Ngay từ những ngày đầu đại dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới và xuất hiện trong nước, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu của nhân dân, Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế về trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch. Những chuyến hàng tình nghĩa đó đã giúp nhân dân Việt Nam vượt qua nhiều làn sóng dịch, góp phần vào thành công của Việt Nam trong phòng chống COVID-19.
ĐSQ Việt Nam tại Đức kêu gọi bà con hỗ trợ trang thiết bị giúp quê hương vượt qua dịch bệnh COVID-19 ĐSQ Việt Nam tại Đức kêu gọi bà con hỗ trợ trang thiết bị giúp quê hương vượt qua dịch bệnh COVID-19
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã có thư gửi đến cộng đồng người Việt Nam tại Đức nhằm kêu gọi bà con chung tay, góp sức ủng hộ quê nhà phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Chia sẻ các cơ hội kinh doanh, đầu tư, thương mại với Việt Nam tới Thụy Sỹ Chia sẻ các cơ hội kinh doanh, đầu tư, thương mại với Việt Nam tới Thụy Sỹ
Vừa qua, tại Bern (Thụy Sỹ), Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva tổ chức Tọa đàm “Việt Nam: Thị trường mở và năng động - Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Thụy Sỹ”.

"Chúng tôi luôn ghi nhớ Việt Nam đã ủng hộ Argentina 20.000 khẩu trang phục vụ phòng chống dịch COVID-19 năm 2020. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Argentina viện trợ vaccine phòng COVID-19 cho một quốc gia khác, và Việt Nam cũng là quốc gia được Argentina viện trợ vaccine nhiều nhất. Chúng ta cần tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến phòng chống dịch bằng những việc làm cụ thể về hợp tác y tế, trong đó có lĩnh vực dược phẩm. Argentina sẽ đồng hành với Việt Nam trong cuộc chiến này", đây là những lời chia sẻ của ngài Luis Pablo María Beltramino, Đại sứ Cộng hòa Argentina tại Việt Nam trong buổi lễ trao tặng 500.000 liều vaccine AstraZeneca của Chính phủ Argentina cho Việt Nam ngày 2/12.

Thuỵ Sỹ hỗ trợ vật tư y tế trị giá 120 tỷ giúp Việt Nam chống dịch Covid-19
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tiếp nhận 500.000 liều vaccine của Chính phủ Argentina trao tặng.

Ngày 10/12/2021 lô vaccine phòng chống COVID-19 gồm 2.558.000 liều Moderna đã tới Hà Nội. Lô vaccine này được hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX với sự hợp tác chặt chẽ của UNICEF, WHO và chính phủ Việt Nam.

Trong năm nay Đức đã hỗ trợ vaccine và thiết bị y tế cho Việt Nam. Đợt vaccine lần này là một đóng góp tiếp theo của Đức để hỗ trợ chương trình tiêm chủng của Việt Nam. Đức sẽ còn tiếp tục hỗ trợ thêm vaccine cho Việt Nam, với tổng số liều dự kiến lên tới khoảng 10 triệu liều.

Ngày 10/7 đánh dấu lô vaccine Covid-19 đầu tiên do Mỹ hỗ trợ về đến Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Kể từ đó đến nay, Mỹ viện trợ cho Việt Nam tổng cộng khoảng 24,6 triệu liều, chủ yếu là vaccine Pfizer. Con số này bằng 1/3 tổng số vaccine mà Mỹ viện trợ cho các nước Đông Nam Á, theo Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Kaiser Family Foundation (KFF) - nơi theo dõi các thông tin liên quan đến chính sách hỗ trợ y tế toàn cầu của Mỹ, Việt Nam đứng thứ hai trong nhóm 10 quốc gia nhận vaccine viện trợ từ Mỹ nhiều nhất tính đến ngày 12/12.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 150.623.444 liều vaccine phòng COVID-19 hỗ trợ từ các nước và các đối tác và thông qua cơ chế COVAX.

Thuỵ Sỹ hỗ trợ vật tư y tế trị giá 120 tỷ giúp Việt Nam chống dịch Covid-19
Mỹ đã tặng Việt Nam hơn 18 triệu liều vaccine COVID-19 thông qua cơ chế COVAX.

