Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
20:07 | 19/06/2023 GMT+7

Trao đổi kinh nghiệm trong triển khai phòng, chống mua bán người

aa
Chương trình giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm trong triển khai chương trình “Phòng, chống mua bán người giữa tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hà Giang và tỉnh Điện Biên với Tổ chức Rồng Xanh (Blue Dragon) vừa diễn ra từ ngày 14-15/6 tại Quảng Ninh. Chương trình do Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ninh, Hà Giang, Điện Biên phối hợp thực hiện.
Trao đổi kinh nghiệm và hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong chuyển đổi số Trao đổi kinh nghiệm và hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong chuyển đổi số
Với tham luận, ý kiến từ nhiều đại biểu trong và ngoài nước, diễn đàn "Phụ nữ, An ninh mạng và STEM" đã đưa ra những chia sẻ, kinh nghiệm đa dạng, thiết thực về giải pháp hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ, trẻ em được tham gia và hưởng thụ bình đẳng giới trên không gian mạng và trong lĩnh vực STEM (khoa học cơ bản và công nghệ).
Dùng phim hoạt hình và truyện tranh để tuyên truyền phòng chống tảo hôn, mua bán người Dùng phim hoạt hình và truyện tranh để tuyên truyền phòng chống tảo hôn, mua bán người
Ngày 22/5 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS) phối hợp với đối tác Plan International tại Việt Nam đã tổ chức chương trình “Giới thiệu các sản phẩm của Dự án Em Vui”. Sự kiện nhằm giới thiệu các sản phẩm giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống tảo hôn, phòng chồng mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tại 4 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị.

Đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại Ngôi nhà Ánh Dương. Tại đây, Đoàn đã tìm hiểu về việc tiếp nhận, chăm sóc và hỗ trợ quay trở về cộng đồng đối với các nạn nhân của mua bán người được chăm sóc. Đoàn cũng tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn của cán bộ làm việc tại Ngôi nhà Ánh Dương, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của các tỉnh về việc hỗ trợ ban đầu và chăm sóc các nạn nhân mua bán người tại các cơ sở của mỗi tỉnh.

Trao đổi kinh nghiệm trong triển khai phòng, chống mua bán người
Quang cảnh toạ đàm.

Tiếp theo, đoàn công tác đã tham gia tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống mua bán người. Tại buổi tọa đàm, đại diện Sở Ngoại vụ Quảng Ninh và các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh đã giới thiệu về công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh.

Các sở cũng trao đổi kinh nghiệm về công tác tiếp nhận, xác minh, xác định nạn nhân và hỗ trợ khẩn cấp ban đầu. Công tác hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập và phòng ngừa tại cộng đồng. Cơ chế phối hợp giữa các Sở ban ngành của tỉnh trong công tác phòng, chống mua bán người và sẻ kinh nghiệm hợp tác với các tổ chức (bao gồm các tổ chức phi chính phủ) trong việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho nạn nhân và phòng chống mua bán người.

Trao đổi kinh nghiệm trong triển khai phòng, chống mua bán người
Chương trình giao lưu do Sở ngoại vụ tỉnh Quảng Ninh, Hà Giang, Điện Biên phối hợp thực hiện.

Cũng tại buổi tọa đàm, đại diện tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã giới thiệu tình hình kinh tế - xã hội nói chung liên quan đến về công tác phòng, chống mua bán người của hai địa phương như: Kinh nghiệm truyền thông, tổ chức triển khai thực hiện chương trình và đặc biệt là việc thu hút nguồn phi chính phủ nước ngoài (trong đó có Tổ chức Blue Dragon) trong việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho nạn nhân và phòng, chống mua bán người đã giúp cho Hà Giang và Điện Biên đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, đại diện các tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Quảng Ninh và tổ chức Rồng Xanh (Blue Dragon) còn cung cấp, trao đổi nhiều nội dung để các cơ quan chức năng của các địa phương được học tập, áp dụng vào thực tế tỉnh mình.

