Ngày 5/1, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã chủ trì buổi lễ trao Huân chương Hữu nghị tặng Giáo sư, Tiến sĩ Horst Klinkmann vì những đóng góp to lớn của ông cho y học Việt Nam nói riêng cũng như quan hệ giữa Việt Nam và Đức nói chung.
Việt kiều Đức - Võ Nguyễn Quang Luân và ước mơ Việt Nam không còn bệnh nhân lao Việt kiều Đức - Võ Nguyễn Quang Luân và ước mơ Việt Nam không còn bệnh nhân lao
Việt kiều Đức tài trợ 12 hệ thống thiết lập phòng cách ly áp suất âm của Deconta Việt kiều Đức tài trợ 12 hệ thống thiết lập phòng cách ly áp suất âm của Deconta
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ trao Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư, Tiến sĩ Horst Klinkmann.
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ trao Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư, Tiến sĩ Horst Klinkmann.

Theo TTXVN, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ bày tỏ sự biết ơn và trân trọng những tình cảm và đóng góp to lớn, không mệt mỏi của Giáo sư Klinkmann cho Việt Nam cũng như cho quan hệ giữa Việt Nam và Đức.

Trong cuộc đời làm khoa học đến ngày nay, Giáo sư Klinkmann đã có những đóng góp to lớn cho việc cứu chữa bệnh nhân trên thế giới, không ngừng hoạt động vun đắp cho quan hệ giữa Việt Nam và Đức, không chỉ trên lĩnh vực y tế mà cả trong kinh tế, văn hóa, thể thao và giáo dục đào tạo.

Bày tỏ vinh dự được nhận Huân chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam, Giáo sư Klinkmann chia sẻ, gần như cả cuộc đời ông gắn bó và dành tình cảm cho Việt Nam khi ông được đồng hành cùng nhiều người Việt Nam qua các thế hệ. Ông bày tỏ cảm kích trước sự ghi nhận của Nhà nước Việt Nam, đồng thời hy vọng tình hữu nghị, mối quan hệ giữa nhân dân hai nước ngày càng được vun đắp và phát triển hơn nữa.

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hữu Tráng, Cố vấn Bộ Kinh tế bang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam -CHLB Đức gửi lời chúc mừng Giáo sư Klinkmann đã nhận được phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam. Tuy là nhà y học hàng đầu thế giới, Giáo sư Klinkmann luôn là người bạn gần gũi, chân thành trong suốt 70 năm qua với nhân dân Việt Nam, và cho tới tận ngày nay vẫn tiếp tục có những đóng góp tích cực cho quan hệ giữa bang Mecklenburg-Vorpommern và nước Đức với Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sĩ Horst Klinkmann và các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Mạnh Hùng – P/v TTXVN tại Đức
Giáo sư, Tiến sĩ Horst Klinkmann và các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: Mạnh Hùng – P/v TTXVN tại Đức)

Giáo sư, Tiến sĩ Horst Klinkmann, sinh ngày 7/5/1935, hiện là Chủ tịch Ủy ban giám sát Công ty công nghệ sinh học BioCon Valley. Ông học y tại Đại học Tổng hợp Rostock, sau làm Giám đốc Bệnh viên Đại học Y Rostock; Chủ tịch Hội đồng khoa học y trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng CHDC Đức dưới các thời kỳ Chính phủ CHDC Đức. Từ năm 1979 – 1992, ông là Chủ tịch Hiệp hội quốc tế về Nội tạng nhân tạo; Chủ tịch Hiệp hội ghép tạng và lọc máu châu Âu; Chủ tịch Hiệp hội Nội tạng châu Âu và Chủ tịch Hiệp hội lọc máu thế giới.

Trong thời gian giảng dạy tại Khoa Y, Đại học Tổng hợp Rostock, Giáo sư Klinkmann đã hỗ trợ tích cực cho những sinh viên Việt Nam đầu tiên đến theo học tại Đại học Rostock ngay sau khi hòa bình lập lại ở Việt Nam năm 1954. Nhiều người sau khi về nước đã có những đóng góp lớn trong việc xây dựng nền y tế Việt Nam, trở thành những chuyên gia đầu ngành về y khoa.

Giáo sư Klinkmann (ngoài cùng bên trái) tham dự buổi lễ ký kết ý định thư hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế - bang Mecklenburg - Vorpommern năm 2019.
Giáo sư Klinkmann (ngoài cùng bên trái) tham dự buổi lễ ký kết ý định thư hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Kinh tế, Lao động và Y tế - bang Mecklenburg - Vorpommern năm 2019.

Trong ba nhiệm kỳ làm Chủ tịch Hội đồng y khoa trực thuộc Chính phủ CHDC Đức, Giáo sư Klinkmann cũng là người trực tiếp kết nối các cơ sở đào tạo và y tế của CHDC Đức với các cơ sở khám chữa bệnh và đào tạo của Việt Nam, như Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh - Nghệ An (do CHDC Đức hợp tác xây dựng), cung cấp cho Việt Nam nhiều trang thiết bị y tế trong bối cảnh Việt Nam đang bị bao vây cấm vận, thiếu hụt nghiêm trọng phương tiện y tế và thuốc men chữa bệnh cho nhân dân.

Việt Nam cũng là một trong nước nhận được sự quan tâm đặc biệt của Giáo sư Klinkmann trong việc giảng dạy và phổ biến kinh nghiệm, cũng như trang thiết bị cho kỹ thuật lọc máu và chạy thận nhân tạo mà Giáo sư Klinkmann phát minh.

Chân dung Vinh Khuất - chàng nghệ sĩ Việt kiều Đức đầy tài năng Chân dung Vinh Khuất - chàng nghệ sĩ Việt kiều Đức đầy tài năng
Hội Từ thiện Sen Vàng Berlin trao nhà nhân ái cho hai chị em khó khăn tại Yên Bái Hội Từ thiện Sen Vàng Berlin trao nhà nhân ái cho hai chị em khó khăn tại Yên Bái
In bài viết

Truyền hình