Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
17:05 | 15/01/2023 GMT+7

Triển lãm tư liệu báo chí về đàm phán và ký kết Hiệp định Paris

aa
Ngày 14/1, tại thành phố Verrières-le-Buisson ở phía tây nam thủ đô Paris, nơi lưu trú của Đoàn đàm phán Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam (CMLTCHMN) Việt Nam, diễn ra triển lãm về tư liệu báo chí về quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris.
Quảng Bình tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris Quảng Bình tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris
Đại biểu quốc tế trồng cây Hòa bình nhân kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris Đại biểu quốc tế trồng cây Hòa bình nhân kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris
Triển lãm tư liệu báo chí về đàm phán và ký kết Hiệp định Paris
Thị trưởng François Guy Trébulle tặng cây lưu niệm cho Đại sứ Đinh Toàn Thắng với lời chúc rằng tình đoàn kết và hữu nghị giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển.

Triển lãm do Hội Lịch sử thành phố Verrières-le-Buisson tổ chức là hoạt động khởi đầu chuỗi sự kiện tại Pháp kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 - 27/1/2023). Những hình ảnh và tư liệu báo chí do Hội dày công sưu tầm hàng chục năm qua đã thể hiện sinh động cuộc đấu tranh kiên cường của Việt Nam ở cả trên chiến trường, trên bàn đàm phán cùng với sự ủng hộ to lớn của nhân dân yêu chuộng hòa bình tại Pháp và trên thế giới.

Tham dự triển lãm có một số nhân chứng gồm những người từng trực tiếp hỗ trợ đoàn đàm phán, tham gia các hoạt động ủng hộ Việt Nam hay sống ở khu vực gần ngôi nhà có đoàn đàm phán lưu trú.

Triển lãm tư liệu báo chí về đàm phán và ký kết Hiệp định Paris ảnh 1
Triển lãm giới thiệu những hình ảnh lịch sử về cuộc đấu tranh của Việt Nam trong đó có cuộc đàm phán ký kết Hiệp định Paris, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế được đăng trên các tờ báo Pháp.

Ông Gautier Christien, Chủ tịch Hội Lịch sử thành phố Verrières-le-Buisson điểm lại các hoạt động của Đoàn đại biểu Chính phủ Cách mạng lâm thời miền nam Việt Nam do bà Nguyễn Thị Bình, Bộ trưởng Ngoại giao và Trưởng phái đoàn, từng lưu trú tại đây từ năm 1968 đến 1973.

Ông nhớ lại: Ở thời điểm đó, gia đình tôi ở đối diện ngôi nhà lịch sử đó, do vậy đã được chứng kiến các hoạt động của đoàn đàm phán. Cũng như nhiều người khác ở Pháp mong muốn hòa bình sớm trở lại ở Việt Nam, tôi chờ có dịp để bày tỏ tình đoàn kết. Dịp đó nhân ngày Quốc tế Lao động (1/5), trong vườn nhà có cây linh lan nở rộ và tôi đã hái tặng bà Bình một nhành hoa. 10 năm trước chúng tôi đã tổ chức một cuộc triển lãm như vậy, nay bổ sung thêm nhiều hình ảnh và tư liệu báo chí về các hoạt động kỷ niệm sự kiện lịch sử này trong những năm qua.

Ông François Guy Trébulle, Thị trưởng thành phố Verrières-le-Buisson nhấn mạnh, thành phố rất tự hào đã có đóng góp vào việc chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Dù cách xa nhau gần 10 nghìn km, thành phố đã được đi chung con đường Việt Nam, đó là đấu tranh để chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình. Tình hữu nghị tốt đẹp như bây giờ giữa hai nước có sự đóng góp tích cực và sự trân trọng sâu sắc, nhất là trong giai đoạn diễn ra đàm phán Hiệp định Paris, mà người Pháp dành cho dân tộc Việt Nam.

Theo ông François Guy Trébulle, Hiệp định Paris là một dấu mốc lịch sử của Việt Nam và cũng rất quan trọng đối với những người bạn Pháp trong ngày hôm nay và cả mai sau. Kỷ niệm sự kiện lịch sử này cũng là dịp đề cao trách nhiệm nhắc nhở thế hệ trẻ rằng hoà bình rất quý giá và đáng trân trọng bằng tất cả danh dự, công lý và sự hy sinh.

