Tràng An là một khu du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận năm 2014 trên cả 2 phương diện văn hoá và thiên nhiên.
Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên ở xứ Mường Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên ở xứ Mường
Khám phá vẻ đẹp thác Mưa giữa núi rừng biên giới Nghệ An Khám phá vẻ đẹp thác Mưa giữa núi rừng biên giới Nghệ An

Thiên nhiên ưu ái Tràng An với non nước, mây trời hòa quyện. Mặt nước trong xanh soi bóng những vách núi đá trùng điệp. Các dãy núi, hồ nước và hang động tạo thành một trận thế liên hoàn. Mỗi hồ là một bức tranh thủy mặc về thế núi, dáng núi. Điều diệu kì ở Tràng An là các hồ nước được nối liền với nhau bởi các động xuyên thủy có độ dài ngắn khác nhau. Nước chuyển tải đối lưu từ khe núi này đến khe núi kia, tạo thành hành trình xuyên thủy khép kín mà người ta ví như một trận đồ bát quái.

Tràng An còn nổi tiếng bởi sự đa dạng sinh học với 2 dạng hệ sinh thái chính là hệ sinh thái đá vôi và hệ sinh thái thủy vực. Nơi đây được bao bọc bởi dãy núi đá vôi hình cánh cung giữa vùng chiêm trũng ngập nước. Môi trường thiên nhiên đa dạng và hài hòa giữa sinh vật, núi rừng, hang động, thủy vực toát lên cảnh sắc non xanh nước biếc hòa quyện với nhau thành một vùng kỳ vĩ hiếm có thế giới. Hành trình đến Tràng An còn là hành trình đến thiên đường khi băng qua cánh đồng lúa xanh mướt hay chín vàng thay đổi theo mùa với vẻ đẹp tuyệt vời làm mê đắm lòng người.

Từ những dãy núi uốn lượn hùng vỹ, bao quanh là dòng nước trong vắt, ngồi trên thuyền mộc bạn sẽ được khám phá các hang động kỳ bí đến những cánh đồng lúa bên suối đẹp bình dị. Tất cả tạo nên một khung cảnh ảo mộng, đẹp như trong tranh dần dần mở ra trước mắt.

Nhiều người ví Tràng An là "Hạ Long trên cạn", nhưng không, Tràng An là Tràng An, nơi có làn nước trong xanh biếc, nơi những hang động muôn hình muôn vẻ, nơi cảnh đẹp gắn liền với lịch sử kinh đô nước Đại Cồ Việt xưa kia, nơi không có những du thuyền buồm sang trọng như Hạ Long, chỉ có chiếc xuồng lá mộc mạc cùng người lái thuyền chân chất đưa bạn rong ruổi hành trình thưởng ngoạn sơn thủy.

Vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ tại Tràng An, Ninh Bình (Video: Võ Trung-ODAYAKA)

Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của người Dao ở Quảng Ninh Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của người Dao ở Quảng Ninh
Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5: Ngành du lịch trở lại sau 2 năm "đóng băng" vì Covid-19 Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5: Ngành du lịch trở lại sau 2 năm "đóng băng" vì Covid-19
In bài viết

Truyền hình