Ngày 10/12 đã diễn ra Hội thảo “Nước Nga trong con mắt của các nhà Nga học của Việt Nam: các khía cạnh nhân văn” được tổ chức bởi Đại Sứ quán LB Nga tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội và Viện nghiên cứu Châu Âu – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (KHXHVN) theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Nhiều hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Nhiều hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Liên bang Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã có các hoạt động giao lưu hữu nghị, làm việc với các tổ chức hữu nghị, đối tác Nga nhằm tăng cường tình đoàn kết, hợp tác, giao lưu giữa nhân dân hai nước.
Báo Nga: Việt Nam là người đồng chí thực sự của Liên bang Nga Báo Nga: Việt Nam là người đồng chí thực sự của Liên bang Nga
Bài viết của tác giả Grigory Trofimchuk khẳng định Việt Nam là đối tác tin cậy của Liên bang Nga không chỉ trong thời kỳ Liên Xô trước đây mà cả trong ngày nay.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Âu Viện Hàn lâm KHXHVN Nguyễn Chiến Thắng và Đại sứ Nga tại Việt Nam G.Bezdetko.

Trao đổi thông tin về chính trị, đối ngoại, kinh tế, hợp tác quốc tế của Liên bang Nga
Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Âu Viện Hàn lâm KHXHVN Nguyễn Chiến Thắng. (Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Việt Nam)

Phát biểu khai mạc, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Âu Viện Hàn lâm KHXHVN Nguyễn Chiến Thắng cho biết, qua Hội thảo này chúng ta sẽ được lắng nghe các nhà nghiên cứu thảo luận về vai trò và vị trí của nước Nga trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, sự phát triển về kinh tế và sự hợp tác trong mối quan hệ Việt – Nga trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và nhân văn. Ông hy vọng trong buổi hội thảo này sẽ được nghe những báo cáo, những ý tưởng và đề xuất mới giúp ích cho việc xây dựng chiến lược phát triển hợp tác song phương trong tương lai gần.

Trao đổi thông tin về chính trị, đối ngoại, kinh tế, hợp tác quốc tế của Liên bang Nga
Đại sứ Nga tại Việt Nam G.Bezdetko. (Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Việt Nam)

Về phần mình, Đại sứ Nga tại Việt Nam G.Bezdetko ghi nhận việc tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Nga và Việt Nam trong hơn hai thập kỷ qua. Đặc biệt, ông cho rằng nhờ việc thực hiện có hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam, đã thúc đẩy sự tăng trưởng kim ngạch thương mại, tính đến tháng 9 năm nay đã tăng 16% tương đương gần 4,8 tỷ USD.

Tại Hội thảo các đại biểu tham dự đã bàn về những chủ đề nóng, liên quan đến chính trị – đối ngoại của Liên bang Nga, kinh tế và hợp tác quốc tế của Liên bang Nga và hợp tác nhân văn Nga – Việt.

Theo nhà ngoại giao Nga, trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc mới đây, các nhà lãnh đạo nước ta đã thông qua tuyên bố chung về tầm nhìn phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giai đoạn đến năm 2030. Trong đó có việc tăng cường hợp tác quân sự và quân sự-kỹ thuật, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng, sản xuất công nghiệp, công nghệ số, giáo dục và đào tạo, khoa học và văn hóa.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã chia sẻ những suy nghĩ về tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Nga, cũng như về kết quả 5 năm thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam.

Tri thức trẻ Việt tại Nga trao đổi, đề xuất các vấn đề xây dựng sự nghiệp đổi mới đất nước Tri thức trẻ Việt tại Nga trao đổi, đề xuất các vấn đề xây dựng sự nghiệp đổi mới đất nước
Nhằm hướng đến Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 4 năm 2021 với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 21/11, Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga phối hợp với bộ phận Giáo dục – Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức Hội thảo khoa học “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia" theo hình thức trực tuyến.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa các trường học Việt Nam và Saint Petersburg (Nga) Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa các trường học Việt Nam và Saint Petersburg (Nga)
Ngày 9/11 đã diễn ra hội nghị trực tuyến giữa Trường trung học số 144 của vùng Kalininsky (St.Petersburg, Nga) và trường THPT chuyên Khoa học Tự Nhiên, ĐHQGHN (Hà Nội). Cuộc gặp mặt được tổ chức theo ý tưởng của ông Bùi Văn Hòa, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Nga.

In bài viết

Truyền hình