Trang chủ Việt Nam hôm nay
06:39 | 19/09/2023 GMT+7

Triển vọng hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong quan hệ giữa Việt Nam và Brazil

aa
Từ ngày 17 - 26/9/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Brazil. Nhân dịp này, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam Marco Farani đã trả lời phỏng vấn báo chí về nội dung liên quan đến chuyến thăm và quan hệ hợp tác song phương.
Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam được người dân Brazil yêu thích
78 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại Brazil: chia sẻ thông tin về thành tựu hợp tác, phát triển hai nước
Triển vọng hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong quan hệ giữa Việt Nam và Brazil
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva nhân Hội nghị thượng đỉnh G7, chiều 21/5/2023. (Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN)

- Đại sứ có kỳ vọng gì ở chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính?

Tôi cho rằng, quan hệ giữa Brazil và Việt Nam có rất nhiều triển vọng mặc dù khoảng cách giữa hai nước rất xa nhau. Tôi nhớ rằng Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva (đang đảm nhiệm nhiệm kỳ Tổng thống thứ thứ ba của Brazil) đã từng đến thăm Việt Nam và tôi nghĩ Ngài Tổng thống có thể sẽ sớm quay lại Việt Nam lần nữa.

Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva đã nhận được lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Năm tới, hai nước sẽ kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao và tôi nghĩ đây là cơ hội tốt để Tổng thống Brazil tới thăm Việt Nam.

Brazil và Việt Nam duy trì mối quan hệ hợp tác song phương toàn diện với nền tảng là mối quan hệ cân bằng và tôn trọng lẫn nhau. Tổng thống Lula da Silva và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp nhau trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tổ chức ở Hiroshima (Nhật Bản) vào tháng 6 năm ngoái. Nhân cơ hội này, Tổng thống Lula da Silva đã mời Thủ tướng tới thăm Brazil.

Chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi chờ đợi chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đưa hai nước xích lại gần nhau hơn và mở ra cơ hội hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

- Hiện nay, Brazil là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh, Đại sứ có nhận định như thế nào về tiềm năng hợp tác kinh tế song phương trong thời gian tới?

Cán cân thương mại giữa hai nước vào khoảng 7 tỷ USD, tuy vậy, vẫn còn nhiều tiềm năng to lớn cần được khai phá trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng xanh và quốc phòng. Brazil là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, đứng thứ 9 hoặc thứ 10 trên thế giới về quy mô nền kinh tế.

Sự hiện diện của hàng xuất khẩu của Brazil sang các nước Đông Nam Á có thể được minh chứng bằng tăng trưởng thương mại giữa Brazil với khu vực (từ 15,1 tỷ USD đã tăng lên 28,9 tỷ USD). Chỉ trong nửa đầu năm 2022, thương mại của Brazil với ASEAN đã tăng 91%, đạt 17 tỷ USD. Năm 2022, Brazil trở thành Đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN nhờ sự hỗ trợ quý báu của Việt Nam. Nhân cơ hội này, tôi muốn nhắc lại lòng biết ơn của chúng tôi đối với Chính phủ Việt Nam.

Brazil lạc quan về sự tăng trưởng và năng động của nền kinh tế Việt Nam. Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng nhanh, có thể trở thành nước có thu nhập trung bình trong 10 năm tới. Brazil có 220 triệu dân - dân số đông. Brazil giàu tài nguyên thiên nhiên và cũng có nền nông nghiệp phát triển vượt bậc. Vì vậy, có rất nhiều lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác cùng nhau.

Một lĩnh vực hợp tác quan trọng khác mà tôi nghĩ rất triển vọng là năng lượng tái tạo. Ở Brazil, 90% điện năng được tạo ra từ năng lượng tái tạo và đó là điều chúng tôi có thể chia sẻ với Việt Nam và có thể giúp Việt Nam giảm lượng khí thải trong tương lai.

Triển vọng hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong quan hệ giữa Việt Nam và Brazil
Ngài Marco Farani, Đại sứ Brazil tại Việt Nam. (Ảnh: vass.gov.vn)

- Tăng trưởng xanh, bền vững là định hướng phát triển đang được nhiều quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm, trong đó có Việt Nam và Brazil. Theo Đại sứ, hai bên có thể hợp tác ra sao trong lĩnh vực này?

Brazil là một ví dụ điển hình về phát triển nền kinh tế xanh. Khoảng 90% năng lượng của Brazil ngày nay là năng lượng tái tạo. Rõ ràng thành quả này là một nguồn cảm hứng và hy vọng thực sự cho cả thế giới. Việc chuyển đổi năng lượng là cấp thiết, nhằm thực hiện các cam kết quốc tế đã đưa ra - giảm lượng phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050. Việc sử dụng ethanol bắt đầu được phát triển ở Brazil khoảng 50 năm trước, khi cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên xảy ra, do đó, Brazil hiện có chương trình khử carbon lớn nhất và hoàn thiện nhất trên thế giới. 93% ô tô sản xuất ở Brazil ngày nay được cung cấp năng lượng bằng nhiên liệu xanh và tái tạo.