Ngoài ra, các nước như Ấn Độ, Anh, Australia, Cuba, Đức… cũng đã có những cam kết cụ thể về viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ với Việt Nam. Về thiết bị, vật tư y tế và nguồn lực phòng chống dịch bệnh, Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ hết sức có ý nghĩa từ UNICEF, Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Campuchia, Saudi Arabia, Thuỵ Sĩ, Pháp....Đây được xem là "những chuyến hàng tình nghĩa", giúp nhân dân Việt Nam vượt qua nhiều làn sóng dịch, góp phần vào thành công của Việt Nam trong phòng chống COVID-19.

Bên cạnh đó, các tổ chức phi chính phủ cũng chung tay hỗ trợ Việt Nam vượt qua đại dịch. Theo bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, năm 2021 là một năm đầy thách thức, khó khăn với thế giới, nước Việt Nam và công tác phi chính phủ nước ngoài.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài về chính sách, tài chính, kinh nghiệm vừa giúp Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19, vừa triển khai thực hiện các chương trình, dự án đảm bảo cam kết với người thụ hưởng cũng như với các nhà tài trợ. Thời gian qua, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã tích cực hỗ trợ cho Việt Nam bằng tiền mặt, vật tư y tế, nhu yếu phẩm… với tổng trị giá 10,65 triệu USD.

Thuỵ Sỹ hỗ trợ vật tư y tế trị giá 120 tỷ giúp Việt Nam chống dịch Covid-19
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bình Dương tiếp nhận vật tư y tế của Tổ chức SPIR trao tặng.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi lời cám ơn chân thành đến các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đồng thời nhấn mạnh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các cơ quan địa phương sẽ tiếp tục thực hiện phương châm “đồng hành, sát cánh” cùng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

"Mọi sự giúp đỡ của các nước, đối tác và cộng đồng quốc tế trong công cuộc phòng chống đại dịch này đều đáng quý và đáng trân trọng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định trong họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao.

"Việt Nam cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nước, các đối tác và các tổ chức quốc tế trong cuộc đấu tranh phòng chống lại đại dịch COVID-19", đại diện Bộ Ngoại giao bày tỏ.Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ thiết thực, kịp thời của bạn bè quốc tế trong cuộc chiến đấu chống đại dịch COVID-19.

Trong trao đổi, điện đàm, thư gửi Lãnh đạo các đối tác, Lãnh đạo Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đều bày tỏ lời cảm ơn chân thành và sâu sắc trước những nghĩa cử quý báu đó, coi đây là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với các đối tác, bạn bè quốc tế; thể hiện sự chia sẻ trong lúc khó khăn, quyết tâm cùng chung sức đồng lòng đẩy lùi đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Về phần mình, Việt Nam cũng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, cùng cộng đồng quốc tế chống lại dịch bệnh nguy hiểm này thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực phòng chống dịch trong khả năng có thể cho nhân dân các nước, tận tình cứu chữa người nước ngoài mắc bệnh và đã đóng góp 500.000 USD vào quỹ COVAX. Ngoài ra, các Hội hữu nghị còn quyên tặng tiền và khẩu trang cho bạn bè quốc tế.

Bàn giao khoản hỗ trợ 85.000 USD giúp người Việt tại Campuchia phòng chống dịch COVID-19 Bàn giao khoản hỗ trợ 85.000 USD giúp người Việt tại Campuchia phòng chống dịch COVID-19
Sáng 19/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức Lễ bàn giao cho các cơ quan đại diện tại Campuchia và Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia khoản hỗ trợ trị giá 85.000 USD giúp cộng đồng phòng chống COVID-19.
VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao 120 triệu đồng hỗ trợ bà con Việt kiều tại Campuchia VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao 120 triệu đồng hỗ trợ bà con Việt kiều tại Campuchia
Ngày 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thông qua Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia đã trao 120 triệu đồng cho Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia nhằm hỗ trợ cộng đồng bà con gốc Việt tại Campuchia gặp khó khăn trong quá trình di dời nhà bè, ghe và các công trình trên sông Tonle Sap tới nơi ở mới.

In bài viết

Truyền hình