Triển lãm tư liệu báo chí về đàm phán và ký kết Hiệp định Paris ảnh 2
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng cảm ơn chính quyền và nhân dân thành phố Verrière-le-Buisson đã thể hiện tinh thần đoàn kết và hữu nghị sâu sắc với Việt Nam trong thời gian diễn ra đàm phán.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng bày tỏ xúc động được gặp lại những gương mặt thân quen từng hết lòng giúp đỡ đoàn đàm phán Việt Nam. Thành phố này là nơi chứng kiến những thời khắc lịch sử trong giai đoạn đàm phán Hiệp định Paris và cũng là nơi chia sẻ, đoàn kết, đồng hành và ủng hộ hết lòng trong những thời khắc lịch sử cho cuộc đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam. Nửa thế kỷ đã trôi qua, ký ức lịch sử vẫn luôn sống động và minh chứng những nỗ lực đấu tranh cho hòa bình của Việt Nam. Thành phố đã trở thành một địa danh quan trọng trong lịch sử của Việt Nam và trong lịch sử chung giữa hai nước.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris diễn ra vào thời điểm có nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, đó là kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp. Đã có nhiều thay đổi kể từ ngày lịch sử đó, 27/1/1973, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực và nhiều cấp giữa hai nước ngày càng tốt đẹp.

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng gửi lời cảm ơn chân thành tới những người bạn Pháp đã đóng góp, mỗi người theo cách riêng của mình, vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, thống nhất đất nước của Việt Nam và vì tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước.

Triển lãm tư liệu báo chí về đàm phán và ký kết Hiệp định Paris ảnh 3
Ông Jean-Luc Henrie và bà Daniele Henrie vui mừng đón Đại sứ Đinh Toàn Thắng, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO và ông Michel Strachinescu (bên phải) tới thăm ngôi nhà, nơi lưu trú của bà Nguyễn Thị Bình trong thời gian diễn ra đàm phán Hiệp định Paris.

Tiếp đó, các đại biểu tới thăm ngôi nhà số 49, nay là số nhà 17, trên phố Cambacérès ở Verrières-le-Buisson, nơi lưu trú của bà Nguyễn Thị Bình. Ông Jean-Luc Henrie và bà Daniele Henrie, chủ ngôi nhà từ năm 2016, vui mừng được tiếp đón và bày tỏ vinh dự được sinh sống tại nơi ghi dấu ấn lịch sử của Đoàn đàm phán Chính phủ Cách mạng lâm thời miền nam Việt Nam. Ngôi nhà và khuôn viên có thay đổi nhưng còn lưu giữ ở đó nhiều kỷ niệm về bà Nguyễn Thị Bình và Đoàn đám phán Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam.

Bà Daniele Henrie chia sẻ: Tôi được xem rất nhiều ảnh về bà Nguyễn Thị Bình lưu trú ở đây. Vì vậy, khi nhìn qua khung cửa sổ này tôi có thể hình dung bóng dáng của bà Bình khi phải tạm rời xa đất nước, rời xa chồng con và người thân, để tới Paris thực hiện sứ mệnh lịch sử. Tôi rất trân trọng điều đó. Có thể nói, các bạn, những người Việt Nam và cả đất nước Việt Nam luôn trong tâm trí của chúng tôi.

Còn ông Michel Strachinescu, người từng lái xe cho bà Nguyễn Thị Bình trong những năm tham gia đàm phán, xúc động nhớ lại những ngày tháng làm nhiệm vụ hỗ trợ các bạn Việt Nam: Có rất nhiều kỷ niệm không thể quên nhưng tôi vẫn luôn nhớ câu nói của bà Bình sau khi ký kết Hiệp định Paris rằng "mọi chuyện chưa hẳn đã kết thúc, nhưng Việt Nam phải trở lại như một gia đình". Và thực tế vào năm 1975, Việt Nam đã hoàn toàn thống nhất. Việt Nam là một dân tộc vĩ đại. Tôi đã thấy rõ ý chí quyết tâm và sự đoàn kết mạnh mẽ hướng về Việt Nam trên khắp mọi nơi trên thế giới thông qua các cuộc đấu tranh vì hòa bình cho Việt Nam.

