản hiện đại, linh hoạt và bền vững hơn.

Ông Janusz Wojciechowski tuyên bố, EU sẽ hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của ngành ca cao ở Việt Nam thông qua một dự án mới mang tên “Ca cao sản xuất qua kinh tế tuần hoàn: Từ hạt đến thanh”, với khoản tài trợ của EU trị giá 1.550.000 Euro. Dự án này là một phần trong danh sách các dự án do EU hỗ trợ nhằm giúp giải quyết các thách thức về khí hậu và môi trường mà Việt Nam phải đối mặt, đồng thời để phát triển nông nghiệp bền vững, đặc biệt là cho các nông hộ nhỏ.

Thúc đẩy các doanh nghiệp Đức, Thụy Sỹ và châu Âu tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam Thúc đẩy các doanh nghiệp Đức, Thụy Sỹ và châu Âu tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam
Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu hướng tới đại hội lần thứ hai Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu hướng tới đại hội lần thứ hai
In bài viết

Truyền hình