Trang chủ Hữu nghị
08:01 | 14/09/2017 GMT+7

Trao kỷ niệm chương vì hòa bình hữu nghị cho Đại sứ Cuba tại Việt Nam

aa
TĐO - Với những đóng góp ý nghĩa trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam – Cuba trong suốt 4 năm nhiệm kỳ, sáng 13/9, tại Hà Nội, Đại sứ nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Herminio Lopez Diaz đã được nhận Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc”, phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

trao ky niem chuong vi hoa binh huu nghi cho dai su cuba tai viet nam

Toàn cảnh buổi trao tặng Kỷ niệm chương vì hòa bình hữu nghị cho Đại sứ Cuba tại Việt Nam. (Ảnh: M.Phương)

Kể từ khi tới Việt Nam đảm nhiệm trọng trách, Đại sứ Herminio Lopez Diaz đã thể hiện sự quan tâm và hợp tác chặt chẽ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Hội hữu nghị (HHN) Việt Nam – Cuba. Thời gian Đại sứ công tác tại Việt Nam cũng là khoảng thời gian diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ chính trị giữa hai nước, một trong những sự kiện nổi bật đó là các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2/12/1960 – 2/12/2015), Hội nghị khu vực châu Á – Thái Bình Dương đoàn kết với Cuba lần thứ 7 tại Hà Nội (8/2015), 40 năm chuyến thăm của Chủ tịch Fidel Castro tới Quảng Trị (9/2013)…

Đại sứ Herminio Lopez Diaz đã góp phần tích cực vào thành công của các chuyến thăm cấp cao hai nước Việt Nam – Cuba trong đó có đoàn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Cuba (11/2016), nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (3/2014) và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cuba (6/2017)… Việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, y tế; cũng như việc giao lưu và hợp tác giữa các doanh nghiệp, các tổ chức văn hóa – xã hội, đã được Đại sứ quan tâm sâu sắc.

trao ky niem chuong vi hoa binh huu nghi cho dai su cuba tai viet nam

trao ky niem chuong vi hoa binh huu nghi cho dai su cuba tai viet nam

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách VUFO Đôn Tuấn Phong trao Kỷ niệm chương cho Đại sứ Herminio Lopez Diaz. (Ảnh: T.Ngọc)

Bày tỏ cảm ơn những đóng góp của Đại sứ Herminio Lopez Diaz đã và đang làm cho Việt Nam, cũng như cho tình hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách VUFO Đôn Tuấn Phong nhấn mạnh: “Trên cương vị Đại sứ, ngài Herminio Lopez Diaz đã đóng góp tích cực vào việc củng cố tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Cuba và Việt Nam. Cá nhân Đại sứ Herminio Lopez Diaz đã chủ động, tích cực tham gia các hoạt động hữu nghị nhân dân và để lại cho chúng tôi những ấn tượng tốt đẹp”.

Đồng thời, Phó Chủ tịch VUFO Đôn Tuấn Phong bày tỏ tin tưởng, trong thời gian tới, dù ở bất kỳ cương vị nào, Đại sứ vẫn có những đóng góp tích cực cho việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba và sẽ luôn coi Việt Nam như là quê hương thứ hai của mình.

Tại buổi lễ, ông Đôn Tuấn Phong cũng chia sẻ những khó khăn của Cuba hiện nay và đặc biệt trong cơn bão lịch sử Irma ngày 11/9 vừa qua, gây ra những thiệt hại to lớn đối với các tỉnh, thành phố của Cuba. Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong cho biết, VUFO và HHN Việt Nam - Cuba sẽ làm hết sức mình để quyên góp, ủng hộ về cả tinh thần và vật chất với nhân dân Cuba.

trao ky niem chuong vi hoa binh huu nghi cho dai su cuba tai viet nam

Đại sứ Herminio Lopez Diaz bày tỏ vinh dự khi được nhận Kỷ niệm chương của VUFO. (Ảnh: T.Ngọc)

Bày tỏ vinh dự khi được nhận Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc”, Đại sứ Herminio Lopez Diaz nhấn mạnh: Kỷ niệm chương thể hiện tình cảm sâu sắc của VUFO, HHN Việt Nam - Cuba và toàn thể nhân dân Việt Nam dành tặng cá nhân Đại sứ nói riêng và nhân dân Cuba nói chung.

