Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
15:26 | 04/01/2019 GMT+7

Tp. Hồ Chí Minh: Cùng ôn lại 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh, bảo vệ biên giới Tây Nam

aa
Sáng 4/1, tại Nhà hát Thành phố, số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1 đã diễn ra buổi họp mặt kỉ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh, bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979-7/1/2019) do UBND TP.HCM cùng Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (HUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP.HCM tổ chức.

Tham dự buổi họp mặt, về phía Việt Nam có bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch nước, ông Huỳnh Cách Mạng – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, bà Trần Hoàng Khánh Vân – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (HUFO), ông Trương Minh Nhựt – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP.HCM.

Về phía Campuchia có ông IM Hen – Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM cùng đại diện các cơ quan Campuchia đang hoạt động tại TP.HCM và các bạn sinh viên Campuchia hiện đang sinh sống, học tập tại TP.HCM.

tp ho chi minh cung on lai 40 nam ngay chien thang chien tranh bao ve bien gioi tay nam

Các tiết mục múa đặc sắc do Đoàn ca múa nhạc Bông Sen và các bạn sinh viên Campuchia đang theo học tại TP.HCM đã mở màn cho buổi họp mặt đầy ý nghĩa.

Ngày 7/1/1979 đi vào lịch sử như một mốc son chói lọi của tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung, của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia, đưa Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, bước vào một kỉ nguyên mới: độc lập tự do, hồi sinh.

10 năm tiếp theo, Việt Nam đã giúp nước bạn khôi phục kinh tế, ổn định xã hội, đánh tan tàn quân Pôn Pốt, bảo vệ vững chắc hòa bình, độc lập đất nước Campuchia. Đó là đóng góp quan trọng, giúp xây dựng và vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Campuchia ngày càng bền chặt.

tp ho chi minh cung on lai 40 nam ngay chien thang chien tranh bao ve bien gioi tay nam

Ông Huỳnh Cách Mạng – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ, Campuchia luôn là bàn đạp, là chỗ dựa chí tình, chí nghĩa cho Cách mạng Việt Nam.

Các chuyến thăm và thỏa thuận của các đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Quốc hội và Chính phủ hai nước Việt Nam – Campuchia đã nâng quan hệ hai nước lên một tầm cao mới. Mới đây, Thủ tướng Hun Sen đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia thăm chính thức Việt Nam nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, khẳng định sự hợp tác toàn diện, lâu dài và bền vững giữa hai nước.

“Sự phát triển tiến bộ trên nhiều lĩnh vực của Campuchia trong 40 năm qua là có sự giúp đỡ, ủng hộ của Việt Nam đối với nhân dân Campuchia. Đất nước chúng tôi mãi mãi ghi nhớ công ơn giúp đỡ của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam anh hùng đã hi sinh xương máu, giúp giải phóng nhân dân và Tổ quốc Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt”, ông IM Hen – Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM bày tỏ.

tp ho chi minh cung on lai 40 nam ngay chien thang chien tranh bao ve bien gioi tay nam

Ông IM Hen – Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM bày tỏ sự trân trọng trước công ơn giúp đỡ của Việt Nam đối với Campuchia.

Hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng tiếp tục được mở rộng, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2018 tăng khá, đạt 4,5 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư đăng kí của Việt Nam vào Campuchia đạt 3,5 tỷ USD với hơn 210 dự án, xếp thứ 5 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia, tập trung trên các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, năng lượng,…

tp ho chi minh cung on lai 40 nam ngay chien thang chien tranh bao ve bien gioi tay nam

Buổi họp mặt thắt chặt thêm tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP.HCM đã thành lập được 40 năm với hơn 2000 hội viên. Hội được nhiều đơn vị đánh giá cao và khen thưởng: 2 quân chương Đại tướng quân của Nhà vua Campuchia, Bằng khen Thủ tướng và UBND Thành phố cho tập thể và cá nhân, Bằng khen của Liên hiệp Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia Trung ương,…

Đỗ Quyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo bạn bè quốc tế, trong đó có các đảng viên cộng sản, các tổ chức chính trị – xã hội và học giả nước ngoài. Nhiều ý kiến đánh giá cao ý nghĩa, tầm vóc và định hướng phát triển mà Đại hội đề ra, đồng thời bày tỏ niềm tin vào con đường phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Gala Yêu Tết 2026 đã kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia, mang đến một không gian giao lưu văn hóa đặc biệt, nơi Tết Việt được kể bằng âm nhạc, nghệ thuật và tình yêu cội nguồn của thế hệ mầm non xa xứ.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Sáng ngày 8/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2026 gồm 100 đại biểu tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới chào Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động