Như vậy, chúng ta có thể chia sẻ hầu hết các kinh nghiệm này với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực ethanol để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Kinh tế xanh là bài toán đối với mọi quốc gia và cũng là cam kết mà mỗi quốc gia đang thực hiện.

- Đại sứ có kỳ vọng gì về triển vọng hợp tác giữa hai nước ở cả cấp độ song phương và đa phương trong thời gian tới?

Tôi cho rằng Việt Nam và Brazil có nhiều triển vọng hợp tác về thương mại, du lịch, nông nghiệp, năng lượng và giáo dục. Bên cạnh đó, tôi hy vọng hai nước sẽ có thêm sự liên kết chính trị, đối thoại chính trị. Cả hai nước đều nằm ở phía Nam Bán cầu. Hai nước cùng có chung những khát vọng và đều là những nước đi đầu và có tầm quan trọng đặc biệt trong khu vực. Vì vậy, điều rất quan trọng là hai Nhà Lãnh đạo của Việt Nam - Brazil gặp nhau và bắt đầu đối thoại với những vấn đề này.

Trên phạm vi quốc tế, Brazil vừa đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur). Với vai trò này, Brazil sẽ nỗ lực tăng cường đối thoại nội khối, nhằm mở rộng thương mại tự do giữa các thị trường khu vực. Hiệp định thương mại tự do giữa Mercosur và Việt Nam là mục tiêu của cả hai bên. Tổng thống Lula đã tuyên bố rằng ông sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo khác trong khối Mercosur để đẩy nhanh thỏa thuận với Việt Nam.

Bắt đầu từ năm tới, Brazil sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch G20. Đây là cơ hội để thúc đẩy sự phối hợp giữa các thành viên nhằm bảo vệ một cộng đồng quốc tế công bằng, bền vững và hòa bình hơn.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Lễ hội Festa Juninas (Brazil) Quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Lễ hội Festa Juninas (Brazil)
Ngày 26/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã phối hợp với Câu lạc bộ Quốc tế Brasilia tổ chức Lễ hội Festa Juninas.
Việt Nam tham dự Diễn đàn São Paulo lần thứ XXVI tại Brazil Việt Nam tham dự Diễn đàn São Paulo lần thứ XXVI tại Brazil
Từ ngày 29/6 -7/7/2023, Đoàn Đại biểu do ông Lê Hồng Quang, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ An Giang dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn São Paulo lần thứ XXVI tại Thủ đô Brasília, Brazil (29/6-2/7/2023) và thăm, làm việc tại thủ đô La Paz, Bolivia (3-7/7/2023).
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Brazil mở cánh cửa thương mại ưu đãi cho Việt Nam tại Mercosur

Brazil mở cánh cửa thương mại ưu đãi cho Việt Nam tại Mercosur

Việc Brazil tuyên bố khởi động đàm phán Hiệp định tự do Thương mại Ưu đãi (PTA) với Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 67 khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), ngày 20/12 không chỉ phản ánh vai trò ngày càng gia tăng của Việt Nam trong thương mại khu vực, mà còn mở ra cơ hội tiếp cận thị trường Mỹ Latinh rộng lớn cho hàng hóa Việt.
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh

Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh

Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Brazil tiếp tục được củng cố mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp, với trọng tâm là phát triển nông nghiệp thông minh và chuỗi giá trị bền vững, phù hợp với mục tiêu tăng cường an ninh lương thực và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Ngày 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã diễn ra tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư.
Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Hơn 40 công dân Cuba tại Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện

Hơn 40 công dân Cuba tại Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện

Ngày 27/12 tại Hà Nội, hơn 40 công dân Cuba đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã cùng người dân phường Cửa Nam tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2025, góp phần lan tỏa thông điệp nhân văn và tinh thần đoàn kết quốc tế Việt Nam - Cuba.
Hà Nội: Rực rỡ không gian ánh sáng, nghệ thuật đón chào năm mới 2026

Hà Nội: Rực rỡ không gian ánh sáng, nghệ thuật đón chào năm mới 2026

Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào đón Tết Dương lịch 2026 đang được Thành phố Hà Nội triển khai tại khu vực trung tâm, với điểm nhấn là Không gian Chiếu sáng Nghệ thuật Hồ Gươm - Tháp Rùa, triển lãm số về di sản và chương trình Hà Nội Countdown 2026, mang đến trải nghiệm lễ hội đặc sắc cho người dân và du khách.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở học ở các xã biên giới đất liền.
Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Ngày 26/12 tại tỉnh Quảng Trị, Dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ đã tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động năm 2025 và xây dựng kế hoạch triển khai năm 2026.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động