Sáng 4/1, tại Nhà hát Thành phố, số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1 đã diễn ra buổi họp mặt kỉ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh, bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979-7/1/2019) do UBND TP.HCM cùng Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (HUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP.HCM tổ chức.

Tham dự buổi họp mặt, về phía Việt Nam có bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch nước, ông Huỳnh Cách Mạng – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, bà Trần Hoàng Khánh Vân – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (HUFO), ông Trương Minh Nhựt – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP.HCM.

Về phía Campuchia có ông IM Hen – Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM cùng đại diện các cơ quan Campuchia đang hoạt động tại TP.HCM và các bạn sinh viên Campuchia hiện đang sinh sống, học tập tại TP.HCM.

tp ho chi minh cung on lai 40 nam ngay chien thang chien tranh bao ve bien gioi tay nam

Các tiết mục múa đặc sắc do Đoàn ca múa nhạc Bông Sen và các bạn sinh viên Campuchia đang theo học tại TP.HCM đã mở màn cho buổi họp mặt đầy ý nghĩa.

Ngày 7/1/1979 đi vào lịch sử như một mốc son chói lọi của tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung, của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia, đưa Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, bước vào một kỉ nguyên mới: độc lập tự do, hồi sinh.

10 năm tiếp theo, Việt Nam đã giúp nước bạn khôi phục kinh tế, ổn định xã hội, đánh tan tàn quân Pôn Pốt, bảo vệ vững chắc hòa bình, độc lập đất nước Campuchia. Đó là đóng góp quan trọng, giúp xây dựng và vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Campuchia ngày càng bền chặt.

tp ho chi minh cung on lai 40 nam ngay chien thang chien tranh bao ve bien gioi tay nam

Ông Huỳnh Cách Mạng – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ, Campuchia luôn là bàn đạp, là chỗ dựa chí tình, chí nghĩa cho Cách mạng Việt Nam.

Các chuyến thăm và thỏa thuận của các đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Quốc hội và Chính phủ hai nước Việt Nam – Campuchia đã nâng quan hệ hai nước lên một tầm cao mới. Mới đây, Thủ tướng Hun Sen đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia thăm chính thức Việt Nam nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, khẳng định sự hợp tác toàn diện, lâu dài và bền vững giữa hai nước.

“Sự phát triển tiến bộ trên nhiều lĩnh vực của Campuchia trong 40 năm qua là có sự giúp đỡ, ủng hộ của Việt Nam đối với nhân dân Campuchia. Đất nước chúng tôi mãi mãi ghi nhớ công ơn giúp đỡ của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam anh hùng đã hi sinh xương máu, giúp giải phóng nhân dân và Tổ quốc Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt”, ông IM Hen – Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM bày tỏ.

tp ho chi minh cung on lai 40 nam ngay chien thang chien tranh bao ve bien gioi tay nam

Ông IM Hen – Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM bày tỏ sự trân trọng trước công ơn giúp đỡ của Việt Nam đối với Campuchia.

Hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng tiếp tục được mở rộng, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2018 tăng khá, đạt 4,5 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư đăng kí của Việt Nam vào Campuchia đạt 3,5 tỷ USD với hơn 210 dự án, xếp thứ 5 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia, tập trung trên các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, năng lượng,…

tp ho chi minh cung on lai 40 nam ngay chien thang chien tranh bao ve bien gioi tay nam

Buổi họp mặt thắt chặt thêm tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP.HCM đã thành lập được 40 năm với hơn 2000 hội viên. Hội được nhiều đơn vị đánh giá cao và khen thưởng: 2 quân chương Đại tướng quân của Nhà vua Campuchia, Bằng khen Thủ tướng và UBND Thành phố cho tập thể và cá nhân, Bằng khen của Liên hiệp Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia Trung ương,…

Đỗ Quyên

Truyền hình