Chủ tịch tiền nhiệm của HHN Việt Nam - Cuba là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch đương nhiệm là Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đều là ủy viên bộ Chính trị. Đại sứ cho rằng đây là minh chứng Nhà nước Việt Nam luôn ưu tiên cho mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba.

Đại sứ Herminio Lopez Diaz cho biết: “Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đại sứ quán Cuba cùng các tổ chức của Việt Nam đã cùng nhau tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa, minh chứng cho tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Đặc biệt, tôi đã có nhiều trải nghiệm cùng những người bạn Việt Nam thân thiết, trong đó có những người bạn ở VUFO.

Tôi vô cùng cảm kích trước những tình cảm của VUFO, HHN Việt Nam - Cuba và nhân dân Việt Nam dành cho Cuba trước những thiệt hại của Cuba khi cơn bão Irma tràn qua đất nước, gây thiệt hại rất nặng nề về người và của. Nhân dân Cuba đang trong quá trình phục hồi và chắc chắn vượt qua khó khăn này”.

trao ky niem chuong vi hoa binh huu nghi cho dai su cuba tai viet nam

Đại sứ Herminio Lopez Diaz trao cái ôm thân tình tới ông Nguyễn Duy Cương, Phó chủ tịch thường trực HHN Việt Nam-Cuba. (Ảnh: M.Phương)

Xúc động khi nhớ lại những kỷ niệm gắn bó với VUFO và HHN Việt Nam – Cuba, Đại sứ Herminio Lopez Diaz chia sẻ: “Chủ tịch tiền nhiệm của VUFO, ông Vũ Xuân Hồng đã nói với tôi rằng HHN Việt Nam - Cuba có lẽ là hội hữu nghị lớn nhất do có hơn 90 triệu thành viên. Những thành viên ấy là tất cả nhân dân Việt Nam, luôn yêu quý và ủng hộ Cuba. Chúng tôi luôn cảm thấy xúc động và không bao giờ quên tình cảm đáng quý mà các bạn dành cho chúng tôi”.

Đại sứ Cuba khẳng định, trong tương lai, dù ở bất kỳ cương vị nào, Đại sứ sẽ luôn luôn ủng hộ và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước.

Thùy Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Củng cố, phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Bulgaria

Củng cố, phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Bulgaria

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgaria thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Đại hội đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của hơn 130 đại biểu và khách mời.
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 28/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5”, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu là Đại sứ, Đại biện lâm thời, cán bộ các Đại sứ quán, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đại biểu Trung ương và Hà Nội, Câu lạc bộ xe đạp Hà Nội cùng các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên.

Đọc nhiều

An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tại lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra sáng 02/12 tại Hà Nội.
Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka

Tại Thiền viện Trúc Lâm (Ambakote, Kandy, Sri Lanka), học viên đủ mọi lứa tuổi tập trung trong không gian thanh tịnh của chùa, học tiếng Việt qua các hoạt động đa dạng: trò chơi, bài hát, trải nghiệm văn hóa truyền thống Việt Nam. Những buổi học này vừa giúp học viên làm quen với ngôn ngữ vừa xây dựng cộng đồng gắn kết, hòa hợp. Mô hình này đã phát triển bền vững và trở thành điểm sáng trong giáo dục cộng đồng, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Sri Lanka.
Việt Nam - Argentina: Cơ hội hợp tác mới trong kinh tế, công nghệ, giao lưu nhân dân

Việt Nam - Argentina: Cơ hội hợp tác mới trong kinh tế, công nghệ, giao lưu nhân dân

Ngày 02/12 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu châu Âu và châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học quốc tế "Chính sách đối ngoại của Argentina và quan hệ Việt Nam - Argentina trong thời gian tới". Các đại biểu đã trao đổi về định hướng chính sách mới của Argentina, tiềm năng hợp tác song phương và những bước đi nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất hơn trong thời gian tới.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động