Tòa tháp Hữu nghị do Công ty Trách nhiệm hữu hạn CZ Slovakia-Vietnam làm chủ đầu tư đang xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh đang trở thành một biểu trưng cho tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp của nhân dân hai nước Việt Nam-Slovakia.
tphcm sap co toa thap huu nghi viet nam slovakia
Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia TPHCM lần thứ II nhiệm kỳ 2019-2024 ra mắt. Ảnh: Minh Khuê

Ngày 29/9, Hội Hữu nghị Việt Nam - Slovakia TP.Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2019 – 2024 và họp mặt kỷ niệm 27 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Slovakia (1/9/1992 - 1/9/2019).

Đến dự có Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) Nguyễn Thị Hồng Diễm; Lãnh sự danh dự Cộng hoà Slovakia tại TPHCM Hồ Huy; Đại biện lâm thời Slovakia tại Việt Nam Jozef Cibula.

Trong nhiệm kỳ 2019 -2024, Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia TPHCM tiếp tục đẩy mạnh giao lưu, hợp tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo… giữa hai nước; không ngừng mở rộng các hoạt động đối ngoại nhân dân phù hợp với xu thế đối ngoại nhà nước; phối hợp chặt chẽ Đại sứ quán Slovakia tại Hà Nội và Lãnh sự danh dự Slovakia tại TPHCM trong hoạt động hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhằm củng cố nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong đó, Tòa tháp Hữu nghị do Công ty Trách nhiệm hữu hạn CZ Slovakia-Vietnam làm chủ đầu tư đang xây dựng tại TPHCM đang trở thành một biểu trưng cho tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp của nhân dân hai nước Việt Nam-Slovakia.

Tại đại hội, các đại biểu đã hiệp thương bầu 21 thành viên vào Ban chấp hành Hội nhiệm 2019-2024. Ông Bùi Quang Hải được bầu tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia TPHCM lần thứ II nhiệm kỳ 2019-2024.

tphcm sap co toa thap huu nghi viet nam slovakia
Ông Jozef Cibula, Đại biện lâm thời Slovakia tại Việt Nam phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: Xuân Khu

Cùng ngày, HUFO phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia TPHCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Slovakia.

Phát biểu tại họp mặt, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia TPHCM Bùi Quang Hải cho biết: Tiệp Khắc trước đây và Cộng hòa Slovakia ngày nay là nơi đã đào tạo cho đất nước Việt Nam hàng vạn cán bộ khoa học trên nhiều lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, đặc biệt ngành cơ khí, công nghiệp nhẹ.

Nhiều người trong số họ đã trở thành những cán bộ đầu ngành nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy của Đảng, Nhà nuớc và Chính phủ Việt nam. Ngày nay, những cựu du học sinh Việt Nam tại Tiệp Khắc (Slovakia) đang là những chứng nhân và là cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Slovakia.

Ông Bùi Quang Hải nhấn mạnh, Việt Nam không chỉ là bạn hàng quan trọng của Slovakia ở khu vực Đông Nam Á mà còn là người bạn thân thiết.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vừa được ký kết sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Slovakia phát triển ổn định, quan hệ song phương hai nước trong thời gian qua không ngừng được củng cố, phát triển và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực. 9 tháng đầu năm 2019, đạt hơn 711 triệu USD, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước và đưa Slovakia thành một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong khu vực Trung và Đông Âu.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Slovakia TP luôn biết ơn và đánh giá rất cao sự ủng hộ và hỗ trợ của Đại sứ quán Slovakia và Lãnh sự quán Slovakia đối với các hoạt động của Liên hiệp Hữu nghị TP và Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia làm tốt chức năng cầu nối hữu nghị giữa nhân dân TPHCM với nhân dân Slovakia, trong đó có Tòa tháp Hữu nghị - một biểu trưng cho tình Hữu nghị truyền thống tốt đẹp của nhân dân hai nước Việt Nam – Slovakia được đặt tại TPHCM.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia TPHCM Bùi Quang Hải chúc cho nhân dân và đất nước Slovakia mãi mãi phồn vinh, phát triển và hạnh phúc; Chúc cho tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

tphcm sap co toa thap huu nghi viet nam slovakia
Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị TPHCM Nguyễn Thị Hồng Diễm tặng hoa chúc mừng Quốc khánh Slovakia. Ảnh: Minh Khuê

Ông Jozef Cibula, Đại biện lâm thời Slovakia tại Việt Nam cho rằng thành tựu trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua có sự đóng góp to lớn của cộng đồng người Việt, tuy nhiên hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Các doanh nghiệp Slovakia mong muốn có nhiều cơ hội để tìm hiểu, xúc tiến đầu tư và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.

Ông Jozef Cibula cho rằng, Slovakia và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về yêu cầu phát triển và nhân dân hai nước có mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, đồng thời tin tưởng với nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước quan hệ hai nước sẽ được thúc đẩy và phát triển hơn nữa trong thời gian tới./.

Xem thêm

tphcm sap co toa thap huu nghi viet nam slovakia Kiều bào quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt tại Slovakia

Những màn trình diễn nghệ thuật truyền thống của cộng đồng người Việt Nam đã thu hút sự chú ý của những người bản xứ ...

tphcm sap co toa thap huu nghi viet nam slovakia Thị trấn Horne Saliby - Slovakia tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới Slovakia, vùng Trnava cùng chính quyền và nhân dân thị trấn Horne Saliby và ...

tphcm sap co toa thap huu nghi viet nam slovakia Hội hữu nghị Việt Nam - Slovakia tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3: Ông Đoàn Duy Khương tái đắc cử

TĐO - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam - Slovakia ...

tphcm sap co toa thap huu nghi viet nam slovakia Thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TP. HCM và TP Kosice (Cộng hòa Slovakia

TĐO – Ngày 15/11/2016, tại TP. HCM, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong và Thị trưởng TP Kosice (Cộng hòa Slovakia) Richard Rasi ...

In bài viết

Truyền hình