Tại toạ đàm, các địa phương cũng nêu chung khó khăn chung về nguồn lực thực hiện chương trình; thời gian xác minh, phân loại thường ngắn, khó kết thúc được vì thuộc nhiệm vụ của liên ngành…

Quảng Ninh là địa phương duy nhất có đường biên giới trên bộ và trên biển giáp với Trung Quốc (đường biên giới trên bộ là 118,8km, trên biển là 191km)… Các đối tượng tội phạm nói chung và tội phạm mua bán người nói riêng đã lợi dụng triệt để điều kiện tự nhiên sẵn có trên và lấy Quảng Ninh là địa bàn trung chuyển để thực hiện hành vi đưa hoặc lừa bán người (đặc biệt là phụ nữ và trẻ em) sang Trung Quốc.

Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh về triển khai, thực hiện chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn Tỉnh; Nghị quyết số 314/2020/NQ-HĐND về một số nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội giai đoạn 2021-2025... Tỉnh Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó dự án “Ngôi nhà Ánh Dương” tại Thành phố Hạ Long là một điểm sáng của chương trình.

Đà Nẵng và Daegu (Hàn Quốc) thúc đẩy giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác hội đồng Đà Nẵng và Daegu (Hàn Quốc) thúc đẩy giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác hội đồng
Đây là nội dung chính của buổi làm việc giữa Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết với đoàn công tác do ông Lee Mankyu, Chủ tịch Hội đồng thành phố Daegu (Hàn Quốc) làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng vào ngày 24/10.
Cảnh sát biển tổng kết đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người Cảnh sát biển tổng kết đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã kiểm tra, tiếp nhận, xác minh, xử lý 13 vụ với 13 tàu có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép hàng hoá trên biển.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bộ Ngoại giao đề nghị Hoa Kỳ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo

Bộ Ngoại giao đề nghị Hoa Kỳ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ cần có đánh giá khách quan dựa trên các luồng thông tin chính xác và toàn diện về tình hình thực tế tại Việt Nam, sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo.
Việt Nam ủng hộ vai trò của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong giải quyết các thách thức an ninh mạng toàn cầu

Việt Nam ủng hộ vai trò của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong giải quyết các thách thức an ninh mạng toàn cầu

Ngày 20/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở về chủ đề “Duy trì hòa bình an ninh quốc tế, Giải quyết mối đe dọa ngày càng gia tăng trên không gian mạng” dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yul. Tham dự sự kiện có Tổng thư ký Antonio Gutteres cùng đại diện của gần 70 nước thành viên LHQ.
Tỉnh Nam Jeolla của Hàn Quốc thí điểm thuê lao động nông nghiệp thời vụ Việt Nam

Tỉnh Nam Jeolla của Hàn Quốc thí điểm thuê lao động nông nghiệp thời vụ Việt Nam

Hợp tác xã nông nghiệp huyện Gangjin thuộc tỉnh Nam Jeolla (Hàn Quốc) đã thuê hàng chục công nhân Việt Nam theo hợp đồng trong năm tháng bắt đầu từ ngày 22/4 để thu hoạch hành, tỏi.
Tọa đàm, trao đổi nâng cao hiệu quả tham gia vào Cơ chế UPR

Tọa đàm, trao đổi nâng cao hiệu quả tham gia vào Cơ chế UPR

Ngày 31/5/2024, tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Cục Đối ngoại, Bộ Công an tổ chức “Tọa đàm về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát của Liên hợp quốc về quyền con người - UPR” với sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các đơn vị địa phương.

Đọc nhiều

Điều khiển xe trên 125cc phải thi bằng lái như xe phân khối lớn từ 1/1/2025

Điều khiển xe trên 125cc phải thi bằng lái như xe phân khối lớn từ 1/1/2025

Kể từ ngày 01/01/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ yêu cầu người điều khiển xe máy trên 125cc phải thi bằng lái hạng A giống như xe phân khối lớn.
Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup tiếp tục đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 18-26/7 sau khi bán bất thành lượng cổ phiếu này trong khoảng thời gian từ ngày 27/6-12/7 do thay đổi để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực hiện kế hoạch phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, sáng ngày 16/7, tại xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho hơn 120 cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã.
Vùng 5 Hải quân: nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Vùng 5 Hải quân: nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Sáng 15/7 tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2019-2024. Chuẩn Đô đốc Đỗ Văn Yên, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân dự và chỉ đạo.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động