Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
13:24 | 17/09/2015 GMT+7

TP.HCM nên chuẩn bị các xe lội nước?

aa
Hữu ích hơn, TP có thể chuẩn bị các xe lội nước có gầm cao để chở người dân và xe cộ qua những con đường đã biến thành sông. Cả những điều nhỏ có thể làm được: quy định tất cả ôtô giảm tốc độ xuống 30 km/h khi đường bị ngập trên 50cm. TP cũng cần phải chuẩn bị phương tiện cứu hộ cho xe cộ và quan trọng hơn là con người như xe cứu thương có gầm cao để giảm rủi ro về tài sản và tính mạng cho người dân.

Đọc những câu chuyện và những dòng độc giả chia sẻ sau một cơn mưa lớn tại TP.HCM ngày 15/9, không khỏi cảm thấy người dân quá cực nhọc. Trong khi đó, bài trả lời của ông trưởng phòng thoát nước của Trung tâm chống ngập trên Tuổi Trẻ hoàn toàn lạc đề.

Đúng là các dự án do Trung tâm chống ngập thực hiện, vốn tập trung vào việc nâng cấp hạ tầng thoát nước, giúp giảm số điểm ngập tại khu vực trung tâm TP và trong một điều kiện mưa nhất định (giới hạn thiết kế).

Nhưng mối quan tâm của người dân không phải là cách phân chia trách nhiệm của các cơ quan chống ngập và thông số thiết kế của hạ tầng.

Người dân muốn biết câu trả lời cho hai câu hỏi thiết thực với họ: trước mắt, làm sao để khi mưa lớn và triều cường xảy ra, cuộc sống thường nhật của họ không bị đảo lộn? Và về lâu dài, cơ quan có trách nhiệm sẽ giải quyết tình trạng ngập lụt như thế nào?

TP.HCM là một trong 20 đô thị trên thế giới có độ rủi ro lớn nhất về ngập lụt do địa hình thấp, hạ tầng yếu kém và năng lực điều hành hạn chế.

tphcm nen chuan bi cac xe loi nuoc

Nước ngập sâu, phương tiện di chuyển khó khăn đường Kinh Dương Vương (Q.Bình Tân) - Ảnh: Thanh Tùng

Thay đổi tình trạng này cần một nỗ lực dài hơi hàng thập kỷ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều TP có thể làm ngay hôm nay, không phải để chống ngập, mà giảm thiểu nỗi cực khổ của người dân khi ngập xảy ra và tránh cho TP rơi vào tình trạng tê liệt.

Đơn giản nhất, TP có thể có hệ thống thông tin liên lạc để kịp thời thông báo cho người dân về tình trạng ngập trên các tuyến đường, thậm chí cho phép người dân tham gia cung cấp thông tin cho hệ thống.

Hữu ích hơn, TP có thể chuẩn bị các xe lội nước có gầm cao để chở người dân và xe cộ qua những con đường đã biến thành sông. Cả những điều nhỏ có thể làm được: quy định tất cả ôtô giảm tốc độ xuống 30 km/h khi đường bị ngập trên 50cm.

TP cũng cần phải chuẩn bị phương tiện cứu hộ cho xe cộ và quan trọng hơn là con người như xe cứu thương có gầm cao để giảm rủi ro về tài sản và tính mạng cho người dân.

Dài hơi hơn, TP thậm chí cần tính đến những giải pháp thích ứng cho hệ thống hạ tầng đối với các khu vực thấp để việc ngập nước không thành nỗi lo mà trở thành nét đặc sắc và điều kiện cho phát triển kinh tế, như Venice đã từng làm trong lịch sử và Rotterdam giờ đây cũng đang thực hiện.

Những giải pháp trên còn đảm bảo rằng không có khu vực nào của TP bị tê liệt chỉ vì một cơn mưa. Thực tế là tình trạng ngập khó có thể giải quyết rốt ráo bất chấp nỗ lực của TP.

Hàng tỉ USD đổ vào hệ thống thoát nước thời gian vừa qua giúp giảm hẳn các điểm ngập do hạ tầng kém trong khu vực trung tâm, nhưng không có tác động đến các khu vực đô thị hóa ở vùng thấp ven sông Sài Gòn như Bình Thạnh và vùng ven phía tây như quận Bình Tân.

Đây đều là những khu vực mới được đô thị hóa trong những thập niên gần đây khi nhu cầu nhà ở lớn khiến người dân chấp nhận sinh sống ở những khu vực có rủi ro ngập lụt cao.

Dọc theo lưu vực sông Sài Gòn, từ năm 1990 đến 2010 diện tích đô thị hóa ở vùng thấp có cao độ dưới 1,3m được ước tính tăng gấp 4 lần, lên tới khoảng 4.400ha.

Điều này khiến khu vực có thể tạm thời chứa nước mưa giảm đáng kể, trong khi diện tích đô thị bị ngập ở vùng ven đô và vùng ven sông tăng lên.

Để thay đổi thực tế này, chính quyền phải có quyết tâm rất lớn trong việc giữ được diện tích không gian mở còn lại làm nơi chứa nước tạm thời như bán đảo Thanh Đa, giới hạn khu vực cho phép xây dựng đô thị ở những nơi có địa hình cao hơn và yêu cầu các công trình xây dựng phải có bể chứa nước mưa tạm thời để giảm tải cho hệ thống thoát nước của TP, đồng thời tái sử dụng cho trong sinh hoạt.

Tất cả giải pháp này đều có một điểm chung là cần được sự ủng hộ và tham gia mạnh mẽ của người dân. Kể cả đối với việc chuyển đổi đất trống thành đất đô thị, nếu người dân hiểu được quyền lợi của họ và tham gia giám sát, các nhóm lợi ích sẽ phải chùn bước.

Nhưng để có được sự ủng hộ của người dân cùng tham gia chống ngập dài hạn, chính quyền phải đồng hành với người dân trong những khó khăn trước mắt. Giải pháp thật sự cho vấn đề ngập lụt ở TP.HCM nằm ở trong mối quan hệ giữa chính quyền và người dân.

Nếu người dân không cô đơn giữa những con đường đã biến thành sông, chính quyền cũng sẽ không đơn độc trong nỗ lực thích ứng, giảm thiểu và hạn chế ngập lụt.

Chuyên gia quy hoạch Nguyễn Đỗ Dũng/TTO

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động