Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
20:07 | 19/06/2023 GMT+7

Trao đổi kinh nghiệm trong triển khai phòng, chống mua bán người

aa
Chương trình giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm trong triển khai chương trình “Phòng, chống mua bán người giữa tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hà Giang và tỉnh Điện Biên với Tổ chức Rồng Xanh (Blue Dragon) vừa diễn ra từ ngày 14-15/6 tại Quảng Ninh. Chương trình do Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ninh, Hà Giang, Điện Biên phối hợp thực hiện.
Trao đổi kinh nghiệm và hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong chuyển đổi số Trao đổi kinh nghiệm và hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong chuyển đổi số
Với tham luận, ý kiến từ nhiều đại biểu trong và ngoài nước, diễn đàn "Phụ nữ, An ninh mạng và STEM" đã đưa ra những chia sẻ, kinh nghiệm đa dạng, thiết thực về giải pháp hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ, trẻ em được tham gia và hưởng thụ bình đẳng giới trên không gian mạng và trong lĩnh vực STEM (khoa học cơ bản và công nghệ).
Dùng phim hoạt hình và truyện tranh để tuyên truyền phòng chống tảo hôn, mua bán người Dùng phim hoạt hình và truyện tranh để tuyên truyền phòng chống tảo hôn, mua bán người
Ngày 22/5 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS) phối hợp với đối tác Plan International tại Việt Nam đã tổ chức chương trình “Giới thiệu các sản phẩm của Dự án Em Vui”. Sự kiện nhằm giới thiệu các sản phẩm giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống tảo hôn, phòng chồng mua bán người cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tại 4 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị.

Đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại Ngôi nhà Ánh Dương. Tại đây, Đoàn đã tìm hiểu về việc tiếp nhận, chăm sóc và hỗ trợ quay trở về cộng đồng đối với các nạn nhân của mua bán người được chăm sóc. Đoàn cũng tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn của cán bộ làm việc tại Ngôi nhà Ánh Dương, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của các tỉnh về việc hỗ trợ ban đầu và chăm sóc các nạn nhân mua bán người tại các cơ sở của mỗi tỉnh.

Trao đổi kinh nghiệm trong triển khai phòng, chống mua bán người
Quang cảnh toạ đàm.

Tiếp theo, đoàn công tác đã tham gia tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống mua bán người. Tại buổi tọa đàm, đại diện Sở Ngoại vụ Quảng Ninh và các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh đã giới thiệu về công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh.

Các sở cũng trao đổi kinh nghiệm về công tác tiếp nhận, xác minh, xác định nạn nhân và hỗ trợ khẩn cấp ban đầu. Công tác hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập và phòng ngừa tại cộng đồng. Cơ chế phối hợp giữa các Sở ban ngành của tỉnh trong công tác phòng, chống mua bán người và sẻ kinh nghiệm hợp tác với các tổ chức (bao gồm các tổ chức phi chính phủ) trong việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho nạn nhân và phòng chống mua bán người.

Trao đổi kinh nghiệm trong triển khai phòng, chống mua bán người
Chương trình giao lưu do Sở ngoại vụ tỉnh Quảng Ninh, Hà Giang, Điện Biên phối hợp thực hiện.

Cũng tại buổi tọa đàm, đại diện tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã giới thiệu tình hình kinh tế - xã hội nói chung liên quan đến về công tác phòng, chống mua bán người của hai địa phương như: Kinh nghiệm truyền thông, tổ chức triển khai thực hiện chương trình và đặc biệt là việc thu hút nguồn phi chính phủ nước ngoài (trong đó có Tổ chức Blue Dragon) trong việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho nạn nhân và phòng, chống mua bán người đã giúp cho Hà Giang và Điện Biên đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, đại diện các tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Quảng Ninh và tổ chức Rồng Xanh (Blue Dragon) còn cung cấp, trao đổi nhiều nội dung để các cơ quan chức năng của các địa phương được học tập, áp dụng vào thực tế tỉnh mình.

Tại toạ đàm, các địa phương cũng nêu chung khó khăn chung về nguồn lực thực hiện chương trình; thời gian xác minh, phân loại thường ngắn, khó kết thúc được vì thuộc nhiệm vụ của liên ngành…

Quảng Ninh là địa phương duy nhất có đường biên giới trên bộ và trên biển giáp với Trung Quốc (đường biên giới trên bộ là 118,8km, trên biển là 191km)… Các đối tượng tội phạm nói chung và tội phạm mua bán người nói riêng đã lợi dụng triệt để điều kiện tự nhiên sẵn có trên và lấy Quảng Ninh là địa bàn trung chuyển để thực hiện hành vi đưa hoặc lừa bán người (đặc biệt là phụ nữ và trẻ em) sang Trung Quốc.

Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh về triển khai, thực hiện chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn Tỉnh; Nghị quyết số 314/2020/NQ-HĐND về một số nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội giai đoạn 2021-2025... Tỉnh Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó dự án “Ngôi nhà Ánh Dương” tại Thành phố Hạ Long là một điểm sáng của chương trình.

Đà Nẵng và Daegu (Hàn Quốc) thúc đẩy giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác hội đồng Đà Nẵng và Daegu (Hàn Quốc) thúc đẩy giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác hội đồng
Đây là nội dung chính của buổi làm việc giữa Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết với đoàn công tác do ông Lee Mankyu, Chủ tịch Hội đồng thành phố Daegu (Hàn Quốc) làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng vào ngày 24/10.
Cảnh sát biển tổng kết đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người Cảnh sát biển tổng kết đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã kiểm tra, tiếp nhận, xác minh, xử lý 13 vụ với 13 tàu có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép hàng hoá trên biển.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan International là một trong những tổ chức quốc tế lâu đời nhất trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực phát triển vì trẻ em. Được thành lập năm 1937 và hiện diện tại hơn 80 quốc gia, Plan International có gần 90 năm kinh nghiệm toàn cầu trong việc thúc đẩy quyền trẻ em, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em trước bạo lực và xâm hại, thúc đẩy giáo dục, y tế, an sinh xã hội và tăng cường khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu.
Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Chiều 18/11 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Belarus do bà Olga Aleksandrovna Shpilevskaya, Chủ tịch Hội Phụ nữ Belarus, Giám đốc Chi nhánh Quốc gia của Đài Phát thanh và Truyền hình Liên bang "Mir" tại Cộng hòa Belarus làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, hai bên trao đổi nhiều định hướng hợp tác mới giữa các tổ chức phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực bình đẳng giới và thêm quyền cho phụ nữ.
Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Từ ngày 04-06/11, Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về phát triển xã hội lần thứ hai đã diễn ra tại thủ đô Doha (Qatar). Tại đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đề xuất ba nhóm giải pháp then chốt nhằm thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu.
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 566/KH-BCA-V02 về thực hiện khuyến nghị theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UPR) chu kỳ IV do Thủ tưởng Chính phủ giao Bộ Công an.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Thành phố Hải Phòng đã hoàn thành mục tiêu cấp giấy phép khai thác thủy sản cho 100% tàu cá đủ điều kiện, đồng thời 100% tàu cá khai thác xa bờ đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), thể hiện quyết tâm cao trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Phiên bản di động