Triển lãm tư liệu báo chí về đàm phán và ký kết Hiệp định Paris ảnh 4
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn Pháp từng tham gia các hoạt động hỗ trợ đoàn đàm phán Việt Nam.

Trong những ngày tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ phối hợp chính quyền địa phương, nơi lưu trú của hai đoàn đàm phán, tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 ký kết Hiệp định Paris.

Hiệp định Paris truyền tải thông điệp hòa bình Hiệp định Paris truyền tải thông điệp hòa bình
Cách đây 50 năm, những người bạn quốc tế với nhiều hình thức đã góp tiếng nói ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam. Đến thăm Việt Nam sau nửa thế kỷ, những người bạn, những nhân chứng lịch sử quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Paris năm xưa đã được chứng kiến nhiều đổi thay tích cực trên dải đất hình chữ S. Đất nước Việt Nam xinh đẹp, phát triển năng động, người dân Việt Nam tự do, hạnh phúc là những minh chứng cho giá trị của hòa bình.
Hoạt động kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris cho thấy sức mạnh của tình đoàn kết Hoạt động kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris cho thấy sức mạnh của tình đoàn kết
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phát biểu như vậy tại tiệc chào mừng đại biểu quốc tế dự hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/01/1973 - 27/01/2023) tối 13/1 tại Hà Nội.
Theo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác truyền thông đối ngoại giữa Việt Nam và Lào

Ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác truyền thông đối ngoại giữa Việt Nam và Lào

Ngày 11/11, trong khuôn khổ chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” tại TP. Huế đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác truyền thông đối ngoại giữa Cục Thông tin đối thoại - Bộ Thông tin và Truyền thông nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vụ Truyền thông đại chúng - Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Triển lãm “Một ngày ở Việt Nam”: Giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Pháp

Triển lãm “Một ngày ở Việt Nam”: Giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Pháp

Các cuốn sách, ảnh, sản phẩm thủ công mỹ nghệ… là những vật phẩm được lựa chọn để trưng bày tại triển lãm “Một ngày ở Việt Nam” nhằm giới thiệu văn hóa Việt Nam tới người dân Pháp.
Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”: hình ảnh về lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội

Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”: hình ảnh về lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước sẽ phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ” và “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây”.

Các tin bài khác

Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm

Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm

Học tập tại Việt Nam, các lưu học sinh Lào được trải nghiệm thực tế, tham quan nhiều nơi. Qua đó giúp các em rèn luyện khả năng nghe, giao tiếp tiếng Việt; hiểu thêm về lịch sử, văn hóa truyền thống, đất nước và con người Việt Nam, góp phần tô thắm tình hữu nghị hai nước.
Hiệu quả thiết thực từ hợp tác đào tạo nghề Việt Nam - Lào

Hiệu quả thiết thực từ hợp tác đào tạo nghề Việt Nam - Lào

Hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Lào trong thời gian qua đã có nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực như đào tạo dài hạn cho sinh viên Lào; hỗ trợ máy móc, thiết bị đào tạo; huấn luyện chuyên gia và thí sinh Lào tham dự các kỳ thi tay nghề ASEAN... Những hợp tác nêu trên được các cơ quan chức năng hai nước đánh giá cao vì đáp ứng ưu tiên của hai bên và đem lại hiệu quả thiết thực.
Giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc lần thứ hai năm 2023

Giao lưu hữu nghị giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc lần thứ hai năm 2023

Ngày 28/11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Chương trình giao lưu hữu nghị giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-Chính hiệp các tỉnh, khu tự trị biên giới hai nước lần thứ 2.
Góc sách Ba Lan tại thư viện Đại học Vinh

Góc sách Ba Lan tại thư viện Đại học Vinh

Ngày 27/11, Trường Đại học Vinh (Nghệ An) phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội khai trương Góc sách Ba Lan tại Trung tâm Thông tin - Thư viện Nguyễn Thúc Hào của trường.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động